Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 18/09/2017 11:21 (GMT+7)

Viễn cảnh đáng mừng của cách mạng công nghiệp 4.0 nhìn từ iPhone X

Sự kiện ra mắt iPhone X với tính năng nhận diện khuôn mặt người dùng FaceID bằng chip trí tuệ nhân tạo, tôi thấy viễn cảnh một cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đáng sợ, nhưng cũng thấy tích cực.

Tính năng đáng chú ý nhất ở iPhone X là FaceID. Tính năng này sử dụng camera hồng ngoại và thiết bị quét chuyên dụng ở phía trước máy để xây dựng "bản đồ" gương mặt người dùng. Khai thác sức mạnh của trí tuệ nhân tạo, tính năng này tăng mức độ chính xác của việc nhận diện người dùng lên 200 lần so với phương pháp vân tay trước đây.

iPhone X với tính năng nhận diện khuôn mặt FaceID vừa ra mắt đã được chú ý. 

Điểm rất đáng chú ý là để triển khai tính năng này, Apple đã lần đầu tiên đưa vào phần cứng máy một con chip dành riêng để xử lý thuật toán trí tuệ nhân tạo.

Việc một ông lớn như Apple sử dụng chip trí tuệ nhân tạo trong thiết kế của một sản phẩm tiêu dùng như điện thoại, sẽ là một cú hích lớn đối với xu hướng áp dụng trí tuệ nhân tạo vào các sản phẩm. Trong tương lai không xa, rồi sẽ có những máy quay tự động chỉnh khuôn hình phù hợp, những chiếc tivi gợi ý chuyển kênh dựa trên việc học tập sở thích của người dùng, những bóng đèn thay đổi nhiệt độ, màu theo múi giờ... và hàng trăm những ứng dụng mà trước đây con người chỉ có mơ đến.

Đó là mặt tốt của vấn đề, vì con người sẽ có nhiều tiện nghi hơn. Nhưng nó cũng cho thấy Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra với tốc độ rất nhanh. Mà bản chất của cuộc cách mạng này là dùng robot thay thế con người, nên nó diễn ra nhanh, cũng có nghĩa là viễn cảnh đáng sợ khi hàng loạt nghề nghiệp trở nên lỗi thời và hàng triệu người chịu cảnh thất nghiệp cũng đang đến gần.

Tương lai này tương đối đáng sợ. Tuy nhiên tôi lại thấy ở đó một khía cạnh tích cực, đó là những kiểu làm ăn bất lương, chộp giật... rồi sẽ không thể tồn tại được nữa vì không thể cạnh tranh nổi về hiệu suất so với hình thức cộng tác quy mô lớn của robot. Con người khi ấy muốn tồn tại chỉ có thể làm những công việc mà robot còn xa mới có thể theo kịp, đó là: tính tò mò, ưa khám phá, khả năng học tập và thích nghi nhanh chóng, khả năng tưởng tượng và sáng tạo, khả năng xác định và sống theo các giá trị, khả năng cảm nhận và biểu lộ cảm xúc. Và tất cả những điều đó đều là những giá trị nhân bản nhất của con người.

Vì thế tôi tin là rồi xã hội tương lai sẽ buộc phải tốt đẹp hơn. Và niềm tin này khá chắc chắn, vì đã có mồi lửa kinh tế rồi. Mọi thay đổi bắt nguồn từ kinh tế thì đều hiệu quả và bền vững cả.

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Hải Lộc

Cùng chuyên mục

Khi cảm xúc che mờ lý trí
Vô hình trung, người lớn đã tạo ra một quan niệm cho trẻ em rằng trộm cắp không phải là hành vi xấu xa, hoàn toàn có thể tha thứ vì tuổi nhỏ bồng bột. Đây là thái độ có thể gây nên những hệ lụy ngoài mong muốn, nếu không nói rằng có hại cho trẻ em.
Không thể lập lờ trắng đen
Trong cuộc họp báo Chính phủ mới đây, đại diện lãnh đạo Bộ Công an cho biết, Bộ đã chỉ đạo cơ quan trực thuộc phối hợp với các ngân hàng tiến hành rà soát tài khoản đã huy động tiền từ thiện thời gian qua.
Dịch bệnh Covid-19 có phải là tình trạng khẩn cấp?
Theo thống kê của Bộ Y tế, số ca mắc mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch thứ 4 kể từ 27/4 đến nay là 343.972 ca. Đáng nói, tính đến thời điểm hiện tại dịch bệnh vẫn đang có những diễn biến khó lường.
Chuyện 'hiểu nhầm'... lớn quá!
Đến hôm nay là đúng 1 tuần sự việc nghi vấn Phó Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Thái Nguyên bị tố hiếp dâm cấp dưới xảy ra, dư luận và giới truyền thông vẫn đang hết sức ngóng chờ kết quả làm việc cuối cùng của các cơ quan chức năng tỉnh này.
Mạng xã hội và những câu chuyện... thêu dệt
Câu chuyện về bác sĩ K. râm ran trên mạng xã hội, lấy đi nước mắt của rất nhiều người. Tuy nhiên, ngay sau đó những tranh cãi đã nổ ra việc bác sĩ tự rút ống thở của người này cứu người kia có đúng? Quy trình xử lý ra sao? Sự thật câu chuyện thế nào?.
Ngẫm nghĩ từ những tin tức ngụy biện trên mạng xã hội
Đất nước đang bộn bề những gian nan. Dịch Covid-19 bùng phát từ những ngày đầu tiên của năm 2020 và đến nay vẫn chưa có tín hiệu dừng lại, kéo theo những hệ lụy nặng nề về kinh tế, xã hội. Những gian nan đó, không chỉ riêng Việt Nam mà của cả thế giới.
Thạch Sùng thời Covid
Câu chuyện Thạch Sùng đầu cơ tích trữ làm giàu bất lương trong kho tàng cổ tích dân gian Việt Nam vẫn thường được dẫn chứng mỗi khi ám chỉ đến gian thương, hệt “Cái cân thuỷ ngân”.

Tin mới