Chủ nhật, 05:01, Ngày 05/04/2020

Gia đình và pháp luật

Vĩnh Phúc: 'Chống dịch như chống giặc'

Với sự diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết tâm, quyết liệt trong quá trình phòng chống dịch trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Tại buổi họp báo diễn ra chiều 14/2, về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Vĩnh Phúc cho biết: Toàn bộ hệ thống chính trị của địa phương chung một quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe người dân.

Quang cảnh buổi họp báo về phòng chống dịch bệnh Covid-19 ngày 14/2/2020.

Phát biểu tại họp báo, ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ và Bộ Y tế, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã tích cực chủ động, kịp thời, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc” nhằm ngăn chặn, khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Cụ thể, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc một cách chủ động, quyết liệt, huy động mọi nguồn lực tập trung phòng, chống dịch bằng mọi biện pháp, trong đó ngành y tế là lực lượng nòng cốt.

Ngay từ thời gian đầu khi mới phát hiện dịch, tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập Ban Chỉ đạo, phòng chống dịch bệnh, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Ban hành kế hoạch số 169-KH/TU về công tác tuyên truyền phòng chống dịch. Tăng cường thông tin mối nguy hiểm của dịch bệnh, các cơ chế lây nhiễm, cách phòng tránh… để người dân nâng cao nhận thức hiểu biết, cùng cơ quan chức năng đầy lùi dịch bệnh. Công tác phân loại đối tượng để theo dõi giám sát được thực hiện nghiêm ngặt, để kiểm soát diễn biến tình hình dịch bệnh, có biện pháp ứng phó kịp thời.

UBND tỉnh cũng thành lập 4 đoàn kiểm tra do các Phó Chủ tịch tỉnh làm trưởng đoàn, kiểm tra giám sát đôn đốc các địa phương trong toàn tỉnh, với tinh thần tích cực, chủ động, không chủ quan lơ là trong việc ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Đến ngày 12/2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Quyết định 269/QĐ-UBND để khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Lập 12 chốt kiểm soát túc 24/24, tăng cường 161 bác sĩ, cán bộ y tế đến làm nhiệm vụ tại vùng “tâm dịch” Sơn Lôi, và các xã trên địa bàn huyện Bình Xuyên ngăn ngừa lây lan dịch bệnh. Thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường bệnh; khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, và các Trung tâm y tế huyện.

Về diễn biến dịch bệnh, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết: “Đến ngày 14/2 tỉnh Vĩnh Phúc có 11 trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 (huyện Bình Xuyên 9 trường hợp, huyện Tam Đảo 1 trường hợp, huyện Tam Dương 1 trường hợp). Trong đó có 3 người đã xuất viện, 8 trường hợp còn lại đang được điều trị. Hiện còn có 74 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly và giám sát và 357 trường hợp có tiếp xúc gần với người bệnh nên đang được cách ly theo dõi tại các cơ sở y tế. Tình hình diễn biến của dịch bệnh đến thời điểm hiện tại vẫn đang nằm trong khả năng kiểm soát, tin tưởng rằng với sự nỗ lực cố gắng của cơ quan chức năng, cùng nhân dân, dịch bệnh này sẽ sớm được khống chế.

Đối với vấn đề kiểm soát theo dõi người nước ngoài xuất nhập cảnh Việt Nam, tại buổi họp báo, lãnh đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho biết: Cơ quan chức năng đã đến các khu công nghiệp, các doanh nghiệp nước ngoài triển khai các kế hoạch phân loại theo dõi. Vận động các đối tượng người nước ngoài, tuân thủ pháp luật Việt Nam, hợp tác cùng cơ quan chức năng trong việc ngăn ngừa lây lan dịch bệnh. Công tác này cũng được triển khai thực hiện hết sức nghiêm túc chặt chẽ, không để xảy ra các sự cố.    

Trả lời về vấn đề dư luận đang băn khoăn, thắc mắc về đời sống của người dân xã Sơn Lôi, vùng “tâm dịch” bị cách ly theo dõi, có gặp khó khăn gì? Ông Nguyễn Minh Trung, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên cho biết: “Đời sống của người dân Sơn Lôi vẫn ổn định, các nhu cầu thiết yếu về sinh hoạt hoàn toàn được đảm bảo, hoạt động của người dân Sơn Lôi vẫn diễn ra bình thường. Bà con tin tưởng ủng hộ chính sách của HĐND, UBND tỉnh, trong việc hỗ trợ 60.000đ/người/ngày với những người đang được cách ly tại các cơ sở. Hỗ trợ 40.000đ/ người/ ngày với những người thường trú, tạm trú tại địa phương có dịch khoanh vùng, cách ly.

Nhằm ổn định đời sống người dân vùng cách ly, huyện Bình Xuyên cũng chỉ đạo các siêu thị, đơn vị thương mại trên địa bàn có phương án trợ giúp người dân. Cụ thể, xã Sơn Lôi có 6 thôn, mỗi thôn được bố trí một khu vực bán thực phẩm, niêm yết giá công khai phục vụ bà con. Lực lượng QLTT có nhiệm vụ giám sát giá cả tại các điểm bán hàng này, nếu để xảy ra vi phạm thì lãnh đạo phải chịu trách nhiệm”.

Thực tế, tình hình dịch bệnh trong thời gian tới vẫn còn khả năng diễn biến phức tạp, các cơ quan chức năng vẫn đang nỗ lực hết mình triển khai những biệt pháp quyết liệt, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Trong thời điểm khó khăn này, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng mong muốn các phương tiện truyền thông tích cực đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về công tác lãnh đạo chỉ đạo, tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống Covid-19. Qua đó, góp phần để nhân dân cả nước chia sẻ, động viên chung tay cùng Vình Phúc phòng, chống thành công dịch bệnh.

Đức Nam 

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : vĩnh phúc Covid-19 phòng chống dịch

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất