Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 25/08/2020 15:12 (GMT+7)

Vì sao ông Nguyễn Bá Tiến, Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa phải né tránh báo chí?

Ngày 20/8/2020, phóng viên của Thương hiệu và Pháp luật đến trụ sở UBND phường Yên Nghĩa thì gặp được chủ tịch UBND phường Nguyễn Bá Tiến nhưng vị này tiếp tục né tránh, cáo bận không tiếp PV, dù PV đã đặt lịch làm việc từ trước đó nhiều ngày.

Như Thương hiệu và Pháp luật đã đăng tải thông tin trong bài viết "Phường Yên Nghĩa- Q.Hà Đông: Cần làm rõ dấu hiệu cố ý hủy hoại tài sản của người dân", sau khi sự việc này xảy ra, phóng viên của Thương hiệu và Pháp luật đã gọi điện thoại nhiều lần đến đường dây nóng của chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa (Số điện thoại công khai 0982388499 của ông Nguyễn Bá Tiến - Chủ tịch UBND phường) nhưng điện thoại đổ chuông liên tục mà không lần nào liên lạc được. PV cũng đã đến trụ sở UBND phường Yên Nghĩa để trao đổi trực tiếp thông tin nhưng nhiều ngày liền không thể gặp được vị chủ tịch phường này.

Gần đây nhất, ngày 20/8/2020, PV của Thương hiệu và Pháp luật lại đến trụ sở UBND phường Yên Nghĩa thì đã gặp được chủ tịch UBND phường Nguyễn Bá Tiến nhưng vị này tiếp tục né tránh, cáo bận không tiếp PV, dù PV đã đặt lịch làm việc từ trước đó nhiều ngày.

Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa Nguyễn Bá Tiến (ngoài cùng bên phải). Nguồn: Cổng thông tin điện tử quận Hà Đông.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 24/8/2020, UBND quận Hà Đông đã ra văn bản gửi UBND phường Yên Nghĩa, yêu cầu đơn vị này phải có trách nhiệm làm rõ thông tin phản ánh của báo chí và cung cấp thông tin về sự việc này đến TCĐT Thương hiệu và Pháp luật. 

UBND quận Hà Đông ra văn bản yêu cầu UBND phường Yên Nghĩa làm rõ thông tin phản ánh của báo chí 

Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa có chỉ đạo...miệng cho phép cấp dưới hủy hoại tài sản của người dân?

Trước đó, sáng ngày 9/8 vừa qua, phóng viên của Thương hiệu và Pháp luật nhận được thông tin qua đường dây nóng về vụ việc cưỡng chế phá dỡ có dấu hiệu không đúng quy định pháp luật tại công trình xây dựng trên thửa đất của ông Nguyễn Văn Trình ở tổ dân phố số 3, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội.

Tại đây, phóng viên chứng kiến một số người tự giới thiệu là các cán bộ phường Yên Nghĩa, bao gồm Công an, địa chính phường...đang chỉ đạo lái xe máy xúc tiến hành bóc dỡ lớp bê tông trên bề mặt khu đất. Khi PV đề nghị cán bộ địa chính phường Yên Nghĩa cung cấp quyết định cưỡng chế thì được vị cán bộ này cho biết: Không có văn bản hay quyết định cưỡng chế nào của phường, lực lượng chức năng phường đang thực hiện biện pháp ngăn chặn đối với công trình vi phạm trên đất nông nghiệp theo chỉ đạo…miệng của ông Nguyễn Bá Tiến - chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa.

Xe máy xúc đang phá dỡ nền bê tông.

Cán bộ địa chính phường Yên Nghĩa cầm tập tài liệu trong tay nhưng không có bất cứ giấy tờ gì liên quan đến vụ cưỡng chế!

Trao đổi với PV tại hiện trường, anh Nguyễn Văn Hiền (thường trú tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội), là người thuê mặt bằng để khai thác kinh doanh, cho biết: “Tôi có làm hợp đồng thuê thửa đất số 620, diện tích 302 m2, tờ bản đồ số MBGD số 00368 tại Đường Thanh Lãm, Phường Yên Nghĩa, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội để làm mặt bằng kinh doanh. Sáng nay, các công nhân được tôi thuê đang tiến hành hoàn thiện mặt bằng thì có đoàn tự xưng là các cán bộ phường Yên Nghĩa tiến hành cho xe ủi vào phá dỡ công trình bị các đồng chí cho là vi phạm, trong khi tôi là người thuê để khai thác kinh doanh thì không biết gì về việc tháo dỡ này. Tôi trực tiếp hỏi đoàn cán bộ phường nhưng không nhận được giải đáp thỏa đáng, đề nghị được cung cấp quyết định cưỡng chế nhưng cũng không có quyết định cưỡng chế. Tôi đã đề nghị các đồng chí dừng hành động hủy hoại tài sản của tôi khi chưa có quyết định cưỡng chế, nhưng tôi chỉ nhận lại thái độ thách thức, lời nói có phần dọa nạt”.

Anh Nguyễn Văn Hiền cũng bức xúc cho biết thêm: “Tôi đã thống kê chi phí thiệt hại ước tính khoảng hơn 30 triệu đồng. Hành động tùy tiện hủy hoại tài sản của các cán bộ này đã làm ảnh hưởng đến niềm tin của tôi với đội ngũ cán bộ và lãnh đạo phường Yên Nghĩa”.

Số điện thoại 0982388499 của ông Nguyễn Bá Tiến - Chủ tịch (trước đây là phó chủ tịch) UBND phường Yên Nghĩa nhưng chỉ là công khai...hình thức, liên tục đổ chuông nhưng không ai nhấc máy. 

Người dân có quyền khởi kiện và yêu cầu bồi thường thiệt hại

Trao đổi với phóng viên của Thương hiệu và Pháp luật về sự việc vừa nêu, luật sư Nguyễn Quang Hùng, Văn phòng Luật sư Hoàng Hùng, thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biểt: "Theo quy định, để cưỡng chế công trình xây dựng vi phạm, đầu tiên UBND phường phải lập biên bản, ra quyết định xử phạt hành chính trước. Sau khoảng 10 ngày đương sự phải tự phá dỡ. Nếu đương sự không tự phá dỡ thì chính quyền phường mới ra quyết định cưỡng chế gửi đến người vi phạm (khi gửi quyết định cưỡng chế phải có chữ ký của người nhận). Sau khi ra quyết định cưỡng chế còn phải vận động, giải thích 1, 2 lần để người vi phạm hiểu và tự phá dỡ. Sau khi vận động mà người vi phạm không tự phá dỡ thì mới tiến hành cưỡng chế. Trước khi cưỡng chế cũng phải có kế hoạch của ủy ban nhân dân phường rồi gửi thông báo trước trực tiếp đến người bị cưỡng chế là đến ngày a, ngày b…sẽ đến cưỡng chế. Lực lượng cưỡng chế gồm những ai..."

Luật sư Nguyễn Quang Hùng khẳng định, "hành vi cưỡng chế công trình vi phạm nếu đúng như phản ánh là hoàn toàn trái pháp luật, bỏ qua các quy định trong Luật xử lý vi phạm hành chính, Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai…và người dân có quyền khởi kiện, yêu cầu cơ quan Nhà nước bồi thường thiệt hại, tổn thất".

Như vậy, bước đầu có thể nhận thấy một số cán bộ, công chức ở phường Yên Nghĩa, đứng đầu là chủ tịch UBND phường Nguyễn Bá Tiến, đã có dấu hiệu lạm quyền, làm trái pháp luật khi thi hành công vụ, tạo bức xúc không đáng có trong dư luận nhân dân. Ở vị trí công việc đó, những cán bộ này hiểu biết rõ pháp luật hơn ai hết, nhưng vì sao họ dám “vô thiên, vô pháp” hủy hoại tài sản của người dân như vậy?

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

Sỹ Lam

Cùng chuyên mục

Tin mới

'Người hùng' cứu bé gái: Tôi chỉ muốn cuộc sống như cũ thôi, giờ chắc phải tắt nguồn điện thoại mất!
Anh Nguyễn Ngọc Mạnh cho biết, dự định tương lai của anh vẫn là đi lái xe, chuyển đồ - nghề đã mang lại kinh tế cho gia đình anh. 'Bây giờ rất nhiều mạnh thường quân, nhiều người gọi điện giúp đỡ, chắc tôi phải tắt nguồn điện thoại mất', anh bộc bạch.