Thứ Sáu , 04:55, Ngày 03/04/2020

Gia đình và pháp luật

Viện thẩm mỹ Gangnam cấy tế bào gốc trái phép, vi phạm quy định của Bộ Y tế

Ngang nhiên quảng cáo và thực hiện trái phép dịch vụ cấy tế bào gốc, Viện thẩm mỹ Gangnam có đang xem thường sức khỏe của khách hàng?

Thời gian qua, Tòa soạn nhận được nhiều phản ánh nghi ngại về các dịch vụ mà Viện thẩm mỹ (VTM) Gangnam (hay còn gọi là Mega Gangnam). Địa chỉ: số 454 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội; cơ sở 2: số 15 Nguyễn Hiền - P4 - Q5 - TP.HCM; cơ sở 3: Tầng 2 Khách sạn One Opera, số 115 Nguyễn Văn Linh, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng) quảng cáo và thực hiện các dịch vụ cấy tế bào gốc làm trắng da…

Viện thẩm mỹ Gangnam số 454 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội.

VTM Gangnam thuộc Công ty Cổ phần đầu tư Quốc tế Mega Gangnam. Qua tìm hiểu trên trang web của cơ sở mang tên Gangnam.com.vn, phóng viên tìm thấy các từ khóa dành cho các dịch vụ cấy tế bào gốc vào da, cụ thể như cấy căng bóng da Chanel, cấy trắng Nano White….

Hai dịch vụ cấy tế bào gốc này được VTM Gangnam quảng cáo và được cơ sở này minh họa bằng hình ảnh của 2 nghệ sĩ: Nam diễn viên Kim Lý và nữ diên viên Kim Oanh. Điều đáng chú ý là cả 2 dịch vụ này được VTM Gangnam khéo léo, bố trí ở những khu vực không dễ nhìn thấy trên website. Phải chăng là để “né” cơ quan chức năng?

Dịch vụ cấy trắng Nanowhite và cấy căng bóng da Chanel được minh họa bằng hình ảnh cua nam diễn viên Kim Lý và nữ diễn viên Kim Oanh.

VTM Gangnam quảng cáo 2 dịch vụ trên bằng những lời lẽ thu hút sự tin cậy của nhiều người. “Viện thẩm mỹ Gangnam đang là đơn vị độc quyền thực hiện công nghệ cấy tế bào gốc tươi Nano White đã được ký kết chuyển giao công nghệ từ Hàn Quốc. Công thức cấy trắng Nano White đã được thay đổi tỉ lệ dưỡng chất theo từng loại da, không dùng một loại cho tất cả các da, cấy tế bào gốc tươi phù hợp với tất cả những khách hàng đang gặp các vấn đề về sắc tố da ở mọi độ tuổi.

Hiện nay, công nghệ cấy trắng Nano White đã được chuyển giao độc quyền cho VTM Gangnam ở Việt Nam. Nano White phù hợp cho tất cả những ai muốn làm trẻ hóa da. Noãn mầm sâm đỏ được hình thành giữa các nụ hoa, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như: Saponin, Alanine, Prolin, Gluthathiol, Polyenylphosphatidyicholine… có tác dụng giống như nhau thai của người hay động vật”, thông tin quảng cáo trên trang web đã đăng ký chính thức với Bộ Công thương.

Quảng cáo là vậy nhưng điều đáng nói là cho đến thời điểm hiện tại, Bộ Y tế vẫn chưa cấp phép thực hiện dịch vụ làm đẹp bằng tế bào gốc cho các phòng khám, thẩm mỹ viện trên cả nước. Trên thực tế trong giấy phép hoạt động và danh mục kỹ thuật do Sở Y tế Hà Nội và TP.HCM cấp cho các phòng khám cũng không hề có dịch vụ nào có tên: Cấy trắng, làm đẹp từ tế bào gốc.

Trong vai khách hàng có nhu cầu được tư vấn cũng như sử dụng dịch vụ cấy tế bào gốc với lý do vùng da mặt bị tối màu. Sau một hồi tham khảo, nhân viên của VTM Gangnam tư vấn cho phóng viên sử dụng dịch vụ “Cấy trắng Nano White, đây là dòng dưỡng chất chứa tế bào gốc, giúp nuôi dưỡng bề mặt da của mình tươi sáng và căng bóng hơn, sử dụng tế bào gốc chứa acid amin, vitamin để nuôi dưỡng, tái sinh lớp biểu bì trên da. Sau 1 tháng điều trị sẽ thấy hiệu quả rõ ràng. Nếu bác sĩ Hàn Quốc thực hiện cấy, giá sẽ là 62 triệu đồng cho lệu trình 5 buổi”.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội trao đổi với báo chí: “Việc sử dụng tế bào gốc trong làm đẹp hiện chưa được Bộ Y tế cấp phép. Do đó các spa, phòng khám quảng cáo dịch vụ này đều là vi phạm”.

Cũng theo ông Nguyễn Quang Trung (Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược, Sở Y tế Hà Nội) khẳng định: Dịch vụ cấy tế bào gốc chưa nằm trong danh mục các dịch vụ được cấp phép, vì vậy, cơ sở làm đẹp nào sử dụng dịch vụ này đều là trái phép, thực hiện "chui". Tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh do Sở Y tế cấp phép hoạt động, cấp chứng chỉ hành nghề mới được thực hiện các dịch vụ làm đẹp bằng phương pháp xâm lấn. Sở Y tế Hà Nội đã có công văn chỉ đạo Phòng Y tế các quận, huyện yêu cầu chấn chỉnh, rà soát về phạm vi hoạt động của các cơ sở làm đẹp.

Theo quy định tại điểm B, Khoản 6, Điều 29 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì hành vi hành nghề vượt quá giấy phép hoạt động bị xử phạt 50-70 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động từ 3-6 tháng. 

Điều 28, Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định hành vi hành nghề vượt quá chứng chỉ hành nghề hoặc không có chứng chỉ hành nghề thì bị phạt từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng chứng chỉ từ 3-6 tháng. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : trái phép dịch vụ Viện thẩm mỹ cấy tế bào gốc

Tin Làm đẹp tiếp theo

Tin Làm đẹp mới nhất