Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 16/09/2019 17:41 (GMT+7)

Vì sao bé 3 tuổi bị bỏ quên trên ô tô suốt 7 tiếng sống sót kì diệu?

Theo các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương, cháu bé bị bỏ quên trên ôtô suốt 7 tiếng đồng hồ đã thoát chết, được cứu sống chính nhờ vào khâu cấp cứu ban đầu rất tốt, kịp thời.

Thông tin về bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường mầm non Đồ Rê Mí tại huyện Tiên Du, Bắc Ninh, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, em bé được tiên lượng khá tốt và có thể quay lại cuộc sống bình thường trong vài ngày tới.

Cơ sở Mầm non Cao cấp Đồ Rê Mí.

Theo TS, BS. Lê Xuân Ngọc, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Trưởng khoa Quốc tế - Bệnh viện Nhi Trung ương, Giảng viên quốc tế về cấp cứu nhi khoa APLS cho biết: trong từ "cấp cứu ban đầu" đã bao hàm ý là phải tức thì và phải hiệu quả nhất có thể.

Đối với cơ sở y tế tuyến dưới, bản thân tiếp xúc với nạn nhân, nếu được xử lý cơ bản thì sẽ cấp cứu tốt, không những giúp trẻ phục hồi sức khỏe nhanh nhất có thể mà sẽ tạo tiền đề thuận lợi cho điều trị ở cấp cao hơn. Đây là điểm mấu chốt.

Vấn đề thời điểm, thời gian, nếu chậm trễ một phút hoặc định hướng điều trị ban đầu sai sẽ dẫn tới một là khả năng phục hồi đứa trẻ rất chậm, hai là có nguy cơ gây ra biến chứng do cấp cứu ban đầu sai. Ba là, các tuyến điều trị cấp cứu cao hơn như tuyến huyện, tuyến tỉnh, tuyến trung ương sẽ mất đi cơ hội điều trị cho trẻ ở mức độ cao nhất đó là trẻ trở lại tình trạng bình thường, không có di chứng.

"Trong trường hợp cháu bé 3 tuồi bị bỏ quên trên xe suốt 7 tiếng đồng hồ, khi được phát hiện việc cấp cứu ban đầu đối với bệnh nhân nhí này là vô cùng ý nghĩa".

Bác sĩ Ngọc nhấn mạnh: “Người cấp cứu nên thực hiện cấp cứu ngay ở hiện trường của vụ tai nạn ở tuyến cấp cứu gần nhất với đứa trẻ, tuyệt đối không được chậm trễ, không bỏ qua bất cứ một giây phút nào, đồng thời phải làm tốt nhất có thể được, bằng mọi hình thức, các động tác cấp cứu phải chuẩn để giúp đỡ trẻ hồi phục trọn vẹn nhất,  nhanh nhất có thể, tạo điều kiện cho các tuyến sau có cơ hội cấp cứu, hồi sức được cho bệnh nhân phục hồi lại hoàn toàn".

Trong nhiều giờ bị bỏ quên, tình trạng sức khỏe của em bé bị ảnh hưởng như thế nào?

Phó Giáo sư Trần Minh Điển còn cho biết thêm, trường hợp trẻ bị sốc nhiệt vì bỏ quên trên xe thì tăng thân nhiệt nhanh hơn người lớn, có thể liên quan đến khối lượng nước của trẻ em nhiều, nguy cơ mất nước cao, và dễ bị ảnh hưởng nhiệt bằng nhiều cách. Với trường hợp này, tùy theo từng đứa trẻ, tùy theo từng thời điểm trên xe mà người cấp cứu thực hiện các biện pháp cấp cứu kịp thời ".

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi vẫn đang tiếp tục được khôi phục tuần hoàn. Hiện bé đã tỉnh và được điều trị theo phác đồ cũng như thăm dò chức năng một số cơ quan.

"Chúng tôi thống nhất kết luận bệnh nhi có đầy đủ yếu tố của một trường hợp sốc nhiệt, đó là có thay đổi về mặt ý thức, hôn mê, có rối loạn chức năng các cơ quan như đông máu, thận bắt đầu có biểu hiện suy, tiêu cơ vân. Sau khi có các kết quả như vậy, chúng tôi điều trị theo phác đồ của Bệnh viện" - TS-BS Tạ Anh Tuấn, Trưởng Khoa hồi sức tích cực của Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi cho biết.

Sau hai ngày điều trị, hiện tình trạng của bệnh nhi đang dần ổn định. BV cũng  mời các chuyên gia về tâm lý đánh giá tâm lý của bé thì thấy tâm lý bệnh nhi tiến triển tốt. Chức năng các cơ quan cũng diễn tiến tương đối tốt. Tuy nhiên, bệnh nhi vẫn còn viêm phổi.

"Hy vọng với diễn tiến này bé sẽ được xuất viện trong vài ngày tới" - BS Tuấn cho hay.

Sự việc đã được Công an tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Du tập trung điều tra làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hậu Phạm (Theo VTCNews/ Lao Động/ PLO)

Cùng chuyên mục

Số ca bệnh Whitmore tăng cao trong mùa mưa lũ
Theo thông tin từ BV Trung ương Huế cho biết, trong mùa bão lụt kéo dài tại các tỉnh Miền Trung từ đầu tháng 10 đến giữa tháng 11, số lượt bệnh nhân mắc bệnh Whitmore nhập viện tại bệnh viện tăng đột biến với gần 30 ca trong chỉ hơn một tháng rưỡi.

Tin mới