Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 26/07/2018 09:26 (GMT+7)

Vĩnh Long: Có hay không những khuất tất trong thi hành án dân sự?

Tòa soạn nhận được đơn của người dân “tố” chấp hành viên tại Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Vĩnh Long vi phạm Luật Thi hành án dân sự.

Theo đó, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến tài sản bị thi hành án cho rằng, chấp hành viên có hành vi bao che và tạo điều kiện để người phải thi hành án tẩu tán tài sản, gây hậu quả nghiêm trọng cho những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan…

Sự “sốt sắng” khó hiểu

Theo nội dung đơn của bà Phạm Thị Kim Liên, ngụ tại xã Tân Ngãi, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, do có quen biết nên vào năm 2010, bà Liên có cho bà Lê Thị Hiền, hiện ngụ tại 173/5A đường Phạm Hùng, phường 9, thành phố Vĩnh Long vay số tiền 440.000.000 đồng dùng vào mục đích trả nợ vốn vay ban đầu là 250.000.000 đồng và phần còn lại là lãi vay quá hạn phát sinh do thế chấp toàn bộ tài sản bao gồm quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại địa chỉ 294, ấp Tân Thuận An, xã Tân Ngãi, thành phố Vĩnh Long tại Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long. Vì không có nguồn thu nhập ổn định để hoàn trả khoản vay của bà Liên, bà Hiền cùng chồng là ông Lê Hoành Sơn tự nguyện thỏa thuận lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tọa lạc tại địa chỉ trên cho bà Liên và người khác cùng sử dụng, sở hữu theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 05/8/2010, Ủy ban nhân dân thành phố Vĩnh Long cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BB 452573 (Số vào sổ cấp GCN: CH00481) cho bà Phạm Thị Kim Liên và giấy chứng nhận số BB 452572 (Số vào sổ cấp GCN: CH00480) cho người đồng sử dụng đất, sở hữu nhà ở trên thửa đất số 260, tờ bản đồ 17, địa chỉ thửa đất tại 294 ấp Tân Thuận An, xã Tân Ngãi, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

Điều đáng nói, trước khi các bên tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng như mua-bán tài sản trên đất, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, bên nhận chuyển nhượng đã yêu cầu và bà Hiền cung cấp văn bản được cán bộ địa chính và Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Ngãi xác nhận đất và nhà tại địa chỉ trên không có tranh chấp, nhưng lại cố tình che giấu một sự thật trước đó, Cơ quan Thi hành án dân sự thành phố Vĩnh Long đã ra quyết định kê biên các tài sản này để đảm bảo việc thi hành án mà họ hoàn toàn không hay biết và đặt niềm tin vào sự xác nhận của Ủy ban nhân dân xã Tân Ngãi.

Vào ngày 29/9/2014, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Vĩnh Long đã mời bà Liên và người cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản đến cơ quan này để thông báo và cung cấp bản sao của quyết định số 03/QĐ-VKS-KT do Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Long, về việc giải quyết khiếu nại của bà Vũ Thị Nga, bà Huỳnh Thị Hồng Thủy và bà Trần Thị Hoa. Vị lãnh đạo đại diện Cơ quan thi hành án cho biết lô đất và căn nhà của bà Hiền đã bị kê biên từ trước khi hai bên lập thủ tục chuyển nhượng.

Tại phần “Nội dung bản án” của bản án dân sự phúc thẩm số 106/2017/DSPT của Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long nêu: Theo quyết định của bản án số 29/2009/DSST ngày 04/5/2009 của Tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Long đã quyết định buộc bà Lê Thị Hiền phải trả cho bà Vũ Thị Nga tổng cộng tiền vốn, lãi bằng 60.000.000 đồng. Sau đó, bà Nga có đơn yêu cầu thi hành án, ngày 18/5/2009, Cơ quan Thi hành án dân sự thành phố Vĩnh Long đã ban hành quyết định số 350/QĐ-THA về việc thi hành án theo đơn yêu cầu; đến ngày 05/10/2009, Cơ quan Thi hành án dân sự thành phố Vĩnh Long ban hành Quyết định số 05 cưỡng chế thi hành án.

Trước tiên, chúng tôi chưa phân tích đến quyền sử dụng đất của người phải thi hành án (bà Hiền) có bị Toà án nhân dân thành phố Vĩnh Long quyết định tuyên buộc phải kê biên để bảo đảm thi hành án hay không, mà chỉ đề cập đến điểm bất thường về thời điểm Cơ quan Thi hành án ra quyết định thi hành án theo yêu cầu của bà Vũ Thị Nga.

Thi hành luật sai luật?

Chúng tôi hoàn toàn bất ngờ khi Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân và vị đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Long không hề cảm thấy khó hiểu trong công tác tổ chức thi hành án của Chi cục Thi hành án thành phố Vĩnh Long trong việc quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu của bà Vũ Thị Nga trong vụ án trước đó. Chỉ trong vòng vỏn vẹn 14 ngày, kể từ ngày Tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Long tuyên xử theo bản án số 29/2009/DSST vào ngày 04/5/2009, thì vào ngày 18/5/2009, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Vĩnh Long đã ban hành quyết định số 350/QĐ-THA về việc thi hành án theo đơn yêu cầu của đương sự.

Theo quy định tại Điều 245 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2004: Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Toà án cấp sơ thẩm là mười lăm ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự không có mặt tại phiên toà thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết; Thời hạn kháng nghị đối với bản án của Toà án cấp sơ thẩm của Viện kiểm sát cùng cấp là mười lăm ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là ba mươi ngày, kể từ ngày tuyên án. Trường hợp Kiểm sát viên không tham gia phiên toà thì thời hạn kháng nghị tính từ ngày Viện kiểm sát cùng cấp nhận được bản án (Điều 252 Bộ luật Tố tụng Dân sự).

Như vậy, theo quy định tố tụng dân sự, phải sau 30 ngày kể từ ngày Tòa án cấp sơ thẩm tuyên án thì các cơ quan tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng mới nhận được bản chính của bản án, quyết định sơ thẩm có hiệu lực pháp luật để thi hành hoặc bị kháng cáo, kháng nghị. Và nếu tính thời hạn thụ lý đơn yêu cầu và giải quyết trong hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu thi hành án của bà Vũ Thị Nga, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Vĩnh Long ra quyết định thi hành án và tiến hành các trình tự thi hành án theo quy định của pháp luật thì không phải là 14 ngày như đã nói trên, mà thời gian rút ngắn chỉ còn 12, 13 ngày kể từ ngày Tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Long tuyên xử. 

Theo quy định của Luật Thi hành án dân sự số 26/2008/QH12 và Nghị định số 164/2004/NĐ-CP của Chính phủ về kê biên, đấu giá quyền sử dụng đất để đảm bảo thi hành án thì thành phần hồ sơ ngoài đơn yêu cầu thi hành án, người yêu cầu phải nộp bản chính của bản án, quyết định và tài liệu khác có liên quan. Khi chưa có bản chính của bản án, quyết định sơ thẩm có hiệu lực pháp luật để thi hành nhưng Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Vĩnh Long đã ra quyết định thi hành án theo yêu cầu thì chúng tôi không thể lý giải được, đành trông chờ vào sự phản hồi, trả lời của Cơ quan Thi hành án thành phố Vĩnh Long để đảm bảo tính khách quan.

Chưa dừng lại ở đây, ông Trương Văn Ru - Chấp hành viên, đại diện theo ủy quyền cho Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Vĩnh Long và là người được Cơ quan thi hành án phân công trực tiếp thi hành án, tham gia phiên Tòa với tư cách là Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vẫn “hùng hồn”: Ông thừa nhận trình tự, thủ tục kê biên là đầy đủ, tuy nhiên, sau khi kê biên ông không có thông báo cho các cơ quan có liên quan như Phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, cho nên bà Hiền mới chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác (!?).

Trên thực tế, vào thời điểm Cơ quan Thi hành án thành phố Vĩnh Long ban hành quyết định thi hành án, kê biên tài sản thì bà Lê Thị Hiền đã đem thế chấp toàn bộ quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất tại địa chỉ 294, ấp Tân Thuận An, xã Tân Ngãi, thành phố Vĩnh Long tại Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long với số vốn vay gốc là 250.000.000 đồng và khoản tiền nợ phát sinh ngoài khả năng chi trả nhưng ông Trương Văn Ru vẫn cố tình trực tiếp can thiệp để cán bộ địa chính Ủy ban xã Tân Ngãi xác nhận “đất không có tranh chấp” mà chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin trong bài viết sau.

Minh Chánh – Bá Vương

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Nạn khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép
Việc khai thác, vận chuyển đá trái phép tiếp tục tái diễn có những doanh nghiệp vận tải cùng tham gia cho thấy sự coi thường pháp luật, mặt khác cho thấy sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, gây thất thoát tài nguyên, bức xúc dư luận.

Tin mới

Covid 19, tiền mặt và tương lai của thanh toán online
Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), trên mỗi đồng tiền mặt có khoảng 3.000 vi khuẩn khác nhau sinh sống, tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, virus gây ra Covid-19 có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày.