Thứ Hai , 12:58, Ngày 25/05/2020

Gia đình và pháp luật

Vì sao người trẻ chẳng còn thích mua nhà lầu, xe hơi?

Ngày nay, nhà đẹp và xe sang đã không còn là thước đo của sự thành công với giới trẻ nữa. Ngày càng nhiều người trẻ trên thế giới không muốn tiết kiệm tiền để sở hữu những tài sản giá trị này.

Theo Bright Side, một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, những người trẻ trong độ tuổi từ 30 - 35 hiếm khi muanhà riêng và càng hiếm mua xe ô tô. Sự thật là họ không có hứng thú với việc sở hữu những thứ giá trị đó nữa. Ở Mỹ, những người dưới 35 tuổi còn được gọi là "thế hệ đi thuê".

Ngày nay, nhà đẹp và xe sang đã không còn là thước đo của sự thành công với giới trẻ nữa. Ảnh minh họa

Một số nhà xã hội học nói rằng thế hệ trẻ bây giờ đã phải trải qua nhiều giai đoạn khủng hoảng kinh tế, thế nên người ta dần sợ những khoản nợ dai dẳng. Chẳng ai còn dám liều bỏ ra số tiền lớn để rồi chông chênh trong việc lấy lại từng đồng.

Tuy nhiên, đây không phải lý do chính. Mà vấn đề là hệ giá trị của người trẻ hiện đại đã khác với các thế hệ trước. Thành công đối với họ không có nghĩa là phải sở hữu nhà lầu, mua xe hơi, mà họ hoàn toàn có thể đi thuê.

Đối với người trẻ bây giờ, định nghĩa thành công rất khác:

- Người thành công không đi mua bất động sản, họ đi thuê.

- Nếu bạn muốn trở thành người thành công, hãy đầu tư vào những trải nghiệm như du lịch, thể thao mạo hiểm, xây dựng dự án khởi nghiệp.

Mấu chốt ở đây là, người ta bây giờ không cần thiết phải thịnh vượng, lắm tiền nhiều của, cuộc sống ổn định. Người ta thích có cuộc sống thoải mái với thời gian biểu linh hoạt, độc lập tài chính và chu du đây đó tận hưởng trải nghiệm.

Tại sao lại như vậy?

Vật chất không còn đủ hấp dẫn

Tại sao lại phải mua xe hơi trong khi bạn có thể đi taxi? Đi taxi gần như là đi xe riêng, đã thế lại còn có tài xế, chẳng phải đụng tay đụng chân đạp thắng, bẻ vô lăng làm gì cho mệt mỏi. Mà nhất là rất rẻ, không cần đổ xăng, không cần bảo dưỡng, không cần đăng ký, cũng chẳng cần sửa chữa.

Tại sao lại phải bỏ ra cả đống tiền để mua lấy ngôi nhà to đẹp ở một địa điểm du lịch nào đó, chỉ để mỗi năm một hai dịp ghé qua tận hưởng? Thà lên Airbnb, chọn lấy bất cứ ngôi nhà đẹp đẽ nào ở bất cứ đâu trên thế giới, bỏ ít tiền ra thuê, ngủ nghỉ vài ngày có phải là tiết kiệm được bao nhiêu không?

Bạn muốn trả khoản nợ mua nhà trong suốt 40 năm còn lại của cuộc đời hay sẵn sàng dành cả cuộc đời mình ở nhà thuê? Bạn sẽ sẵn sàng nhảy việc trong vài năm tới nếu bạn ở nhà thuê, bởi văn phòng ở đâu thì bạn chuyển nhà ra cạnh đó.

Theo thống kê của Forbes, trung bình cứ 3 năm là người trẻ sẽ thay đổi công việc một lần.

Trải nghiệm mới

Trong những thập kỷ qua, các nhà tâm lý đã thực hiện nhiều nghiên cứu và kết quả cho thấy, điều tạo nên hạnh phúc cho con người không phải là mua những thứ đắt tiền hay sắm sửa đồ đạc mới, mà là tiêu tiền vào những trải nghiệm mới.

Trải nghiệm giúp con người gần nhau hơn

Yếu tố cấu thành một xã hội hoàn hảo chính là sự tương tác, những mối quan hệ giữa người với người, dù muốn hay không. Khoa học đã chứng minh rồi, càng giao tiếp, càng nói chuyện nhiều, bạn sẽ càng cảm thấy hạnh phúc.

Câu hỏi đặt ra là bạn sẽ nói gì với những người khác, họ sẽ thích nghe về một năm trải nghiệm của bạn ở một đất nước xa xôi hay là chuyện bạn đã mua được bao nhiêu căn hộ mới?

“Hóa ra người ta không thích nghe về sự giàu có hay những thứ mà người khác sở hữu. Họ thích nghe về những trải nghiệm mới mẻ như chuyện bạn đã trải nghiệm mảnh đất ma cà rồng như thế nào”, James Hamblin, một nhà bình luận báo chí cho biết.

Lắm tiền lắm của thì nhiều lo toan

Vật sở hữu, đặc biệt là những thứ đắt đỏ, đều khiến chúng ta lo lắng. Nếu mua xe, bạn sẽ sợ xước. Nếu mua nhà và đồ dùng đắt tiền, bạn lại sợ bị trộm. Đấy là còn chưa kể xe và đồ dùng đều có thể hỏng. Còn những trải nghiệm thì không ai có thể trộm, cướp nó ra khỏi bạn.

Đồ vật mất giá theo thời gian

Thế hệ trước không có nhiều điều kiện đi du lịch hay khởi nghiệp. Vì thế, họ đầu tư tiền bạc vào mua nhà, mua xe. Tuy nhiên, mọi đồ vật đều mất giá theo thời gian.

Nếu tính đến trường hợp tồi tệ nữa là khủng hoảng bất động sản thì nhà cửa cũng nhanh chóng mất giá.

Trải nghiệm là thứ duy nhất không bị tác động bởi các yếu tố khác: không bao giờ bị mất giá và cũng không ai có thể ăn trộm được.

Phương Anh/KD&PL

Tags : giới trẻ xe hơi nhà lầu đi thuê thế hệ đi thuê

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất