Thứ Hai , 23:15, Ngày 01/06/2020

Gia đình và pháp luật

Vụ đề nghị hủy sổ đỏ cấp sai của ông Ngay: Sai phạm đã rõ, sao chưa khắc phục?

Mặc dù vụ việc hết sức đơn giản, nhưng đến nay cách giải quyết vụ việc của UBND tỉnh Đồng Tháp vẫn là điệp khúc: tỉnh chỉ đạo, cơ quan chức năng đến hạn phải báo cáo thì xin gia hạn, với lí do vụ việc phức tạp, rồi tỉnh lại cho phép...

Sau khi tiếp nhận hồ sơ tài liệu, chúng tôi nhận thấy, đây là vụ việc không mấy phức tạp, thậm chí là đơn giản. Sự việc trước đây đã được chính quyền thị xã Cao Lãnh (nay là TP Cao Lãnh) thừa nhận làm sai, đề nghị khắc phục, nhưng không hiểu vì sao, vẫn để người dân phải gõ cửa hết các cơ quan này đến các cơ quan khác, để đi đòi quyền lợi. Việc khiếu nại của người dân đã kéo dài gần 25 năm, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, cán bộ vẫn “vô cảm” trước những mất mát của gia đình ông Ngay gặp phải liên quan đến thửa đất này.

Các công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Tháp sau khi báo chí phản ánh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại Công văn số 07/TL-UB ngày 27/3/2001 của UBND thị xã Cao Lãnh, về việc phúc đáp đề nghị của Phòng Thi hành án tỉnh Đồng Tháp, nêu rõ: Do có đơn khiếu nại của cụ Nguyễn Văn Nỉ đề ngày 18/12/2000, về việc ông không đăng ký xin cấp sổ đỏ, mà lại có sổ đỏ, UBND thị xã đã cho kiểm tra hồ sơ xin cấp sổ đỏ của cụ Nỉ, thì hồ sơ không do chính cụ Nỉ đăng ký, mà do con của ông là Nguyễn Văn Cư tự ý đi đăng ký, giả mạo chữ ký, tự ghi số Chứng minh thư nhân dân vào hồ sơ, nên bị sai. Để đảm bảo việc cấp sổ đỏ đúng quy định, UBND thị xã ra quyết định thu hồi sổ đỏ số 01699 QSDĐ/A, do cụ Nguyễn Văn Nỉ đứng tên, với diện tích 13.330m2, để sửa sai theo đúng quy định hiện hành.

Trước đó, Báo đã có loạt bài phản ánh: Ngày10/5/1995, UBND thị xã Cao Lãnh (nay là TP Cao Lãnh), tỉnh Đồng Tháp có cấp sổ đỏ, đứng tên cụ Nguyễn Văn Nỉ (bố ông Ngay); số vào sổ: 01699 QSDĐ/A; đất thuộc tờ bản đồ số: 03 – 04; địa chỉ thửa đất tại xã Mỹ Trà, thị xã Cao Lãnh. Việc đăng ký, kê khai thửa đất trên không phải do cụ Nỉ và cụ Điều trực tiếp kê khai, đăng ký, mà do ông Nguyễn Văn Cư đã giả mạo hồ sơ, chữ ký của ông Nĩ, để làm sổ đỏ. Do đó, sổ đỏ do UBND thị xã Cao Lãnh cấp đã thể hiện sai thông tin cá nhân, sai diện tích, sai vị trí thửa. UBND thị xã Cao Lãnh cấp sổ đỏ cho gia đình ông Ngay ở vị trí cách thửa đất đang sinh sống ổn định từ trước đến nay khoảng hơn 500m, cấp trên phần đất đã được người khác sử dụng ổn định...

Được sự ủy quyền của cụ Điều, ông Ngay đã liên tục có đơn khiếu nại gửi UBND TP Cao Lãnh, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp và Trung ương, đề nghị chỉ đạo UBND TP Cao Lãnh hủy Sổ đỏ số 01699 QSDĐ/A và cấp mới cho cụ Trần Thị Điều.

Ngoài ra, việc giả mạo chữ ký của cụ Nỉ, làm giả hồ sơ để được cấp sổ đỏ, đã được ông Cư thừa nhận với các các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Tháp. Mặc dù đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Tháp và Trung ương, tuy nhiên đến nay, đã gần 25 năm, vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của gia đình ông Ngay. 

Sau khi các cơ quan báo chí phản ánh, ngày 2/8/2019, UBND tỉnh Đồng Tháp có Công văn số 437/VPUBND-TCD-NC gửi UBND TP Cao Lãnh, giao UBND TP Cao Lãnh giải quyết khiếu nại trên, báo cáo kết quả giải quyết cho UBND tỉnh trước ngày 13/9/2019.

Tiếp đó, ngày 5/8/2019, UBND tỉnh Đồng Tháp có Công văn số 442/VPUBND-TCD-NC gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Cao Lãnh, giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND TP Cao Lãnh kiểm tra, ra soát, đối chiếu với nội dung Báo đã nêu, báo cáo, đề xuất UBND tỉnh trước ngày 30/8/2019. Thế nhưng, ngày 2/10/2019, UBND tỉnh Đồng Tháp lại có Công văn số 773/VPUBND-TCD-NC gửi UBND TP Cao Lãnh cho phép UBND TP Cao Lãnh gia hạn thời gian giải quyết khiếu nại và yêu cầu báo cáo kết quả giải quyết về UBND tỉnh trước ngày 10/10/2019.

Ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp (thứ 3, bên trái).

Cùng ngày 2/10/2019, UBND tỉnh Đồng Tháp có Công văn số 783/VPUBND-TCD-NC gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, cũng cho phép Sở Tài nguyên và Môi trường gia hạn thời gian giải quyết khiếu nại và yêu cầu báo cáo kết giải quyết về UBND tỉnh trước ngày 20/10/2019.

Sự việc đơn giải, tuy nhiên, cách giải quyết của các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp rõ ràng đang có vấn đề, khi đến nay chưa giải quyết dứt điểm. Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp vẫn chưa có các biện pháp cứng rắn, xử lí những cán bộ để xảy ra sai phạm và sự chậm trễ này. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng đang có dấu hiệu bao che cho cán bộ, cố tình kéo dài sự việc?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm sổ đỏ cấp sai

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất