Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 06/06/2019 09:47 (GMT+7)

Viện Thẩm mỹ D’Vincy: Bác sỹ đang học nghề cũng phẫu thuật?!

Bác sỹ chưa có chứng chỉ hành nghề vẫn thực hiện tiểu phẫu; bệnh nhân phản ánh cắt mí mắt bị viêm bờ mi thì TMV loanh quanh chối lỗi,... Đây là thực trạng đang diễn ra tại Viện thẩm mỹ D’Vincy.

Theo tìm hiểu, tháng 8/2018, Viện Thẩm mỹ D’Vincy (hay còn gọi là Viện Thẩm mỹ D’Vincy 458) có địa chỉ tại 458 đường Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội được Sở Y tế Hà Nội cấp giấy phép hoạt động, khám chữa bệnh số 735/HNO - GPHĐ.

Theo đó, phạm vi hoạt động của cơ sở Thẩm mỹ D’Vincy 458 được phép thực hiện các dịch vụ kỹ thuật do Giám đốc Sở Y tế phê duyệt. Thời gian làm việc hàng ngày từ 17h30 đến 21h00 trong ngày (từ thứ 2 - thứ 6); từ 8h00 - 21h00 trong ngày (thứ 7 và chủ nhật). Nhưng trong nhiều live stream trên mạng xã hội facebook tại cơ sở này quay lại hình ảnh các ekip hai bác sỹ đang thực hiện các ca tiểu phẫu như cắt mí cho khách hàng vào giờ hành chính trong tuần. Thế nhưng, theo bác sỹ Trần Xuân Thạch,việc thực hiện livestream trong giờ hành chính của Viện Thẩm mỹ D’Vincy thực ra là việc phát lại các đoạn video được quay từ trước đó.

Trên website và fanpage Facebook của TMV này quảng cáo rằng, các dịch vụ của TMV do đội ngũ bác sỹ “giàu kinh nghiệm” thực hiện gồm Bác sỹ Hoàng Khải, Loui Trần - Trần Sinh Lục, Huy Tùng thực hiện. Vậy nhưng, được biết bác sỹ Hoàng Hải, Huy Tùng chỉ là bác sỹ học việc và chưa có chứng chỉ hành nghề.

Tuy nhiên, trên thực tế Livestream có nghĩa là “Phát sóng trực tiếp” những gì đang xảy ra ở thời điểm hiện tại (gương mặt, cảnh vật, sự kiện,... ) cho người ở khắp mọi nơi trên thế giới thấy, qua internet và mọi tương tác đều diễn ra một cách trực tiếp. Các bác sỹ trong livestream của TMV D’Vincy vừa thực hiện các ca tiểu phẫu, vừa tương tác với những khách hàng đang xem trực tiếp bằng cách trò chuyện, trả lời câu hỏi. Vậy, tại sao đại diện TMV này khi trả lời vấn đề này, lại lấp liếm và bao biện rằng đó chỉ là quay lại các video được quay trước đó ?!

Trên website và fanpage Facebook của TMV này quảng cáo rằng, các dịch vụ của TMV do đội ngũ bác sỹ “giàu kinh nghiệm” thực hiện gồm Bác sỹ Hoàng Khải, Loui Trần - Trần Sinh Lục, Huy Tùng thực hiện. Vậy nhưng, được biết bác sỹ Hoàng Hải, Huy Tùng chỉ là bác sỹ học việc và chưa có chứng chỉ hành nghề. Liệu rằng với tay nghề của những bác sỹ đang học việc thì việc thực hiện các ca tiểu phẫu có đảm bảo được an toàn? Nếu có bất cứ vấn đề gì trong lúc làm phẫu thuật thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?.

Trả lời vấn đề này, bác sỹ Trần Xuân Thạch cũng thừa nhận, bác sỹ Hoàng Khải và bác sỹ Huy Tùng là các bác sỹ học việc tại Viện Thẩm mỹ D’Vincy. Các bác sỹ này chưa có chứng chỉ hành nghề và không được phép trực tiếp phẫu thuật, kể cả các ca tiểu phẫu. Theo quy định của Viện Thẩm mỹ D’Vincy, trong mỗi ca mổ, các BS học việc chỉ được phép tham gia các công việc sau: chuẩn bị các dụng cụ cho ca mổ, phụ mổ và thực hiện việc chụp ảnh, quay clip để lưu trữ các thông tin của khách hàng.

Hình ảnh hoạt động tại Thẩm mỹ viện.

Thế nhưng, cũng trong các livestream của TMV này, hai bác sỹ này vẫn thực hiện các ca tiểu phẫu cho khách hàng?. Được biết, các đoạn livetream này đã được TMV D’Vincy gỡ bỏ trên website và fanpage.

Được biết, cũng đã có những bệnh nhân gửi đơn tố cáo những hành vi có dấu hiệu sai phạm của TMV D’Vincy. Theo đó, chị T.T.T (SN. 1988, địa chỉ Hoàng Mai, Hà Nội) có đơn thư tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật của TMV này. Trong đơn thư, chị T. cho biết, ngày 11/3, chị có đến TMV D’Vincy (địa chỉ tại 458 đường Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội) để thực hiện thẩm mỹ cắt mí mắt. TMV đã thu 15 triệu đồng cho dịch vụ này. Tại đây, bác sỹ Trần Sinh Lục (Louis Trần) tư vấn cho chị T. rằng: “Thời gian phẫu thuật khá nhanh, 4 – 5 ngày cắt chỉ và 7 – 10 ngày, mí mắt trở lại bình thường, không sưng, không thâm…”.

Tuy nhiên, sau phẫu thuật, chị T. nhận thấy mắt mình có vết sẹo lớn, mí mắt bị cứng, đóng mở mắt khó khăn, có hiện tượng co giật, khó nhìn. Khi chị T. đến Bệnh viện Mắt quốc tế DND khám thì được chuẩn đoán viêm bờ mi, mắt bị co giật liên tục.

Khi phản ánh lại với TMV D’Vincy, chị T. cho biết chị nhận được sự đùn đẩy, lẩn tránh của TMV và hẹn chị T. quay lại sau 3 tháng để được xem xét, giải quyết. Trong đơn, chị T. ghi rõ: “Trước sự việc như vậy, thay vì tích cực tìm giải pháp khắc phục và cải thiện tình hình sức khoẻ của tôi thì D’Vincy lại thể hiện sự vô trách nhiệm, vô đạo đức trong nghề, bỏ mặc khách hàng”.

Cũng trong đơn thư, chị T. cho rằng, có nhiều sai phạm trong hoạt động của thẩm mỹ viện D’Vincy, cụ thể: “Cơ sở hoạt động quá giờ cho phép; Hoạt động bơm mỡ tại cơ sở trong khi cơ sở này không được thực hiện dịch vụ theo Giấy phép hoạt động; Thực hiện 3 ca phẫu thuật bơm mỡ cùng một lúc tại phòng mổ cơ sở; Bác sỹ Trần Sinh Lục tự nhận mình là chuyên gia, thạc sỹ về lĩnh vực thẩm mỹ; Thực hiện việc quảng cáo, tư vấn sai thực tế, sai sự thật…

Chị T. mong muốn người tiêu dùng thận trọng hơn trong việc lựa chọn cơ sở thẩm mỹ, tránh hậu quả nghiêm trọng như bản thân mình.

Trước đó, ngày 12/7/2018, Thanh tra Sở y tế Hà Nội đã kí quyết định số 256/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính về Y tế đối với Bác sỹ Trần Xuân Thạch về hành vi quảng cáo dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ trên Internet mà không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi quảng cáo theo quy định. Số tiền xử phạt là 17 triệu 500 nghìn đồng.

Bên cạnh đó, Thanh tra sở cũng yêu cầu ông Thạch tháo dỡ các nội dung quảng cáo các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, phẫu thuật thẩm mỹ trên Internet.

Trước sự bùng nổ các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ, việc nhiều spa, thẩm mỹ viện sử dụng những bác sỹ chưa có chứng chỉ hành nghề, tay nghề kém, thiếu uy tín rồi “thổi phồng” hình ảnh trên mạng xã hội khiến nhiều người ôm mộng tưởng “mỹ nhân”, bỏ hàng đống tiền để làm đẹp rồi phải chịu những hậu quả không lường.

Nguyễn Bá

Cùng chuyên mục

Tin mới