Thứ Hai , 09:56, Ngày 25/05/2020

Gia đình và pháp luật

Vĩnh Phúc: Trường Mầm non Hương Sơn mới sử dụng đã xuống cấp

Mới đưa vào sử dụng được 1 năm nhưng Trường Mầm non xã Hương Sơn (huyện Bình Xuyên) đã lộ nhiều điểm xuống cấp nghiêm trọng, có thể gây nguy hiểm cho cô trò của trường.

Hai dãy nhà 2 tầng khang trang với vốn đầu tư hơn 20 tỷ đồng, mới đưa vào sử dụng 1 năm nhưng dấu hiệu xuống cấp đã thấy rất rõ: tường nứt toác, hệ thống cửa hư hỏng và đặc biệt hạng mục nhà vệ sinh bị hư hỏng nghiêm trọng, nguồn nước sử dụng vàng đục gây bức xúc cho cô và trò, nguy hiểm luôn rình rập nơi đây.

Những vết nứt kéo dài phân đôi tòa nhà.

Được biết, công trình xây dựng 2 dãy nhà 2 tầng Trường Mầm non xã Hương Sơn do UBND xã Hương Sơn làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Hoàng Linh (phường Trưng Nhị, TX Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) thi công..Sau khi có quyết định xây dựng, phê duyệt dự án và đi vào xây dựng, khoảng đầu năm học 2017- 2018 thì hoàn thành và được bàn giao cho Trường Mầm non Hương Sơn đưa vào sử dụng.

Nhiều hạng mục xuống cấp nghiêm trọng

Tại nhiều vị trí tường của cả 2 dãy nhà xuất hiện nhiều vết nứt to, chạy dài từ cả 2 chiều, trên xuống dưới và ngang tường, vết nứt to rộng, nhiều vị trí lớp trát xi măng bị mất liên kết khỏi tường rơi xuống nền đất, nhiều vị trí tường bị thấm nước mọc rêu ẩm ướt.

Nhiều vết nứt rộng hơn 10cm.

Hệ thống nhà vệ sinh bị hư hỏng nghiêm trọng, phần lớn tại các phòng học các bồn rửa mặt và bồn cầu đều hư hỏng cần sửa chữa lại, nước khi xả ra có màu vàng đục, đóng cặn làm cho bồn nhà vệ sinh luôn trong tình trạng bị tắc. Bên cạnh đó, hệ thống cửa cũng bị hư, nhiều khóa cửa hư hỏng không thể mở và đóng được, rèm cửa cũng tương tự không thể kéo ra.

Hệ thống nhà vệ sinh hư hỏng, nước xả ra vàng đục, làm tắc bồn.

Và điều đặc biệt là hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) của công trình được cho là lắp không đúng bản thiết kế, hệ thống báo cháy không đảm bảo...

Những vết nứt được sửa chữa và sơn lại một cách qua quýt.

Cũng theo phản ánh của các cô giáo trong trường thì cuối năm 2017, khi công trình mới đưa vào sử dụng được vài hôm thì 1 phần lớn mảng tường từ tầng 2 bất ngờ rơi xuống, may mắn là không có thiệt hại gì về người. Nhận thấy sự nguy hiểm luôn tiềm ẩn trên sẽ ảnh hưởng đến việc học tập, sinh hoạt của cô và trò nhà trường nên các cô đã có ý kiến và báo cáo lên Ban giám hiệu, kiến nghị Ban giám hiệu nhà trường báo cáo chủ đầu tư và cho sửa chữa. Tuy nhiên, đến nay nhiều hạng mục ngày càng xuống cấp, chỉ có chăng là điểm rơi của mảng tường cuối năm 2017 thì được trát lại và sơn che đi?

Chủ đầu tư và đơn vị thi công ở đâu?

Sau khi tiếp nhận phản ánh về nhiều hạng mục công trình xuống cấp tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho cả cô và trò, chúng tôi đã có mặt, sau khi ghi nhận phản ánh chúng tôi đã có liên hệ với phía chủ đầu tư là UBND xã Hương Sơn mà cụ thể là ông Đào Xuân Bình - Chủ tịch UBND xã Hương Sơn để tìm hiểu thêm về sự việc. Nhưng đã nhiều lần đến làm việc tại UBND xã, phòng ông Bình đều đóng cửa, liên hệ qua điện thoại cũng không có phản hồi, để lại lời nhắn và nội dung làm việc qua điện thoại thì "bặt vô âm tín". 

Trách nhiệm thuộc về ai là câu hỏi luôn thường trực trong đầu mỗi 1 giáo viên cùng các bậc phụ huynh có con em đang theo học ngôi trường này. Khi công trình có vốn đầu tư lên đến hơn 20 tỷ đồng nhưng mới bàn giao và đưa vào sử dụng thì nhiều hạng mục bị xuống cấp nghiêm trọng. 

Việc xây dựng công trình này không biết có được chủ đầu tư thực hiện đấu thầu rộng rãi công khai hay không? Trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã làm hết trách nhiệm của mình hay chưa? Việc nghiệm thu, quyết toán công trình cho đơn vị thi công đã làm đúng? Quá nhiều câu hỏi được đặt ra cho công trình này.

Đề nghị UBND huyện Bình Xuyên, các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc, điều tra làm rõ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục trong bài viết tiếp theo.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chủ đầu tư vĩnh phúc trường mầm non thi công xuống cấp

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất