Thứ Hai , 19:34, Ngày 26/10/2020

Gia đình và pháp luật

Vi phạm về sử dụng đất tại Phú Quốc: Sai phạm đã rõ, sao chưa giải quyết dứt điểm?

Một hộ dân ngang nhiên vi phạm quy hoạch đất rừng phòng hộ, lấn biển tại Hòn Đụng, xã Hòn Thơm; lấn chiếm gần 10 m2 đất quốc phòng tại Bãi Kem, thị trấn An Thới, Phú Quốc, Kiên Giang nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm.

Trước đó, Ngày mới online đã đăng bài: “Huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Cần xử nghiêm các trường hợp phá rừng, lấn biển, vi phạm về sử dụng đất”, phản ánh về việc, bà Nguyễn Thu Huyền (địa chỉ ở số 36/256G, Quang Trung, phường 12, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) đã “ngang nhiên” phá rừng, lấn chiếm đất rừng, đất biển tại Hòn Đụng (tức Hòn Vang), xã Hòn Thơm, huyện Phú Quốc.

Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc và Chủ tịch UBND xã Hòn Thơm cho biết, đã đập phá công trình sai phạm của bà Huyền tại Hòn Đụng (tức Hòn Vang), xã Hòm Thơm. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của phóng viên, các công trình sai phạm này vẫn chưa bị phá dỡ.

Cụ thể, theo Quyết định số 633/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, phần đất tại Hòn Đụng mà bà Huyền lấn chiếm được quy hoạch đất rừng. Thế nhưng, bà Huyền vẫn cho xe cơ giới vào san lấp, chặt phá cây rừng và trồng cây mới trên phần đất lấn chiếm, xây dựng các công trình theo kiểu nghỉ dưỡng để phục vụ dự án phát triển du lịch.

Hiện trạng khu đất tại Hòn Đụng (tức Hòn Vang), xã Hòm Thơm khi chưa bị bà Huyền phá rừng (ảnh chụp ngày 21/6/2020). Bà Huyền phá rừng, lấn biển sau khi có quyết định quy hoạch đất rừng của Thủ tướng, có dấu hiệu của tội phạm hình sự, cần phải xử lý nghiêm.

Ngoài ra, bà Huyền còn lấn biển, xây dựng đường đi lên khu du lịch. Tuy nhiên, điều lạ là, công trình đến nay vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”, chưa bị xử lí.

Hiện trạng khu đất sau khi bị bà Huyền phá rừng, lấn biển (phần khoang tròn màu đỏ).

Bên cạnh đó, nhiều người cao tuổi còn phản ánh, bà Huyền lấn chiếm gần 10.000 m2 đất quốc phòng tại Bãi Kem, thị trấn An Thới. Vị trí đất mảnh đất bà Huyền lấn chiến trước đây của Trường Bắn, thuộc Vùng 5 Hải Quân. Mặc dù là đất lấn chiếm, nhưng UBND thị trấn An Thới vẫn để cho bà Huyền dùng dây thép gai rào chắn, trồng cây, thậm chí xây dựng nhà trên phần đất này, mà không bị các cơ quan chức năng của huyện Phú Quốc xử lí.

Mảnh đất tại Bãi Kem, thị trấn An Thới bà Huyền lấn chiếm đến nay vẫn chưa bị xử lí dứt điểm, gây bức xúc cho người dân.

Liên quan vấn đề này, trao đổi với phóng viên, ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư Huyện ủy, kiêm Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết: Nội dung báo phản ánh đúng. Tôi đã chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Hòn Thơm ra ngay hiện trường kiểm tra. Việc xây dựng trái phép ở Hòn Thơm đã cho đập, đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý. Còn phần đất bà Huyền lấn chiếm tại Bãi Kem, thị trấn An Thới, là đất quốc phòng, giao cho Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn quản lý. Chúng tôi đang phối hợp với quốc phòng để xử lý.

Công văn của UBND xã Hòn Thơm trả lời Tạp chí Người cao tuổi còn nhiều vấn đề chưa chính xác.

Công văn số 520/CV-UBND ngày 24/8/2020 của UBND xã Hòn Thơm trả lời Tạp chí Người cao tuổi (trước đây là Báo Người cao tuổi) có nêu: Việc xây dựng công trình là nhà tạm và bờ kè đá, bà Huyền không xin phép các cơ quan chức năng. UBND xã đã lập biên bản để xử lý, thì bà Huyền cam kết và đã tự tháo dỡ... Khu đất bà Huyền canh tác nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ, theo Quyết định số 633/2010/QĐ-TTg về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030, do Thủ tường Chính phủ ban hành.

Thế nhưng, sự việc không giống như UBND xã Hòn Thơm trả lời, công trình của bà Huyền đến nay vẫn chưa phá dỡ.

Ngoài ra, ở diễn biến khác, theo phản ánh của người dân, bà Nguyễn Thu Huyền ký hợp đồng chuyển nhượng đất với bà Lê Thị Mực vào tháng 5/2019, không phải ký vào ngày 20/12/2007. Việc bà Huyền tạo dựng hợp đồng chuyển nhượng đất ký với bà Mực vào ngày 20/12/2007 nhằm "qua mặt" các cơ quan chức năng và để thuận tiện cho “mục đích” hợp thức hóa việc sử dụng đất được dễ dàng.

Theo phản ánh của người dân, bà Huyền ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ 17.000m2 đất tại Hòn Đụng (tức Hòn Vang) vào ngày tháng 5/2019, không phải ký vào 20/12/2007 và toàn bộ diện tích đất này bà Mực không sử dụng liên tục, Công an tỉnh Kiên Giang, Công an huyện Phú Quốc cần vào cuộc điều tra, làm rõ.

Cũng theo phản ánh của những người cao niên sống tại địa phương, việc UBND xã Hòn Thơn xác nhận phần bà Huyền chuyển nhượng của bà Mực, có nguồn gốc do gia đình bà Mực khai hoang từ những năm 1960, sau đó bà Mực sử dụng để làm nhà ở và trồng cây lâu năm như: Mít, xoài, xoan, đào, hoa màu... Và bà Mực sử dụng ổn định từ đó đến nay là không chính xác. Bởi vì, hiện trạng ban đầu của khu đất này một bên rừng và bên kia tiếp giáp với biển.

Theo phản ánh của người dân, lãnh đạo xã Hòn Thơm có dấu hiệu bao che, lợi ích nhóm, nên xác minh nguồn gốc đất không chính xác, tạo điều kiện cho việc hợp thức hóa đất cho bà Huyền.

Từ phản ánh trên, Ngày mới Online đề nghị UBND tỉnh Kiêng Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện Phú Quốc cưỡng chế, phá dỡ công trình vi phạm, thu hồi đất lấn chiếm, trả lại hiện trạng ban đầu; xử lý nghiêm những cán bộ để xảy ra sai phạm và bao che cho sai phạm (nếu có); chỉ đạo Công an huyện Phú Quốc vào cuộc, điều tra làm rõ những vi phạm của bà Huyền theo nquy định của pháp luật.

Trần Thao - Thế Thực

Link gốc : https://ngaymoionline.com.vn/vu-vi-pham-ve-su-dung-dat-tai-huyen-phu-quoc-tinh-kien-giang-sai-pham-da-ro-sao-van-chua-giai-quyet-dut-diem-17956.html?

Nguồn : Ngày Mới Online

Tin Liên quan

Tags : đất đai phú quốc sai phạm

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất