Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 15/08/2019 09:53 (GMT+7)

Vĩnh Phúc: Có hay không việc bỏ hoang công trình 100 tỷ?

Về thông tin dự án Trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật và du lịch Vĩnh Phúc được đầu tư xây dựng gần 100 tỷ đồng bị bỏ hoang do quy hoạch chồng với tuyến đường song song đường sắt Hà Nội - Lào Cao, PV đã tìm hiểu làm rõ.

Ngày 31/12/2004, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định số 5135/2004/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chung (QHC) thị xã Vĩnh Yên. Trong đó, tuyến đường song song phía nam đường sắt Hà Nội - Lào Cai đoạn đi qua trung tâm Vĩnh Yên được định hướng với mặt cắt 11,25m (chiều rộng 20,25m tính từ tim đường sắt).

Trường Văn hoá nghệ thuật Vĩnh Phúc hiện vẫn hoạt động bình thường.

Ngày 7/3/2006, Sở Xây dựng có tờ trình số 304/TTr-SXD-QH thẩm định địa điểm dự án Trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật và du lịch Vĩnh Phúc (CĐVHNT&DL Vĩnh Phúc).

Ngày 19/7/2011, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định số 1732/QĐ-UBND phê duyệt hướng tuyến đường song song phía Nam đường sắt Hà Nội - Lào Cai: Theo đó, hướng tuyến đường chiều rộng được điều chỉnh từ 11,25m lên thành 24,0m (chiều rộng tính từ tim đường sắt tăng từ 20,25m lên 33,5m) để phù hợp với QHC xây dựng đô thị Vĩnh Phúc.

Cũng xuất phát từ việc điều chỉnh mở rộng này đã làm cho một phần diện tích xây dựng dự án Trường CĐVHNT&DL Vĩnh Phúc nằm trên tuyến đường song song đường sắt Hà Nội - Lào Cai. Bởi 2006, khi lập địa điểm thực hiện dự án xây dựng Trường CĐVHNT&DL Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc chưa có ý tưởng xây dựng tuyến đường song song đường sắt Hà Nội - Lào Cai với mặt cắt 24,0m. Khi đó định hướng tuyến đường song song chỉ có mặt cắt ngang là 11,5m.

Đến năm 2012, sau khi UBND TP Vĩnh Yên kiểm kê bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) tuyến đường, phát hiện công trình toà nhà Mỹ thuật - Thư viện của Trường Trung cấp VHNT Vĩnh Phúc đang xây dựng đến tầng 2 nằm trong phạm vi tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai. Sau đó UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra văn bản số 2429/UBND-CN1 chỉ đạo “Không điều chỉnh hướng tuyến đường song song với đường sắt Hà Nội - Lào Cai tại vị trí đi qua đất tại dự án Trường CĐVHNT&DL Vĩnh Phúc đang xây dựng. Yêu cầu Trường Trung cấp VHNT Vĩnh Phúc dừng thi công các hạng mục công trình…”.

Trước những vướng mắc này, ngày 7/3/2017, Sở Xây dựng (XD) Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị cùng các sở, ngành và UBND thành phố Vĩnh Yên, cùng các chủ đầu tư dự án kiểm tra hiện trạng, đề xuất phương án giải quyết. 

Trên cơ sở đề xuất của UBND TP Vĩnh Yên và sự đồng thuận của các cơ quan, sở ban ngành và chủ đầu tư dự án, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc có văn bản số 638/SXD-QHKT ngày 7/3/2017 báo cáo, đề xuất UBND tỉnh phương án: Giảm mặt cắt ngang đường từ 24,0m xuống 19,5m tại vị trí qua khu Trường CĐVHNT&DL Vĩnh Phúc. Trong đó, giữ nguyên lòng đường mỗi bên 8,0m; thu hẹp vỉa hè phía giáp đường sắt từ 1,5m xuống 1,0m; Thu hẹp giải phân cách giữa từ 2,0m xuống còn 1,0m; thu hẹp vỉa hè tiếp giáp với khu Trường CĐVHNT&DL Vĩnh Phúc từ 4,5m xuống còn 1,5m.

Thời điểm này, dư luận rất đồng tình với phương án trên, vừa đảm bảo việc giữ nguyên được công trình mà dự án Trường CĐVHNT&DL Vĩnh Phúc đã xây dựng, tránh lãng phí trong đầu tư công, giữ nguyên được phần lòng đường dành cho xe chạy, không làm thay đổi lớn về mặt cắt ngang đường.

Ngày 3/4/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ trì cuộc họp và có Thông báo số 61/TB-UBND đồng ý với phương án “Chấp thuận cho điều chỉnh cục bộ hướng tuyến và mặt cắt ngang đường song song phía Nam đường sắt Hà Nội - Lào Cai tại vị trí qua Trường Trung cấp VHNT Vĩnh Phúc với phương án giảm mặt cắt ngang từ 24,0m xuống 19,5m, làm cơ sở để UBND TP Vĩnh Yên và Trường Trung cấp VHNT Vĩnh Phúc thực hiện các thủ tục tiếp theo. Đồng thời, giao Trường CĐVHNT&DL Vĩnh Phúc rà soát toàn bộ hồ sơ liên quan để dự án đầu tư xây dựng nhà trường, tiếp tục triển khai các thủ tục để đầu tư xây dựng hoàn thiện công trình nhà Mỹ thuật - Thư viện theo quy định”.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, UBND TP Vĩnh Yên đã hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công dự án đường song song phía Nam đường sắt Hà Nội - Lào Cai (trong đó, điều chỉnh mặt cắt đoạn qua trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật Vĩnh Phúc từ 24,0m xuống còn 19,5m) và được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt Quyết định số 3482/QĐ-UBND ngày 13/12/2017.

Đối với công trình nhà Mỹ thuật - Thư viện của dự án Trường CĐVHNT&DL Vĩnh Phúc, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giao chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện công trình từ thời điểm 3/4/2017 (Theo thông báo số 61/TB-UBND), nhưng đến nay công trình chưa được tiếp tục triển khai.

Nguyên nhân là do ngày 17/1/2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định số 98/QĐ-UBND về việc sáp nhập Trường Trung cấp VHNT vào Trường CĐVHNT&DL Vĩnh Phúc. Tuy nhiên cơ sở vật chất của trường, UBND tỉnh lại giao Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc (Sở VHTT-DL) quản lý.

Về việc theo công văn của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, giao Sở VHTT-DL quản lý cơ sở vật chất của Trường CĐVHNT&DL Vĩnh Phúc, và nhà Mỹ thuật - Thư viện của trường không được tiếp tục xây dựng, nhưng theo lãnh đạo Sở VHTT-DL  cho biết, đây là dự án không do Sở làm chủ đầu tư.

Ông Đào Ngọc Anh, Phó Hiệu trưởng Trường CĐVHNT&DL Vĩnh Phúc (nguyên Hiệu trưởng Trường CĐVHNT&DL Vĩnh Phúc) khẳng định không có chuyện hiện nay trường Trung cấp VHNT Vĩnh Phúc bị bỏ hoang đó và hiện nay trường vẫn hoạt động bình thường.

Ông Đào Ngọc Anh cũng cho biết thêm: Thực tế, từ khi sáp nhập đến nay, lượng học sinh sụt giảm. Nguyên nhân chính là do các học sinh khu vực huyện Lập Thạch, Tam Dương, Sông Lô, Vĩnh Tường… giảm nhu cầu học về du lịch, ngoài ra do sáp nhập vào Trường CĐVHNT&DL Vĩnh Phúc đóng tại TP. Phúc Yên,  xét khoảng cách địa lý xa hơn cũng khiến có học sinh ngại đi lại.

Mặt khác, các học sinh phân tâm về việc bằng cấp khi ra trường, cơ hội việc làm... Trong khi đó, hiện nay có nhiều trường Đại học để học sinh lựa chọn, đó là những nguyên nhân ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh của nhà trường.

Hiện nay, cơ sở vật chất của trường Trung cấp Văn hoá nghệ thuật Vĩnh Phúc đang giao tạm thời cho Sở VHTT-DL quản lý, nên cũng đang gặp khó khăn trong việc thu hút học sinh đăng ký học tại trường.

Để đáp ứng nhu cầu tuyển sinh, Trường CĐVHNT&DL Vĩnh Phúc đã có công văn gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị cho phép vị trí Trường Trung cấp VHNT mới sáp nhập vào Trường CĐVHNT&DL Vinh Phúc làm cơ sở 2 thì tỉnh Vĩnh Phúc chưa có câu trả lời.

Có thể thấy, việc UBND tỉnh Vĩnh Phúc triển khai đầu tư xây dựng dự án Trường Trung cấp VHNT Vĩnh Phúc là không lãng phí, không gây thất thoát cho ngân sách nhà nước.

Thực tế, Sở Xây dựng cũng không phải là đơn vị duyệt dự án, bởi vì phê duyệt dự án này là UBND tỉnh Vĩnh Phúc, đơn vị thẩm định là Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc trên cơ sở hồ sơ thiết kế dự án do chủ đầu tư lập và chịu trách nhiệm theo quy định của Luật Xây dựng 2004.

Được biết, việc điều chỉnh quy hoạch Dự án Trường CĐVHNT&DL Vĩnh Phúc được thực hiện theo đúng quy định và trình tự từ quy hoạch thị xã Vĩnh Yên cho đến quy hoạch chung đô thị Vĩnh Phúc. Việc này được tiến hành sau khi nhận thấy có những bất cập liên quan đến quy hoạch đô thị, nên tỉnh Vĩnh Phúc đã nhanh chóng điều chỉnh cho phù hợp với thực tế.

Vân Thúy

Cùng chuyên mục

Tin mới

Kiến nghị cấm cá nhân môi giới bất động sản độc lập: "Cò mồi" sắp hết thời chụp giật, trốn thuế, thổi giá gây sốt đất?
Bộ Xây dựng cho biết đội ngũ môi giới bất động sản hoạt động thiếu chuyên nghiệp, thiếu kiến thức pháp luật căn bản trong lĩnh vực này còn thấp, nặng tính "chụp giật", kiếm lời, gây thiệt hại cho khách hàng dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài.