Thứ Bảy , 18:14, Ngày 06/06/2020

Gia đình và pháp luật

Vì sao Ford Fiesta lọt vào danh sách 10 xe 'ế' nhất Việt Nam?

Từng là xe mũi nhọn của hãng Ford tại Việt Nam nhưng vài năm gần đây, doanh số của Fiesta ngày một giảm và liên tục dính án triệu hồi. Thậm chí nó còn đứng trong Top 10 xe “ế” nhất của tháng 6/2017.

Ford Fiesta tại Việt Nam lọt vào tốp "ế" nhất

Trong năm 2016, Ford Fiesta tại Việt Nam đạt doanh số bán kỷ lục, có tháng lên đến 2.900 xe. Điều này giúp Ford tăng trưởng cả năm lên 40% so với những năm trước. Tuy nhiên, trong danh sách, Ford Fiesta lại đứng cuối sổ trong những năm trở lại đây, độ “hút” của chiếc xe hạng B này đang giảm dần.

Ford Fiesta liên tục dính lỗi gây mất an toàn và lọt vào tốp 10 xe "ế" nhất Việt Nam. Ảnh: Carbuyer

Trong tháng 6/2017 vừa qua, theo tổng kết bán hàng của VAMA, Ford Fiesta đứng thứ 6 trong danh sách 10 mẫu xe "ế" nhất tháng (bán 27 chiếc cả bản sedan và 5 cửa). Sức tiêu thụ của tháng 6 sụt giảm tới 73,7% so với cùng kỳ năm ngoái, là một con số gây bất ngờ có lẽ ngay cả với chính Ford Việt Nam.

Bên cạnh tháng vừa qua có lượng bán thấp nhất từ đầu năm thì các tháng còn lại, Ford Fiesta cũng thua kém năm 2016 rất nhiều khi sức tiêu thụ không vượt quá con số 50 xe (riêng tháng 1 đạt 94 xe).

Fiesta bị tẩy chay ở nhiều nước vì liên tục gặp lỗi

Tại thị trường gần với Việt Nam nhất là Thái Lan, mẫu xe Ford Fiesta còn bị người tiêu dùng tẩy chay do quảng cáo sai sự thật và lỗi có thể gây cháy động cơ.

Cụ thể vào tháng 4/2017 vừa qua, mẫu xe này bị đặt dấu hỏi về vấn đề an toàn, như lỗi hộp số, xe chết máy đột ngột, trục trặc phanh, và lỗi động cơ dẫn đến nguy cơ cháy. Tất cả các lỗi này đều có thể khiến tài xế gặp nguy hiểm, nhưng hiện chưa có trường hợp chấn thương hay tử vong nào liên quan đến các lỗi nói trên được ghi nhận.

Được biết, kể từ năm 2016 tại Thái Lan - đã có hàng trăm chủ xe Fiesta và Focus khiếu nại lên Cục Cảnh sát Bảo vệ Người tiêu dùng, Hội đồng Bảo vệ Người tiêu dùng và Văn phòng Thủ tướng, cho rằng họ vẫn chưa được đền bù thỏa đáng.

Cũng trong hồi đầu năm 2017 vừa qua, hãng xe ôtô Ford cũng đã mở đợt triệu hồi 360.000 xe, trong đó bao gồm một số mẫu xe Fiesta dính lỗi tại thị trường Bắc Mỹ và châu Âu do các lỗi có thể gây cháy động cơ tương tự.

Tính đến nay, đã có khoảng 29 trường hợp báo cáo về sự cố liên quan đến việc cháy động cơ của Ford Fiesta tại Mỹ và Canada. Ngoài ra, theo tờ CarAdvice, cũng có khoảng hơn 400 xe Fiesta bị triệu hồi tại Úc. Được biết, đây không phải là lần đầu tiên những mẫu xe của Ford bị triệu hồi vì lý do dễ cháy ở khoang động cơ. Cách đây không lâu ở thị trường Nam Phi, cũng có khoảng hơn 4.500 xe Ford bị triệu hồi do lỗi kỹ thuật ở hệ thống làm mát động cơ.

Thị trường thế giới và các nước lân cận là vậy, thế nhưng đến nay tại thị trường Việt Nam, Ford vẫn chưa lên tiếng về những vấn đề này. Phải chăng những nguyên nhân trên đã dẫn đến việc Ford Fiesta bị "ế" nặng trong thời gian gần đây?

Theo Thương hiệu và Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : ô tô triệu hồi Ford doanh số

Tin Thị trường tiếp theo

Tin Thị trường mới nhất