Thứ Tư , 13:19, Ngày 27/05/2020

Gia đình và pháp luật

Vĩnh Long: Bị 'tố' cản trở kinh doanh để đòi nợ, người trong cuộc nói gì?

Bà Nguyễn Thị Nguyên, đại diện Công ty Cổ phần Thương mại Xăng dầu - Dầu khí Hà Nội nói rằng, không hề có sự việc công ty bà thuê mướn các thành phần xăm trổ để đòi nợ cũng như cản trở đối tác của mình kinh doanh xăng dầu.

Vừa qua, cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ xăng dầu Nam Dung (Công ty Nam Dung) ở ấp Thanh Mỹ 2, xã Thanh Đức, huyện Long Hồ (Vĩnh Long) phản ánh bị một nhóm “người lạ” khoảng 4, 5 người xăm trổ, đi trên 01 chiếc xe ô tô 7 chỗ, biển kiểm soát TP.HCM xuống đậu ngay trước các trụ bơm xăng của cửa hàng kinh doanh xăng dầu Công ty Nam Dung và đe dọa các nhân viên bán hàng phải đóng cửa và không cho khách hàng vào đổ xăng, khi nào doanh nghiệp trả tiền xong công nợ thì mới cho bán lại.

Hợp đồng đại lý xăng dầu giữa Công ty xăng dầu - dầu khí Hà Nội và Chi nhánh Công ty Nam Dung.

Bà Vũ Thị Lệ Dung, Giám đốc Chi nhánh Công ty Nam Dung cho biết, Chi nhánh có ký Hợp đồng đại lý với Công ty Cổ phần Thương mại Xăng dầu - dầu khí Hà Nội (Công ty xăng dầu - dầu khí Hà Nội).

Theo thỏa thuận trong hợp đồng thì mỗi chuyến vận chuyển khoảng 6.000 lít xăng dầu, trong vòng khoảng 15 ngày kể từ ngày nhận hàng, Công ty Nam Dung sẽ thanh toán công nợ khoảng 300 triệu đồng cho Công ty xăng dầu - dầu khí Hà Nội. Việc Công ty Nam Dung đã ký hợp đồng với làm ăn với Công ty xăng dầu - dầu khí Hà Nội khoảng giữa đầu tháng 12/2019 đến nay và Công ty xăng dầu - dầu khí Hà Nội đã giao dịch xuất hàng hóa xăng dầu với Công ty Nam Dung cũng khoảng 5, 6 lần và Công ty Nam Dung cũng thanh toán theo kiểu “gói đầu”, “cuốn chiếu” đơn hàng mới này thì thanh toán đơn hàng cũ trước…

Đơn hàng gần đây Công ty Nam Dung trễ hẹn thanh toán công nợ cho Công ty xăng dầu - dầu khí Hà Nội khoảng vài ngày, sau đó Công ty Nam Dung đã thanh toán đủ cho Công ty xăng dầu - dầu khí Hà Nội. Đang thực hiện hợp đồng thuận lợi thì bỗng nhiên Công ty xăng dầu - dầu khí Hà Nội liên tục gọi điện thoại đòi lại công nợ cũ tiền “cuốn chiếu” đơn hàng trước đây Công ty Xăng dầu, dầu khí Hà Nội cho Công ty Nam Dung nợ.

Để thông tin hai chiều, phóng viên đã gặp và trao đổi với bà Nguyễn Thị Nguyên, là đại diện cho Công ty Cổ phần Thương mại Xăng dầu - Dầu khí Hà Nội, xung quanh sự việc nói trên.

Xin bà cho biết thông tin chi tiết về mối quan hệ làm ăn giữa 2 bên?

- DN Nam Dung và Công ty xăng dầu - dầu khí Hà Nội có ký kết hợp đồng đại lý xăng dầu vào ngày 10/12/2019, theo đó DN Nam Dung sẽ mua lại một số lượng xăng dầu nhất định từ phía DN tôi và phía tôi cho Nam Dung “gối đầu” số tiền là 300 triệu trong vòng 15 ngày phải thanh toán.

Việc bà Vũ Thị Lệ Dung phản ánh DN phía mình có những hành vi đòi nợ như kiểu thuê mướn những thanh niên xăm trổ, cho xe cản trở hoạt động kinh doanh tại cửa hàng xăng dầu của DN Nam Dung có đúng không, thưa bà?

- Xin trả lời luôn là không hề có sự việc thuê mướn các thành phần xăm trổ hay giang hồ để đòi nợ. Chúng tôi là doanh nghiệp sống và làm việc theo pháp luật, với lại số tiền không đáng để chúng tôi phải mạo hiểm cả một sự nghiệp để vi phạm pháp luật, nếu như có hành vi vi phạm pháp luật chắc chắn các cơ quan chức năng đã không bỏ qua.

Còn về vấn đề ngăn cản kinh doanh tôi xin trình bày: dù đã quá thời hạn trả tiền hàng nhưng DN Nam Dung cụ thể là chị Dung vẫn năm lần bảy lượt hẹn rồi không trả, tôi đã làm đủ mọi cách để tiếp cận chị Dung nhằm lắng nghe, hỗ trợ tạo điều kiện để chị Dung kinh doanh trả nợ, nhưng chị Dung luôn tìm cách né tránh và có vẻ như không hề có thiện chí trả nợ. Chỉ khi cơ quan công an mời lên làm việc, hòa giải thì chị Dung mới có mặt và lại đưa ra lý do tiền thì thiếu đó, muốn gì cứ thưa ra tòa.

Bức xúc quá tôi cùng một số nhân viên phải đi xuống Vĩnh Long chầu chực, năn nỉ, la lối, căng băng rôn. Việc đậu xe trước cửa hàng ít phút cũng với mục đích để chị Dung ra gặp và có hướng trả nợ cho tôi, với lại tôi không ngu dại gì lại đi làm khó khách hàng của mình, vì họ đang đem lại lợi nhuận cho DN tôi, nhưng với cách hành xử của chị Dung có vẻ như chị Dung cũng như DN Nam Dung không hề muốn trả nợ cho tôi và có ý định chiếm dụng số tiền trên.

Bà có thường xuyên liên lạc với bà Dung để tiếp tục yêu cầu trả nợ và họ có đưa ra thời gian hoặc phương án để trả nợ không?

- Thời gian đầu tôi gọi điện thoại thì còn nghe máy xong rồi hẹn, nhưng tới hạn thì không thấy tiền đâu, thậm chí không trả 1 xu nào, xong lại hẹn tiếp rồi cứ thế lặp lại nhiều lần trong nhiều tháng qua. Thời gian gần đây thì không nghe máy nữa.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc....

Đức Khải

Tags : kinh doanh đòi nợ xăng dầu

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất