Thứ Sáu , 13:26, Ngày 03/04/2020

Gia đình và pháp luật

Vĩnh Phúc: Dự án nghìn tỷ chậm tiến độ liệu có về đích đúng hẹn?

Dự án Khu liên hiệp thể thao và trung tâm đào tạo vận động viên Vĩnh Phúc đến hiện tại thi công vẫn chậm chạp, trong khi đó một số hạng mục đã thi công thì có dấu hiệu xuống cấp.

Được biết, năm 2015, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định đầu tư xây dựng Khu liên hiệp thể thao và Trung tâm đào đạo vận động viên với tổng kinh phí lên đến hàng nghìn tỷ đồng xã Kim Long, huyện Tam Dương (tỉnh Vĩnh Phúc) với tổng diện tích lên đến 51 ha, dự án do Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư, sở Kế hoạch và đầu tư là đơn vị kêu gọi đầu tư với 100% vốn nhà đầu tư hoặc đầu tư PTT, BT hợp đồng liên doanh.

Dự án nghìn tỷ sau 3 năm triển khai vẫn hoang sơ.

Dự án được triển khai với 3 giai đoạn chính, cụ thể: giai đoạn I từ 2014 - 2015 tiến hành công tác khảo sát đánh giá hiện trạng, cơ sở lập nhiệm vụ và báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, giai đoạn 2 từ 2015 - 2017 triển khai công tác bồi thường, GPMB, nâng cấp mở rộng tuyến, lập dự án và các công tác chuẩn bị đầu tư khác, giai đoạn 3 từ 2017-2020 tiến hành xây dựng và đưa vào sử dụng.

Dự án được triển khai với mục tiêu khi hoàn thành sẽ là một trung tâm thể thao tập trung chất lượng cao, là công trình tiêu biểu, tiên phong về cộng sinh với môi trường và là nơi đào tạo những vận động viên thể thao đủ sức tranh tài trên đấu trường quốc tế góp phần thu hút khách du lịch đến Vĩnh Phúc. Và dự kiến khu liên hiệp thể thao và trung tâm đào tạo vận động viên sau khi hoàn thành sẽ phục vụ ASIAD 18 diễn ra tại Việt Nam vào đầu năm 2019.

Riêng dự án Khu đào tạo vận động viên thể dục thể thao tỉnh Dự án được UBND tỉnh giao sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty Quảng Lợi, dự án Khu đào tạo vận động viên thể dục thể thao tỉnh được chia làm 2 giai đoạn riêng biệt, trong đó giai đoạn I có tổng mức đầu tư 97.754 tỷ đồng trên diện tích 8,46 ha.

Giai đoạn II có tổng vốn đầu tư lên đến 236 tỷ đồng, sau khi cắt giảm 10% theo Nghị quyết 89/ NQ-CP ngày 10/10/2016 và Nghị quyết số 70/ NQ-CP ngày 03/08/2016 thì tổng mức đầu tư còn 212 tỷ đồng, tổng mức đầu tư của cả 2 giai đoạn của dự án Khu đào tạo vận động viên thể dục thể thao tỉnh là hơn 309 tỷ đồng. Dự án Khu đào tạo vận động viên thể dục thể thao tỉnh ngoài những hạng mục đã được thi công có biểu hiện xuống cấp thì nhiều hạng mục khác vẫn đang nằm trên giấy, chưa biết khi nào mới được triển khai.

Nhiều hạng mục của những tòa nhà đã xây có biểu hiện xuống cấp.

Đến nay, khối lượng hoàn thành của giai đoạn I mới đạt 90%, còn 10% chưa thực hiện được do vướng đá cứng và trong công tác giải phóng mặt bằng còn 5 hộ dân chưa có đất tái định cư hiện vẫn đang nằm trên dự án. Về khối lượng hoàn thành của giai đoạn II thì mới đạt có 45%, còn đến 55% là chưa hoàn thành. Lý do được đưa ra để giải thích cho nguyên nhân dự án chậm tiến độ là do dự án đang vướng “rất nhiều” nên mới dẫn đến chậm tiến độ.

Đã sau 3 năm triển khai, tiến độ của dự án vẫn dừng ở mức khiên tốn, mục sở thị tại dự án cho thấy, chỉ một số tòa nhà được xây dựng lên, vật liệu thì ngổn ngang như một đại công trường, tại những tòa nhà đã được xây dựng thì nhiều hạng mục có dấu hiệu xuống cấp, nhiều điểm tường xuất hiện các vết nứt dài theo cả chiều ngang và chiều thẳng đứng, một số đầu cột chống bị rơi vữa thấm nước, một số hệ thống cửa kính bị hư hỏng, vỡ vụn, diện tích được sơn tại các tòa nhà nhiều chỗ không đồng nhất, màu sơn loang lỗ xuất hiện rêu xanh phủ kín. Còn ở diện tích xung quanh bên ngoài những tòa nhà thì vật liệu ngổn ngang, tôn bạt hoen rỉ, bao quanh là những lùm cỏ dại mọc xanh rì, um tùm.

Phần diện tích còn lại của dự án thì ngổn ngang vật liệu, cỏ mọc um tùm không một bóng người.

Trong báo cáo 138/BC- SVHTTDL của sử Văn hóa thể thao và Du lịch, là đơn vị chủ đầu tư cho rằng nguyên nhân đây là dự án đang trong quá trình triển khai thi công, chưa hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng nên phía nhà thầu thi công (Công ty Quảng Lợi) vẫn chịu trách nhiệm trước chủ đầu tư về chất lượng thi công, việc thiết kế kè đá không phù hợp với thực tế nên cần điều chỉnh lại...

Nhưng câu hỏi đặt ra cho chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công là trong quá trình khảo sát, giám sát cũng như thiết kế đã được thực hiện đúng lộ trình hay bên chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công đã vội vã triển khai cho kịp tiến độ được giao? Việc thiết kế kè đá không phù hợp phải điều chỉnh lại có gây thiệt hại cho nhà nước hay không? Việc chậm tiến độ ở cả 2 giai đoạn của dự án Khu đào đạo vận động viên thể dục thể thao tỉnh có làm đội vốn dự án hay không? Nếu đội vốn thì đơn vị nào phải chịu trách nhiệm?

Rất nhiều hạng mục trong dự án Khu liên hiệp thể thao vẫn đang nằm “trên giấy” trong khi một Dự án Khu đào tạo vận động viên thể dục thể thao tỉnh được tỉnh “ưu tiên” thi công trước lại đang bộc lộ những bất cập thì liệu bức tranh đã được vẽ ra cho toàn dự án Khu liên hiệp thể thao và đào tạo vận động viên thể dục thể thao tỉnh có được như mong đợi?

Để có câu trả lời thỏa đáng cho những thắc mắc trên, chúng tôi đã liên hệ và dặt lịch làm việc nhiều lần với phía chủ đầu tư là Sở Văn hóa thể thao và Du lịch cũng như Sở Kế hoạch và Đầu tư là đơn vị kêu gọi vốn những đã gần 1 tháng nay những gì chúng tôi nhận được vẫn chỉ là sự “im lặng”.

Đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc điều tra làm rõ những tồn tại về khả năng của chủ đầu tư cũng như năng lực thi công của nhà thầu, có biện pháp điều chỉnh để công trình được về đích đúng hẹn, để phục vụ ASIAD 18 diễn ra tại Việt Nam vào đầu năm 2019 đang tới gần.

Chúng tôi sẽ tiếp tục trong bài viết tiếp theo.

Đức Nam

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chậm tiến độ xuống cấp dự án nghìn tỷ

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất