Thứ Ba , 01:31, Ngày 02/06/2020

Gia đình và pháp luật

Viện Kiểm sát: Posco VST khởi kiện Thành Nam là có cơ sở

Sau nhiều lần hoãn, ngày 8/10, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử vụ kiện tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa giữa Công ty CP Tập đoàn Thành Nam và Công ty TNHH Posco VST.

Được biết, trước đó vụ việc đã kéo dài 4 năm (từ 2014), nguyên đơn từng nhiều lần khởi kiện tại TAND quận Nam Từ Liêm nhưng bị từ chối. Do bền bỉ theo đuổi, cuối cùng TAND quận Nam Từ Liêm cũng mở phiên sơ thẩm nhưng quyết định đình chỉ giải quyết vụ án, lý do thời hiệu khởi kiện đã hết?!

Cho rằng thời hiệu khởi kiện của vụ án vẫn còn khi hai bên vẫn có biên bản xác nhận công nợ vào năm 2015. Cấp phúc thẩm (Tòa án nhân dân TP Hà Nội) sau đó đã hủy bỏ quyết định này, đồng thời nhận thấy tính chất phức tạp của vụ án, xét thấy cần thiết, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã rút hồ sơ vụ án để giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ và giải quyết vụ việc, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, luật sư hai bên đương sự thay nhau xin hoãn tòa cho tới phiên xử ngày 8/10.

Phiên tòa xét xử vụ tranh chấp giữa Công ty Posco VST và Công ty Thành Nam hôm 8/10.

Theo hồ sơ vụ án, Công ty TNHH Posco VST (Công ty Posco VST) là doanh nghiệp do nhà đầu tư Hàn Quốc nắm giữ 100% vốn góp, hoạt động tại Việt Nam từ năm 2005 với lĩnh vực chủ yếu là sản xuất và cung cấp các sản phẩm thép không gỉ. Doanh nghiệp này cung cấp khoảng 60% thị phần thép không gỉ mỗi năm cho thị trường Việt Nam.

Một trong các khách hàng thường xuyên của Công ty Posco VST là Công ty Cổ phần tập đoàn Thành Nam (Thành Nam) có trụ sở tại tầng 3,Toà nhà FLC, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Từ năm 2006 đến năm 2013, Công ty Posco VST đã cung cấp cho Công ty Thành Nam hàng nghìn tấn hàng với số lượng lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Đến cuối năm 2013, hai bên có vướng mắc về việc xác nhận nợ dẫn đến Posco VST khởi kiện đòi hơn 58 tỷ đồng đối với Thành Nam.

Theo nguyên đơn Posco VST, nguồn gốc khoản công nợ trên xuất phát từ hoạt động mua bán hàng hóa trong thời gian từ 2010 đến 2013 giữa Thành Nam và Posco VST. Quá trình thực hiện hợp đồng diễn ra như sau: Thành Nam thanh toán tiền đặt cọc; Posco VST sản xuất hàng hóa; xuất hóa đơn VAT; giao hàng và thanh toán gộp cho các đơn hàng theo một số hợp đồng chứ không phải là thanh toán theo từng lô hàng đã nhận và theo từng hợp đồng. Hàng loạt giấy báo có của ngân hàng với số lượng cả chục tỷ đồng, thậm chí hơn hai chục tỷ đồng đều chỉ có nội dung chuyển tiền chung chung “Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Nam thanh toán tiền hàng” hoặc thanh toán cho nhiều lô hàng, cho một phần hóa đơn của nhiều hợp đồng.

Đến giữa năm 2013, số dư nợ đối với lô hàng đã nhận nhưng Thành Nam chưa thanh toán là hơn 58 tỷ đồng. Do đó, Posco VST đã gửi công văn yêu cầu Thành Nam gửi chi tiết kế hoạch thanh toán trong tháng 8/2013 khoản tiền hàng là hơn 58 tỷ đồng đối với các lô hàng đã nhận nhưng bảo lãnh quá hạn và đề nghị cam kết số tiền này sẽ được thanh toán vào tháng 9/2013.

Ngày 7/9/2013, Thành Nam dựa trên sổ sách, số liệu của mình đã tính toán khoản nợ đối với hàng hóa mà Thành Nam nhận mà bảo lãnh đã quá hạn gần 55 tỷ đồng và đề nghị Posco VST xác nhận vào biên bản đó. Posco VST cho rằng, con số nợ nêu trên của Thành Nam là thấp hơn số nợ thực tế nên đã đề nghị hai bên cùng kiểm tra sổ sách, số liệu của mình để tiến hành đối chiếu công nợ.

Biên bản xác nhận công nợ do Tổng giám đốc Công ty Thành Nam ký và đóng dấu.

Theo yêu cầu của Thành Nam, ngày 27/11/2013, Posco VST và Thành Nam đã tiến hành đối chiếu công nợ. Sau khi hai bên thống nhất, Thành Nam xác nhận còn phải trả Posco VST theo hàng thực tế đã giao là 58.066.571.730 đồng. Tại Biên bản đối chiếu công nợ, các bên còn quy định rõ: “Nếu sau này hai bên phát hiện sai sót và cả hai bên xác nhận là đúng thì tiến hành điều chỉnh theo số liệu đúng”.

Ngày 11/12/2013, tại Công văn số 940/KTTC-TN của Thành Nam, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm người đại diện theo pháp luật của Thành Nam một lần nữa xác nhận khoản nợ ghi tại Biên bản đối chiếu công nợ ngày 27/11/2013 và đề xuất kế hoạch thanh toán khoản nợ đó. Tiếp theo đó, Thành Nam đã nhiều lần thừa nhận khoản nợ trên tại các các công văn số 0014/KTTC- TN ngày 11/2/2014, công văn số 0205 ngày 28/4/2014, công văn số 151/KTTC- TH ngày 3/9/2015 và Báo cáo tài chính năm 2015 của Thành Nam.

Biên bản đối chiếu công nợ ngày 27/11/2013.

Kế hoạch trả nợ của Công ty Thành Nam.

"Từ tháng 1/2013 đến tháng 7/2016, Thành Nam không chỉ 1 mà 12 lần thừa nhận còn nợ Posco VST tiền hàng. Nếu thực tế Thành Nam không nợ Posco VST bất kỳ khoản tiền nào như những gì Thành Nam đã nại ra thì không có lý do gì trong suốt 3 năm qua, Thành Nam lại thừa nhận nợ với Posco VST đến 12 lần. Chỉ đến tháng 9/2015, rất lâu sau khi Posco VST khởi kiện, Thành Nam lần đầu tiên mới đề nghị đối chiếu lại công nợ theo từng hợp đồng, từng lần giao hàng và từng lần thanh toán", phía nguyên đơn cho hay.

Hai bên đã nhiều lần dựa trên sổ sách, số liệu của mỗi bên để cùng nhau đối chiếu công nợ. Phương thức rà soát và chốt công nợ giữa 2 bên là do chính Thành Nam đưa ra tại Biên bản xác nhận công nợ ngày 7/9/2013 theo cách: lấy giá trị hàng mua bán theo hóa đơn VAT trừ đi tổng số tiền đã thanh toán và trừ đi tổng số hàng hóa chưa giao ra tổng giá trị hàng hóa đã nhận nhưng chưa thanh toán. Đây là phương thức ra soát công nợ phù hợp và duy nhất có thể thực hiện, dựa trên thực tiễn mua bán và giao nhận hàng hóa với khối lượng rất lớn (hơn 1 nghìn tỷ đồng), giao nhận làm rất nhiều lần (đến cả nghìn lần giao nhận), và thanh toán cũng rất nhiều lần (gần 300 lần thanh toán), thanh toán gộp chứ không phải theo từng lô hàng đã nhận và theo từng hợp đồng.

Tại phiên tòa ngày 8/10, đại diện Posco VST cho rằng, trong quá trình giao dịch, hai bên luôn thanh toán gộp và không theo từng lô hàng đã nhận, không theo từng hợp đồng cụ thể nên không thể xác định lô hàng cụ thể nào và theo hợp đồng cụ thể nào nên yêu cầu này chỉ là cách bắt bí của Thành Nam.

Phương thức rà soát và đối chiếu công nợ mà Thành Nam đưa ra tại Biên bản xác nhận công nợ ngày 7/9/2013 nêu trên, hai bên nhiều lần ra soát, đối chiếu và chốt công nợ đối với hàng hóa mà Thành Nam đã nhận nhưng chưa thanh toán theo phương thức đó. Nay Thành Nam lại đề nghị rà soát và đối chiếu công nợ theo phương thức hợp đồng kinh tế, từng lô hàng đã nhận là vô lý, không có cơ sở.

Còn đối với số lượng hàng hóa mà Posco VST chưa giao cho Thành Nam đã được hai bên rà soát, đối chiếu nhiều lần bằng chính sổ sách, chứng từ, số liệu của mỗi bên. Không có sự chênh về số lượng hàng hóa chưa giao nhận theo số liệu của các bên. Nên không có sự tranh chấp về số lượng hàng hóa chưa giao nhận.

Tại biên bản chốt công nợ lần cuối vào ngày 27/11/2013, hai bên đã quy định rõ là “chỉ điều chỉnh số liệu đã được chốt khi phát hiện ra sai sót và sai sót đó được bên kia đồng ý thì mới chỉnh sửa số liệu nợ đã chốt”. Nhưng bên Thành Nam chưa nêu ra được sai sót cụ thể nào, đồng thời cũng chưa từng có khiếu nại về số hàng chưa nhận cũng như chất lượng và số lượng hàng hóa. Tại phiên tòa, Công ty Thành Nam cũng chưa đưa ra được bằng chứng chứng minh đã thanh toán hết tiền hàng hoặc khoản nợ của công ty đối với Posco VST ít hơn 58 tỷ.

Căn cứ vào những hồ sơ, chứng cứ và tài liệu mà công ty Posco VST và Thành Nam đã cung cấp, cùng với những đối chất tại tòa, Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội tham gia phiên tòa đã nhận định “đơn khởi kiện đòi hơn 58 tỷ đồng tiền nợ của Posco VST đối với Thành Nam là có sở”. Sau khi nghị án nhan, chủ tọa phiên tòa quyết định, phán quyết của tòa sẽ được công bố tại phiên tòa sáng ngày 10/10/2018 tại TAND TP Hà Nội.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc sau.

An Bình - Sim

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : xét xử phiên tòa trả nợ hợp đồng mua bán

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất