Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 20/04/2017 21:31 (GMT+7)

Vì sao dự án nuôi lợn nghìn tỷ của đại gia Masan bị đề nghị dừng?

Dự án trang trại nuôi lợn nghìn tỉ ở Nghệ An của đại gia Masan lẽ ra đã được tiến hành từ quý 1.2017 song đã bị Bộ Tài nguyên Môi trường (Bộ TN&MT) yêu cầu tỉnh này chỉ đạo dừng.

Công văn số 1687/BTNMT-TCMT ngày 5/4/2017 của Bộ TN&MT gửi UBND tỉnh Nghệ An về việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường của dự án “Trang trại chăn nuôi lợn tại Nghệ An”, được xây dựng tại xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An nêu rõ: 

Công văn của Bộ TN&MT yêu cầu dừng thi công dự án chăn nuôi lợn nghìn tỷ của Masan tại Nghệ An.

Sau khi nhận được hồ sơ đề nghị thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án trang trại chăn nuôi lợn tại Nghệ An, kèm theo văn bản số 16 CV/MASAN của Công ty TNHH MASAN Nutri Farm, Bộ TN&MT đã tổ chức khảo sát tại địa điểm thực hiện dự án. Tại đây dự án đang thực hiện xây dựng một số hạng mục công trình như: nhà chuồng heo nái, trạm xử lý nước thải, khu nhà điều hành và nhà nghỉ của công nhân.

Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, việc chủ dự án triển khai thi công, xây dựng trong khi chưa được phê duyệt báo cáo ĐTM của dự án là vi phạm các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.

Vì vậy, Bộ TN&MT đề nghị UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu chủ dự án dừng ngay toàn bộ hoạt động thi công xây dựng dự án và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong thời gian dừng thi công, đảm bảo phòng ngừa, xử lý ô nhiễm môi trường, khắc phục và ứng phó với các sự cố môi trường.

Đồng thời xử lý các vi phạm và yêu cầu chủ dự án khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật hiện hành rồi báo lại két quả cho Bộ TN&MT.

Được biết dự án trang trại chăn nuôi lợn lợn kỹ thuật cao Masan Nutri – Farm Nghệ An của Tập đoàn Masan được khởi công ngày 5/11/2016. 

Dự án được khởi công ngày 05/11/2016 (ảnh: báo Nghệ An)

 Đây được coi là trang trại chăn nuôi lợn thịt lớn nhất hiện nay tại Nghệ An với tổng diện tích trên 223 ha, tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng, quy mô chăn nuôi 10.000 con lợn nái và 230.000 con lợn thịt/năm.

Dự án này được tỉnh Nghệ An hết sức trông đợi bởi vì dự kiến sau khi đi vào hoạt động sẽ thu hút gần 350 lao động trực tiếp tại địa phương, đồng thời sẽ đóng góp cho GDP địa phương hơn 1.000 tỷ/năm.

Theo kế hoạch, đến quý 1/2017 trang trại bắt đầu triển khai chăn nuôi, quý 1/2018 bắt đầu cung cấp lợn thịt cho thị trường và hoàn thành dây chuyền chế biến cung cấp thịt lợn cho thị trường trong và ngoài nước.

Masan là tập đoàn kinh tế lớn, có thương hiệu, chuyên sản xuất hàng tiêu dùng, thực phẩm tiêu dùng và đồ uống mang thương hiệu Việt, trong đó có những thương hiệu nổi tiếng như: Nước mắm, tương ớt, nước tương: Chin-su, Nam Ngư, Đệ Nhị, Tam Thái Tử; Mì ăn liền: Omachi, Kokomi; Đồ uống: Cà phê hòa tan, nước khoáng Vĩnh Hảo...

Tại Nghệ An, Tập đoàn này đã đầu tư thành công và đưa vào hoạt động sản xuất Trung tâm Công nghiệp Thực phẩm Miền Bắc của Masan, với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 1.200 tỷ đồng.

Dự án chăn nuôi lợn 1000 tỷ ở Quỳ Hợp là dự án thứ 2 ở Nghệ An của tập đoàn này.

 Minh Minh/ANTT

Cùng chuyên mục

Tin mới