Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 09/10/2019 15:13 (GMT+7)

Vĩnh Phúc: Công ty đấu giá hợp danh Bình Minh tổ chức đấu giá đã đúng pháp luật?

Trong quá trình triển khai cuộc đấu giá tài sản Công ty đấu giá hợp danh Bình Minh đã bỏ qua một số trình tự thủ tục trong trình tự thủ tục đấu giá gây bức xúc cho khách hàng tham gia đấu giá.

Tòa soạn nhận được đơn tố cáo của ông Tô Ngọc An tại xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc tố cáo Công ty đấu giá hợp danh Bình Minh tổ chức đấu giá sai quy định pháp luật về đấu giá tài sản 01/2016 liên quan đến tài sản được đấu giá là thửa đất số 01, diện tích 79,5 m2, địa chỉ thửa đất tại Khu dân cư xen ghép để giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân tại Đồng Đình Thế (đường vào trường cấp 3) TDP Giữa, thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương với giá khởi điểm là 238.500.000 đồng.

Bà Hà (Giám đốc Công ty đấu giá hợp danh Bình Minh) đã vi phạm trình tự thủ tục, làm sai quy chế do chính mình đưa ra gây bức xúc cho khách hàng tham gia đấu giá, không khách quan và công bằng.

Trong quá trình đấu giá Công ty đấu giá hợp danh Bình Minh do bà Hà làm Giám đốc, người đại diện công ty trong cuộc đấu giá đã không công khai từng phiếu giá của khách hàng trả theo Khoản 3 Điều 8 chương II trình tự thủ tục mà bà Hà chỉ công bố khách hàng trả giá cao nhất và khách hàng trả giá liền kề với người trả cao nhất. Điều này đã vi phạm nguyên tắc trình tự thủ tục cuộc đấu giá theo Quy chế ngày 22/8/2019 của Công ty đấu giá hợp danh Bình Minh ban hành.

Theo đó, bà Hà công bố bà Lê Thị Lệ, địa chỉ tại xã Tam Hồng, Yên Lạc trúng đấu giá vì là người trả giá cao nhất với số tiền là 755.000.000 đồng, khi đó tất cả các khách hàng trong hội trường có ý kiến thì bà Hà lại không giải đáp những thắc mắc của khách hàng và không công nhận kết quả mà tự ý chuyển sang làm thủ tục đấu giá một thửa đất khác. Khoảng thời gian gần 1 tiếng đồng hồ sau thì bà Hà lại công bố bà Trần Thị Quế tại xã Trung Hà, Yên Lạc trúng đấu giá thửa đất 01 với giá trị là 801.700.000 đồng.

Chính vì vậy nhiều khách hàng đã rất bức xúc trước việc làm của bà Hà (Giám đốc Công ty đấu giá hợp danh Bình Minh, người điều hành cuộc đấu giá) đã làm trái quy định của pháp luật, biên bản cuộc đấu giá không thể hiện trình tự thủ tục đúng cuộc đấu giá và việc công bố người trúng đấu giá không minh bạch, khách quan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của khách hàng tham gia cuộc đấu giá.

Trao đổi với anh Thọ, khách hàng tham gia cuộc đấu giá, anh cũng rất bức xúc trước việc làm cũng như trình tự thủ tục trong cuộc đấu giá của bà Hà, anh cho biết thêm: “Khi tiến hành cuộc đấu giá thửa đất số 01 trên thì khi công bố người trúng đấu giá, bà Hà chỉ công bố người trúng đấu giá là người trả giá cao nhất và người trả giá liền kề mà không công bố có bao nhiêu khách hàng tham gia cuộc đấu giá thửa đất số 01 và giá trị khách hàng trả giá là bao nhiêu theo đúng Quy chế mà công ty bà Hà đưa ra.

Hơn nữa trong khi bà Hà công bố bà Lệ trúng đấu giá với giá trị là 755.000.000 đồng là người trả giá cao nhất trúng, thì bà Quế lại có ý kiến cho rằng mình là người trả giá cao hơn, và bà Quế lại cho tất cả các phiếu trả giá vào trong một phong bì để tham gia trả giá thửa đất số 01, sau đó gần một tiếng đồng hồ sau thì bà Hà lại công bố bà Quế là người trúng với việc trả giá cao nhất là 801.700.000 đồng”.

Để làm rõ những phản ánh của một số khách hàng liên quan đến cuộc đấu giá thửa đất 01 nói trên giữa khách hàng và Công ty đấu giá hợp danh Bình Minh, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ làm việc với chính quyền huyện Tam Dương nhưng đến nay vẫn bặt vô âm tín. Phải chăng trong sự việc này có điều gì “khuất tất”?

Qua đây, ông Tô Ngọc An và nhiều khách hàng tham gia đấu giá thửa đất số 01 nói trên mong muốn các cơ quan liên quan xem xét hủy kết quả cuộc đấu để đảm bảo tính công khai, minh bạch và xem xét thực hiện tổ chức lại cuộc đấu giá khác theo đúng quy định của pháp luật.

Đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cơ quan liên quan xem xét giải quyết thắc mắc cũng như nhìn nhận lại quy trình và thủ tục cuộc đấu giá nói trên, giải đáp những thắc mắc cũng như nguyện vọng của khách hàng tham gia đấu giá tạo sự công bằng, minh bạch trong công tác đấu giá tài sản.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong bài viết tiếp theo.

Đức Nam

Cùng chuyên mục

Tin mới