Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 30/10/2017 08:58 (GMT+7)

Vì sao phường Mỹ Đình (Hà Nội) không cưỡng chế công trình vi phạm?

Bạn đọc có gửi câu hỏi đến tòa soạn rằng: Tại sao Công ty Detech sửa chữa và làm mới công trình xây dựng không có giấy phép chỉ bị xử phạt hành chính mà không phải là cưỡng chế dỡ bỏ công trình.

Công ty cổ phẩn hỗ trợ phát triển công nghệ DETECH (Công ty Detech) có địa chỉ ở số 8 phố Tôn Thất Thuyết, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội là chủ quản lý ô đất có ký hiệu D14 tại khu đô thị mới Cầu Giấy, diện tích 736m2.

Tháng 10/2016 công ty Detech sửa chữa và làm mới công trình xây dựng trên ô đất D14 mà không có giấy phép. Trước vi phạm của Công ty Detech, ngày 21/10/2016 Đội thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đã tiến hành lập biên bản số 208/BB-VPHC yêu cầu công ty ngừng thi công công trình. Tuy nhiên, công ty vẫn tiếp tục thi công, hoàn thành công trình.

Ngày 24/10/2016 UBND phường Mỹ Đình 2 ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 271/QĐ-XPVPHC, phạt tiền với mức phạt 8.000.000 đồng. Quyết định nêu rõ: Công ty Detech phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này trong thời hạn 10 ngày. Nếu quá thời hạn trên mà không chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành (Chủ tịch UBND phường Nguyễn Văn Lâm đã ký). Ngày 3/11/2016 Công ty Detech đã nộp số tiền phạt 8.000.000 đồng vào kho bạc nhà nước.

Sau khi Công ty Detech nộp tiền phạt, có bạn đọc gửi thư đến Báo hỏi: Vì sao UBND phường Mỹ Đình 2 không cưỡng chế dỡ bỏ công trình vi phạm? Để có cơ sở trả lời bạn đọc, PV đã đến làm việc với UBND phường Mỹ Đình 2. Ông chủ tịch phường cho biết: Theo báo cáo của cán bộ địa chính-xây dựng, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản số 3144/UBND-ĐT ngày 30/5/2016 về việc chủ trương nhận chuyển nhượng đất để nghiên cứu lập và thực hiện dự án Tòa nhà hỗn hợp – trụ sở công ty tại ô đất ký hiệu D14, Khu đô thị mới Cầu Giấy. Trên ô đất này có công trình xây dựng cũ, đổ nát, do đó Công ty Detech sửa chữa và làm mới để tạm sử dụng trong thời gian chờ cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án.

Tất nhiên, việc này vi phạm quy định trong Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ nên UBND phường ra quyết định xử phạt 8 triệu đồng. Công ty đã chấp hành, nộp tiền phạt vào kho bạc nhà nước. Theo Luật xử lý vi phạm hành chính, mỗi hành vi vi phạm hành chính đều phải bị xử lý và chỉ xử lý một lần nên UBND phường không thể xử phạt lần thứ hai được.

Phóng viên nói: Bạn đọc hỏi vì sao không cưỡng chế dỡ bỏ công trình vi phạm, đề nghị ông trả lời đúng vào câu hỏi? Ông chủ tịch phường trả lời: Quyết định 271/QĐ-XPVPHC chỉ phạt tiền và nêu sẽ “cưỡng chế thi hành” việc chấp hành chứ không phải là cưỡng chế dỡ bỏ công trình.

Phóng viên nói tiếp: Bạn đọc muốn biết, theo Luật Xây dựng thì chính quyền sẽ cưỡng chế công trình xây dựng trái phép, tại sao phường chỉ phạt tiền mà không ra quyết định cưỡng chế, hay phường định bao che cho sai phạm?

Ông chủ tịch phường đáp: Không phải thế, phường không thể ra quyết định cưỡng chế nếu quyết định đó vi phạm các điều luật khác đang còn hiệu lực. Trong trường hợp này Công ty Detech kế thừa diện tích của công ty khác, trên đó đã có công trình xây dựng.

Theo quyết định 4565/QĐ-UB của UBND thành phố Hà Nội thì khi xử lý phải tôn trọng những kiến trúc cũ do lịch sử để lại. Công ty sửa chữa, làm mới, không ai có thể dỡ bỏ phần làm mới mà không làm hỏng kiến trúc cũ, vì vậy phường chỉ ra quyết định xử phạt bằng tiền là đúng pháp luật.

Phóng viên tiếp tục hỏi: Nói như ông thì hóa ra công ty có thể kiện phường nếu phường ra quyết định cưỡng chế?

Ông chủ tịch gật đầu: Đúng đấy, nếu phường ra quyết định cưỡng chế thì công ty có thể kiện phường.

Phóng viên đến gặp Công ty Detech, đại diện công ty cho biết: Công ty đang xin thành phố cấp giấy phép dự án xây dựng Tòa nhà hỗn hợp – trụ sở công ty. Trong khi chờ thành phố cấp phép thi công ty sửa chữa nhà cũ, tranh thủ kinh doanh để có tiền nuôi anh em, đến khi được cấp phép công ty sẽ phải thuê người dỡ bỏ nhà hiện nay, lấy đất làm dự án.

Nhiều anh em báo chí trẻ đã đến gặp công ty, lấy cớ không có giấy phép xây dựng đòi dỡ bỏ ngay, nhưng thật ra là để đòi phong bì mà không viết bài, làm sự việc chỉ thêm rối. Đề nghị anh em báo chí ủng hộ công ty, giúp phường quản lý tốt trật tự xây dựng trên địa bàn.

PV thẳng thắn trao đổi: Hiện nay Bộ Thông tin Tuyền thông đã yêu cầu các báo thành lập Hội đồng xử lý phóng viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp, nếu có phóng viên nào đến chỉ để đòi phong bì, cố ý đưa tin sai sự thật thì phường hoặc công ty hoàn toàn có quyền đề nghị với Tổng biên tập báo đó họp hội đồng xử lý phóng viên vi phạm.

Dù sao, thay mặt cho anh em PV của báo chúng tôi có lời cảm ơn phường đã cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác để báo có thể trả lời câu hỏi của bạn đọc kịp thời, đúng pháp luật.

Phạm Hồng Hà

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Nạn khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép
Việc khai thác, vận chuyển đá trái phép tiếp tục tái diễn có những doanh nghiệp vận tải cùng tham gia cho thấy sự coi thường pháp luật, mặt khác cho thấy sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, gây thất thoát tài nguyên, bức xúc dư luận.

Tin mới