Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 20/05/2019 16:04 (GMT+7)

Vĩnh Phúc: Phát động vệ sinh môi trường và xây dựng nông thôn mới

Sáng 13/5, tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức lễ phát động cuộc vận động xây dựng, cải tạo hệ thống thu gom nước thải khu dân cư và vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Tham dự buổi phát động có bà Hoàng Thị Thúy Lan - Bí thư Tỉnh ủy, ông Trần Văn Vinh - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, ông Nguyễn Văn Trì - Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Văn Khước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và lãnh đạo các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông Trần Việt Cường- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường phát biểu tại hội nghị.

Báo cáo kết quả thí điểm, làm mẫu xây dựng, cải tạo hệ thống thu gom nước thải khu dân cư, khắc phục ô nhiễm môi trường tại xã Nghĩa Hưng và xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường, ông Trần Việt Cường - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường cho biết: Thực hiện về chủ trương thí điểm huy động “Nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước khắc phục ô nhiễm môi trường tại một số xã trên địa bàn tỉnh” của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Tường đã quyết liệt triển khai chương trình này.

Theo báo cáo, trên địa bàn xã Tam Phúc, tổng số có 11,30km rãnh; trong đó: rãnh đã cứng hóa có nắp đậy 4,31km, rãnh chưa được cứng hóa 6,99km; Và xã Nghĩa Hưng tổng số có 23,9km rãnh; trong đó: rãnh đã cứng hóa có nắp đậy 5,2km, rãnh đã cứng hóa nhưng chưa có nắp đậy 13,3km, rãnh chưa được cứng hóa 5,4km. Trong thời gian trước đây, nhiều cống rãnh đã bị tắc nghẽn, không đảm bảo thoát nước khi có mưa và tồn đọng nước thải gây ô nhiễm môi trường.

Theo Chủ tịch UBND huyện Trần Việt Cường, điểm thuận lợi khi thực hiện nhiệm vụ này, bên cạnh sự tạo điều kiện và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, cũng như huyện Vĩnh Tường, đó là sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân 2 xã Tam Phúc, Nghĩa Hưng được làm thí điểm. Cả hệ thống chính trị và nhân dân của hai xã Tam Phúc, Nghĩa Hưng đều hiểu về mục đích, ý nghĩa, sự cần thiết phải xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải được nâng lên, tạo được sự đồng thuận và quyết tâm cao trong quá trình thực hiện.

“Chủ trương, cơ chế hỗ trợ của tỉnh đã tiếp tục khơi dậy tinh thần đoàn kết, ý thức cộng đồng ở khu dân cư trong công tác bảo vệ môi trường…” - ông Trần Việt Cường cho hay.

Chỉ sau một thời gian ngắn (từ 01/4 đến 30/4), đến nay, hệ thống cống, rãnh thu gom nước thải khu dân cư tại các tuyến đăng ký làm điểm tại hai xã đảm bảo khả năng tiêu thoát nước thải, nước mặt, cảnh quan môi trường và mặt đường được mở rộng do nắp rãnh bê tông có kết cấu đảm bảo độ dày, vững chắc cho xe cộ lưu thông.

Kết quả đạt được rất đáng ghi nhận, tại xã Nghĩa Hưng, hoàn thành làm thí điểm 6 tuyến rãnh/2 thôn (Chợ, Nghĩa Lập), tổng chiều dài 604m, trong đó: xây mới 484m, cải tạo 120m. Tổng khối lượng bê tông, móng rãnh phải múc bỏ vận chuyển đi nơi khác tại 6 tuyến/604m là 564,8 m3; Về xã Tam Phúc, hoàn thành làm thí điểm 3 tuyến rãnh/2 thôn (Phúc Lập, Phù Cốc), tổng chiều dài xây mới 428m. Tổng khối lượng bê tông, móng rãnh phải múc bỏ vận chuyển đi nơi khác tại 3 tuyến/428m là 376,6 m3…

Hai xã Tam Phúc và Nghĩa Hưng đã tổ chức quét vôi ve, vẽ tranh trên tường tại các tuyến làm điểm với tổng số 460m2, bao gồm: 27 bức tranh phong cảnh, cổ động và 14 thông điệp nhằm tuyên truyền về bảo vệ môi trường. Chỉ đạo tổ chức giám sát cộng đồng thực hiện vai trò, trách nhiệm của mình đối với việc triển khai thực hiện mô hình thí điểm.

Hội nghị có sự tham gia đông đảo của các vị lãnh tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành và lãnh đạo các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh.

Từ việc xây dựng mô hình điểm tại hai xã Nghĩa Hưng và Tam Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Vĩnh Tường đã coi đây là hình mẫu để xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước, khắc phục ô nhiễm môi trường. Từ đó, làm cơ sở ban hành cơ chế chính sách nhân ra diện rộng, góp phần cải tạo môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Vĩnh Phúc cũng rút ra một số bài học kinh nghiệm trong việc triển khai mô hình điểm như: Địa phương nào cấp ủy, chính quyền tập trung cao độ, chỉ đạo quyết liệt, sát sao; phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu; thực hiện đúng, đầy đủ quy trình công khai - minh bạch - dân chủ; không ngại khó, ngại va chạm thì địa phương đó thực hiện đạt kết quả tốt.

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường - ông Trần Việt Cường chia sẻ: “Muốn đạt được điều này, cán bộ từ xã đến thôn phải thực sự đoàn kết, phát huy trí tuệ tập thể, có tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao; Đảng viên, cán bộ, hội viên MTTQ và các đoàn thể gương mẫu đi đầu trong việc đóng góp kinh phí, ngày công lao động, tham gia hưởng ứng vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm.

Đồng thời phải tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhân dân. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm, phải kiên quyết, kiên trì, bền bỉ, liên tục và xuyên suốt trong quá trình thực hiện để người dân hiểu, thấy rõ lợi ích, hiệu quả và tự giác tham gia vào toàn bộ quá trình triển khai thực hiện...”

Bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá cao kết quả đạt được ở địa phương, đặc biệt là vai trò của Đảng bộ, chính quyền cơ sở và nhất là người dân hai xã Tam Phúc và Nghĩa Hưng trong công tác bảo vệ môi trường khu dân cư.

Qua đó, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị bà con nhân dân phát huy tinh thần tự giác trong bảo vệ môi trường, thường xuyên duy trì phong trào toàn dân đảm bảo cho hệ thống thu gom nước thải khu dân cư và vệ sinh môi trường, khắc phục ô nhiễm môi trường. Bà Hoàng Thị Thúy Lan cũng đề nghị các sở, ngành, chính quyền huyện Vĩnh Tường tiếp tục sát sao đối với công việc này.

Đức Nam

Cùng chuyên mục

Lễ ra mắt Chuyên trang Quản lý môi trường
Được sự đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông; sau một thời gian chuẩn bị, ngày 22/01/2021,Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt chuyên trang Quản lý Môi trường.

Tin mới

Shark Liên cạo đầu, tuyên bố: 'Là phụ nữ, nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!'
'Một cảm giác của sự tự do, sự tự tin và sức mạnh 'thật đó'. Các bạn có dám thử sức với hình ảnh này để bước ra ngoài không? Là phụ nữ nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!', Shark Liên chia sẻ kèm hình ảnh mới nhất của bản thân với mái đầu trọc.