Thứ Ba , 14:41, Ngày 31/03/2020

Gia đình và pháp luật

Về bài báo 'Chuyện lạ ở xã Bình Minh (Trảng Bom - Đồng Nai)'

Liên quan đến bài viết Chuyện lạ ở xã Bình Minh (Trảng Bom, Đồng Nai), sau khi đại diện báo làm việc với người khiếu nại, hai bên đã tìm được tiếng nói chung, làm rõ nội dung bài báo.

Báo Kinh doanh và Pháp luật (KD&PL) số ra ngày 28/02/2019 đăng bài: "Chuyện lạ ở xã Bình Minh (Trảng Bom - Đồng Nai)"; sau đó bài viết trên được dẫn lại trên trang điện tử Gia đình và Pháp luật ngày 4/3/2019. Sau khi báo phản ánh vụ việc, bà Hà Thị Minh Hường - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh, đã có đơn khiếu nại bài báo viết không đúng bản chất vụ việc, đề nghị Tổng Biên tập chỉ đạo kiểm tra làm rõ vụ việc và trả lời theo quy định của pháp luật.

Đơn kiến nghị của ông Lê Thanh Tâm.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Biên tập, sáng 16/4/2019, Trưởng Văn phòng đại diện phía Nam báo KD&PL Lê Đình Hải, đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh - bà Hà Thị Minh Hường, tại trụ sở UBND xã Bình Minh.

Trước đó, sáng 13/4/2019, Trưởng đại diện Văn phòng phía Nam báo KD&PL đã mời ông Tâm cùng tham dự buổi làm việc tại UBND xã và ông Tâm đã nhận lời nhưng sáng 16/4/2019, chúng tôi gọi điện thoại thì ông Tâm tắt máy.

Tại cuộc tiếp xúc với đại diện của báo, bà Hường cho biết, sau khi tiếp nhận đơn kiến nghị của ông Lê Thanh Tâm, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, gửi qua đường bưu điện, ngày 27/12/2018, UBND xã Bình Minh, mời ông Tâm đến Văn phòng UBND xã để giải quyết đơn theo quy định pháp luật. Cùng dự buổi làm việc có công chức tư pháp hộ tịch xã, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, do Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh Hà Thị Minh Hường - chủ trì.

Ông Lê Thanh Tâm trình bày: Vào tháng 8/2018, ông T. D.T có nhờ ông N. V. T- Bí thư Đảng ủy xã Bình Minh, giới thiệu mua mấy lô đất ở, sau đó ông T.D.T có nhờ ông Tâm ra gặp ông N.V.T và được ông N.V.T giới thiệu gặp ông Đinh Văn Quyền, ngụ thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Ông Quyền tạo điều kiện để mua 3 lô đất liền kề nhau, tổng diện tích là 300m2, thuộc thửa 825, tờ bản đồ số 19, xã Bình Minh, là đất ở nông thôn. Lúc đó, ông Tâm thấy có đường nhựa rộng 5m, đèn chiếu sáng, cống thoát nước...

Sau đó, mọi giao dịch giữa ông Tâm với ông Quyền diễn ra rất thuận lợi. Một thời gian sau, chính quyền lại đưa xe cuốc đào bới con đường nhựa, tháo dỡ đường dây điện, phá tung cả hệ thống thoát nước không còn lối vào các lô đất trên. Cuối đơn ông Tâm kiến nghị Đảng ủy, UBND xã xem xét lại trường hợp trên, tạo điều kiện cho ông Tâm được sửa lại con đường đi vào đất cho thuận lợi.

Sau khi nghe ông Tâm trình bày, đại diện UBND xã nêu rõ: Tại thửa đất này hiện đang tồn tại vi phạm, do ông Quyền, ông Phương phân lô chưa đúng quy định của Luật Đất đai. Con đường này mở trên đất nông nghiệp, UBND xã đã xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất sai mục đích và buộc ông Quyền, ông Phương, trả lại hiện trạng ban đầu của thửa đất. Nay, UBND xã trả lời ông Tâm là hiện nay thửa đất trên chưa đủ điều kiện để tách thửa, làm đường theo đơn yêu cầu của ông Tâm. UBND xã đề nghị ông Tâm liên hệ với chủ đất là ông Quyền, yêu cầu ông Quyền làm đúng quy trình tách thửa cho ông Tâm.

Qua đó cho thấy, đơn kiến nghị của ông Tâm được giải quyết theo đúng trình tự thủ tục của pháp luật.

Tuy nhiên, ngày 24/2/2019, ông Lê Thanh Tâm có đơn gửi báo với nội dung: Ngày 10/8/2018, ông có mua 3 lô đất của ông Phạm Văn Thế, thuộc thửa 825, tờ bản đồ số 19. Việc mua bán có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thế nhưng thời gian sau, bà Hà Thị Minh Hường - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh mời ông Tâm đến UBND xã làm việc.

Tại đây, bà Hường nói với ông Tâm là 3 lô đất ông Tâm mua là do Bí thư N.V.T giới thiệu và ông Tâm đứng tên cho ông T.D.T. Mặc dù ông Tâm đã khẳng định là ông Tâm mua đất không liên quan đến ai nhưng bà Hường vẫn một mực khẳng định và đọc nội dung cho Tư pháp xã viết và yêu cầu ông Tâm ký tên.

Sau này, qua báo chí ông mới biết được là đơn do bà Hường đọc nội dung này được báo chí sử dụng, làm ảnh hưởng đến Bí thư N.V.T và ông T.D.T. Ông Tâm khẳng định ông không hề biết nội dung trong đơn kiến nghị mà báo chí đăng tải và lô đất mà ông Tâm mua là thỏa thuận giữa ông Tâm và chủ đất, không ai giới thiệu và cũng không đứng tên giùm ai.

Qua 2 lá đơn của ông Lê Thanh Tâm, chúng tôi nhận thấy có nội dung trái ngược nhau. Lá đơn trước ông Tâm ghi là mua đất giùm và đứng tên giùm ông T.D.T nhưng đơn ghi ngày 24/2/2019, ông Tâm lại viết lô đất ông mua là thỏa thuận giữa ông và chủ đất, không ai giới thiệu và không đứng tên giùm ai. Sau khi tiếp nhận đơn của ông Tâm, phóng viên thông tin vụ việc không khách quan, gây hiểu nhầm rất đáng tiếc, làm ảnh hưởng đến UBND xã Bình Minh và cá nhân bà Hà Thị Minh Hường - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh.

Trưởng Văn phòng đại diện báo KD&PL đã tiếp thu ý kiến phản ánh, góp ý chân tình, cởi mở của bà Hường, đồng thời xin lỗi bà Hường về những sai sót trong bài báo và sẽ có bài đính chính trên báo trong thời gian sớm nhất. Tại buổi làm việc, bà Hà Thị Minh Hường, ghi nhận tinh thần cầu thị của Ban Biên tập báo KD&PL, đã cử người có trách nhiệm về tận địa phương, gặp gỡ những người có liên quan để làm rõ nội dung khiếu nại. Bà Hường cũng thống nhất với biên bản làm việc ngày 16/4/2019. Sau khi báo đăng đính chính nội dung và xin lỗi công khai, bà sẽ không khiếu nại nữa.

Như vậy, hai bên đã tìm được tiếng nói chung, làm rõ nội dung bài báo “Chuyện lạ ở xã Bình Minh (Trảng Bom - Đồng Nai).

Minh Yến - Đình Lê

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai chuyển nhượng hợp đồng mua bán đứng tên Trảng Bom

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất