Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 22/09/2017 15:34 (GMT+7)

Văn Lâm - Hưng Yên: Mượn đất của người dân rồi tự ý chuyển nhượng?

Ba hộ dân ở Hưng Yên cho công ty Tàu quốc mượn đất xây dựng trạm xá nhưng sau đó mảnh đất này lại đột ngột được chuyển nhượng 2 lần cho công ty khác với mục đích xây dựng kinh doanh.

Vừa qua, tòa soạn nhận được kiến nghị của ba hộ dân là hộ ông Nguyễn Xuân Hiền, ông Nguyễn Hữu Lô và ông Nguyễn Mạnh Hùng cùng trú quán tại thôn Minh Khai, thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Theo phản ánh của các hộ dân, thửa đất số 36 thuộc tờ bản đồ địa chính số 01 thị trấn Như Quỳnh của có diện tích 1.356 m2 là đất của cha ông để lại cho ba hộ gia đình kể trên từ trước năm 1963. Đến năm 1976, ba gia đình này đã cho công ty Tàu quốc trực thuộc Bộ Thủy lợi, nay là Công ty cổ phần Tàu quốc và Xây dựng (Công ty Tàu quốc, có địa chỉ tại thị trấn Như Quỳnh (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) mượn toàn bộ 1.356 m2 đất với mục đích để xây dựng Trạm xá phúc lợi phục vụ cán bộ công nhân của công ty và nhân dân trong vùng. 

Ông Phạm Sỹ Dương - Cán bộ phòng Tổ chức hành chính của Công ty Tàu quốc đang trao đổi sự việc với phóng viên.

Trong quá trình mượn đất, Công ty Tàu quốc và ba gia đình nêu trên đã cam kết diện tích đất mà ba gia đình cho Công ty Tàu quốc mượn chỉ được sử dụng vào mục đích xây dựng nhà Trạm xá, không được sử dụng vào mục đích khác hay bán cho bất kỳ cá nhân tổ chức nào. Nếu có thay đổi về cam kết thì phía Công ty Tàu quốc phải trả lại cho ba gia đình diện tích đất trên.

Trong suốt thời gian dài sử dụng, đến năm  2005, Công ty Tàu quốc đột ngột chuyển nhượng mảnh đất này cho Công ty Cổ phần Cao Hà (trú tại địa phương) với mục đích xây dựng Phòng khám đa khoa Thiên Đức. Tuy nhiên, sau khi nhận chuyển nhượng đất từ phía Công ty Tàu quốc, Công ty cổ phần Cao Hà không sử dụng vào mục đích xây Phòng khám đa khoa mà chuyển nhượng lại cho một doanh nghiệp tư nhân chuyên sản xuất nhựa ở thị trấn Như Quỳnh.

Trong đơn trình bày của ba hộ gia đình, năm 1977 các hộ gia đình và Công ty Tàu quốc đã kí thỏa thuận rõ về việc cho mượn đất, có xác nhận của UBND xã Như Quỳnh (cũ) năm 1989 và cam kết Công ty Tàu quốc phải trả tiền bồi thường theo hợp đồng hàng năm. Theo các hộ dân có tên trong đơn, việc Công ty Tàu quốc nhượng lại quyền sử dụng đất cho Công ty cổ phần Cao Hà là việc làm không đúng như cam kết ban đầu, sau đó Công ty cổ phần Cao Hà lại nhượng lại diện tích đất đó cho một công ty khác, đây là việc làm có dấu hiệu trục lợi.

Những gia đình này cho biết, nguyện vọng của họ là muốn Công ty Tàu quốc thực hiện đúng cam kết như ban đầu, sử dụng đất vào mục đích xây dựng trạm xá, bệnh viện để khám chữa bệnh phục vụ người dân trong vùng.

Liên quan tới vấn đề nêu trên, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty cổ phần Tàu quốc và Xây dựng để làm rõ những vướng mắc của các hộ dân với công ty.

Ông Phạm Sỹ Dương - Cán bộ phòng Tổ chức hành chính của Công ty Tàu quốc khẳng định Công ty Tàu quốc thành lập năm 1965 và có mượn đất từ nhân dân trong vùng. Sau đó, đất đã được UBND tỉnh Hưng Yên cấp “sổ đỏ”, có quyết định cấp đất. Khi công ty không có nhu cầu sử dụng đất, UBND tỉnh Hưng Yên đã thu hồi và cấp cho Công ty cổ phần Cao Hà. Tuy nhiên khi phóng viên yêu cầu cung cấp cho báo chí Quyết định giao đất của UBND tỉnh Hưng Yên cho Công ty Tàu quốc thì ông Đinh Quang Sâm - Giám đốc Công ty Tàu quốc cho biết, tạm thời công ty chưa tìm thấy giấy tờ liên quan, cần phải có thời gian để tìm lại. Khi nào “tìm thấy” sẽ cung cấp cho báo chí.

Ngày 17/11/2005, UBND tỉnh Hưng Yên có công văn số 4267/QĐ-UB quyết định thu hồi 1356 m2 đất xây dựng Trạm xá hiện nay do Công ty Tàu quốc và Xây dựng sử dụng thuộc địa phận thị trấn Như Quỳnh để xây dựng Phòng khám đa khoa Thiên Đức. Đây là dự án của Công ty cổ phần Cao Hà.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND thị trấn Như Quỳnh cho biết, khi ông lên làm quản lý cũng đã có nhiều ý kiến về việc xây dựng Trạm xá của Công ty Tàu quốc. Ngày xưa, Hợp tác xã cho Công ty Tàu quốc mượn đất để xây công trình phúc lợi. Tuy nhiên đất này do Nhà nước quản lý, UBND tỉnh Hưng Yên đã thu hồi đất giao cho Công ty Tàu quốc, sau đó chuyển lại cho đơn vị khác.

“Có nhiều cử tri và tôi cũng đã nhiều lần ý kiến tới cả Đại biểu Quốc hội về việc Công ty Tàu quốc chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước mà Nhà nước đã chuyển nhượng đất cho Công ty Tàu quốc. Không biết đến giờ phút này đã hoàn thành xong nghĩa vụ tài chính với nhà nước chưa” - vẫn là lời của ông Chủ tịch UBND thị trấn Như Quỳnh.

Được biết, năm 1989, đất của các hộ dân đã được Hợp tác xã xác nhận là đất của gia đình và có biên bản cho mượn đất giữa Công ty Tàu quốc và các hộ dân. Theo Điều 22 Nghị định 43 của Luật đất đai, các hộ gia đình sử dụng đất khai hoang hay đất nông nghiệp nếu không có tranh chấp gì thì sẽ được cấp quyền sử dụng đất. Một câu hỏi đang được dư luận đặt ra rằng, tại sao đất khai hoang từ rất lâu đời của các hộ dân, không thuộc diện tranh chấp lại được UBND tỉnh thu hồi, không có thông báo cho các hộ dân, rồi “lặng lẽ” cấp quyền sử dụng đất cho Công ty Tàu quốc, sau đó là Công ty cổ phần Cao Hà?

Kính chuyển nội dung kiến nghị của ba hộ dân trên tới UBND huyện Văn Lâm và UBND tỉnh Hưng Yên để sớm có biện pháp xem xét, kiểm tra và giải quyết quyền lợi chính đáng cho người dân.

Tòa soạn sẽ theo dõi diễn biến của vụ việc và thông tin tới bạn đọc.

Minh Hoàng - Hương Lan

Cùng chuyên mục

Tin mới

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021
Thị trường tài chính đầu năm 2021 đang đối mặt với nhiều khó khăn và tình trạng này có thể còn kéo dài bởi tác động của dịch bệnh. Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư phải 'cân não' để lựa chọn được kênh đầu tư có khả năng tối ưu nguồn vốn.