Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 07/08/2017 11:17 (GMT+7)

Việt Yên: Phát triển kinh tế gắn liền với công tác đền ơn đáp nghĩa

Huyện Việt Yên tái lập, đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, khẳng định vai trò và vị trí đối với các huyện trong tỉnh Bắc Giang.

Những thành tựu trong phát triển kinh tế góp phần đảm bảo công tác đền ơn đáp nghĩa, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân.

Tình hình kinh tế chính trị ổn định

Việt Yên là một huyện đồng bằng nằm ở phía Tây tỉnh Bắc Giang, chạy dọc ven sông Cầu với nhiều làng quan họ cổ nổi tiếng của xứ Kinh Bắc. Không chỉ có vậy, Việt Yên còn nổi tiếng là quê hương trọng hiếu trọng tình, giàu truyền thống Cách mạng của tỉnh Bắc Giang.

Lãnh đạo UBND huyện Việt Yên thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Huyện Việt Yên có 19 xã, thị trấn, nền kinh tế của huyện trước đây thu nhập chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, cơ cấu lao động trong nông nghiệp đang từng bước chuyển dần sang lao động công nghiệp, từ đó đã tạo việc làm và tăng thu nhập cho nhiều lao động, góp phần phát triển kinh tế. Điển hình là khu công nghiệp (KCN) Đình Trám (Nhà máy ô tô Hyundai lớn nhất Việt Nam), KCN Hoàng Mai, KCN Quang Châu với số lượng công nhân làm việc lên tới hơn 10.000 lao động. Ngoài ra còn có Quảng Minh với những làng rau xanh lớn vào loại nhất khu vực miền Bắc: Đông Long, Mật Ninh, Khả lý Thượng, Hạ... cung cấp rau cho cho hầu hết miền bắc và xuất khẩu.

Trong 6 tháng đầu năm 2017 UBND huyện đã tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, tập trung cao độ cho việc triển khai, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Kết quả, đối với 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới tập trung giữ vững các tiêu chí và nâng cao được từ 2-3 tiêu chí; đối với 6 xã về đích xây dựng nông thôn mới trong năm 2017 thì đã có 2 xã là Hoàng Ninh, Tự Lạn đã hoàn thành các tiêu chí và được các cấp có thẩm quyền thẩm định, các xã còn lại đều hoàn thành được từ 13-15 tiêu chí.

Sản xuất công nghiệp được xác định là nền tảng của nền kinh tế, có đóng góp lớn đến tăng trưởng và thu ngân sách của huyện. Các ngành dịch vụ đều đạt mức tăng trưởng ấn tượng, sản phẩm dịch vụ ngày càng phong phú, đa dạng. Kinh doanh du lịch có nhiều đổi mới, một số khu du lịch được đầu tư, khai thác ngày càng hiệu quả với nhiều công trình phục vụ văn hóa được hoàn thành… Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được chăm lo, cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân, góp phần ổn định an ninh trật tự, đảm bảo công tác đền ơn đáp nghĩa với người có công, bảo đảm an sinh xã hội.

Chủ tịch UBND huyện Việt Yên Lê Ô Bích và bà Trần Thị Phượng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Kiến trúc Thương mại Green House trao quà cho các gia đình chính sách tại xã Tiên Sơn.

Tiếp nối truyền thống, lan tỏa tinh thần đền ơn đáp nghĩa

Trong các cuộc chiến tranh vĩ đại của dân tộc và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã có hàng nghìn người con Việt Yên cầm súng chiến đấu ở các chiến trường, các mặt trận. Trong số đó có 2.267 người đã hy sinh trên các chiến trường, 1.561 người là thương binh, 133 mẹ Việt Nam anh hùng, 4 anh hùng lực lượng vũ trang, 64 lão thành Cách mạng, 131 người bị tù đầy, 613 người bị ảnh hưởng chất độc hóa học và 13.596 người tham gia các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc được tặng huân chương kháng chiến.

Phong trào chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng được phát triển sâu rộng, thể hiện tình cảm, trách nhiệm và truyền thống “Hiếu nghĩa bác ái”. Năm 2017,  thông qua nhiều việc làm cụ thể, huyện Việt Yên đã dành hơn 200 triệu đồng để tặng quà các đối tượng người có công nhân dịp lễ tết, tu sửa, xây mới 51 nhà tình nghĩa cho thương binh, thân nhân liệt sĩ, đề nghị Nhà nước hỗ trợ kinh phí xây dựng 75 nhà ở cho người có công, với tổng trị giá gần 6 tỷ đồng, đầu tư 4,5 tỷ đồng cho việc tu sửa 14 nghĩa trang liệt sĩ và Đài tưởng niệm; tổ chức tiếp nhận và cấp trên 10.000 thẻ BHYT cho đối tượng người có công.

Những con số kể trên là những mảnh ghép ý nghĩa tạo nên bức tranh toàn cảnh đa sắc màu cho phong trào Đền ơn đáp nghĩa của huyện. Ông Lê Ô Pích, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 ngày Thương binh Liệt sĩ: đề nghị cấp Ủy, chính quyền, các đoàn thể tiếp tục thường xuyên quan tâm chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công; xây dựng chương trình hành động cụ thể, thiết thực, nhằm hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần cho các đối tượng người có công; có chính sách ưu tiên vay vốn phát triển sản xuất, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho con em gia đình chính sách; tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động toàn xã hội tham gia ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa và phong trào xây dựng xã, thị trấn giỏi về công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ.

Một chủ trương mà lãnh đạo huyện Việt Yên đã vận dụng rất tốt đó là vận động xã hội hóa chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ. Đơn cử như trong dịp kỉ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7/2017, cùng với lãnh đạo huyện, các chương trình xã hội hoá để những người con của quê hương Bắc Giang hay những người có tấm lòng thiện nguyện được chung tay cùng huyện góp phần thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa. Đây là một việc làm hết sức thiết thực đã tạo ra được sức cộng hưởng to lớn trong nhân dân.

Lê Ngân

Cùng chuyên mục

Nova Dreams tuyển dụng nhân sự cấp cao năm 2021
Nova Dreams liên tục mở rộng quy mô và các sản phẩm vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế. Năm 2021, Nova Dreams chào đón những bạn trẻ năng động, thích khám phá điều mới lạ, thích trải nghiệm độc đáo, cùng quy tụ và mang lại niềm hạnh phúc cho cộng đồng.

Tin mới