Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 29/08/2016 09:35 (GMT+7)

Văn hóa xứ Đoài nhìn từ khu du lịch và đô thị sinh thái Tuần Châu HN

Hy vọng rằng với sự quyết tâm, sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, lấy văn hóa xứ Đoài làm chủ đạo, Công ty CP Tuần Châu Hà Nội sẽ biến nơi đây trở thành điểm nhấn trong bản đồ du lịch Thủ đô.

Từ một con phố thuộc quận Ba Đình, Hà Nội sau vừa đúng 30 phút, chúng tôi đến công trường xây dựng khu du lịch, vui chơi giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu Hà Nội. Thời điểm mà chúng tôi đặt chân đến đây cũng là lúc cán bộ, công nhân nơi đây đang chạy đua với thời gian, đối mặt với sự khắc nghiệt của thời tiết, làm việc trong 3 ca để đưa một số hạng mục của khu du lịch này vào sử dụng và chào đón du khách vào tháng 9 năm nay.

Công việc bộn bề, nhưng trên gương mặt của mỗi người đều phấn khích và tự tin, bởi họ hiểu rằng chỉ ít ngày nữa thôi, nơi đây sẽ trở thành một điểm nhấn trong tấm bản đồ du lịch của Thủ đô Hà Nội cũng như của cả nước - Một khu du lịch, giải trí mang một bản sắc riêng biệt của xứ Đoài.

Dẫn chúng tôi đi thăm một số hạng mục trong giai đoạn sắp hoàn thành để đón khách như khu biểu diễn thực cảnh múa rồi nước được quy hoạch và đầu tư theo phong cách làng quê thuần Việt với các công trình đặc trưng như cổng làng, cây đa, lũy tre làng, đường lát gạch, các ngôi nhà cổ được phục dựng; tiếp đó là tổ hợp các gian bán hàng lưu niệm, phòng trưng bày các khu ẩm thực làng quê, thủy đình được lấy nguyên mẫu của chùa Thầy v.v... tạo một không gian du lịch sinh thái của làng quê Việt Nam; anh Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu nói với chúng tôi rằng: Đây chính là những nét khác biệt của khu du lịch và giải trí này với các khu du lịch khác đang có ở nước ta.

b
f

Sự khác biệt nằm ở chỗ là qua việc đầu tư và xây dựng các hạng mục này, chúng tôi muốn góp phần khôi phục và nhân lên nét đẹp của văn hóa xứ Đoài. Rồi anh giải thích: Khi Hà Nội mở rộng, nhiều người lo lắng cho "số phận" của văn hóa xứ Đoài sẽ bị mai một và biến dạng. Do vậy, không có lý do gì khi bắt tay vào xây dựng khu du lịch này, chúng tôi bỏ qua một di sản quý báu ấy.

Hơn nữa khu du lịch này lại nằm trong khuôn viên của xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội - Cái nôi của những làn điệu dân ca, nghi lễ dân gian như hát Rô; chèo Tàu, phường rối Tế Tiêu Thạch Xá, Chàng Sơn; nơi có những di tích đã được vinh danh như chùa Thầy, chùa Mía, chùa Tây Phương; nơi đã sinh ra các bậc tiền nhân như Nguyễn Trãi, Phùng Khắc Khoan và các hồn thơ lớn mà tên tuổi của họ đã hằn in vào tâm trí của người Việt như Tản Đà, Nguyễn Nhược Pháp và sau này là các nhà thơ, nhà văn khác, trong đó có nhà thơ Quang Dũng với câu thơ lắng đọng mãi ở bao người: "Tôi nhớ xứ Đoài, mây trắng lắm".

Xứ Đoài cũng là vùng đất văn hóa tâm linh gắn với truyền thuyết, huyền thoại: "Sơn Tinh và Thủy Tinh"; những bài văn tế thần, nghi lễ, cúng bái, lễ hội; đất của những phiên chợ quê rất đặc trưng. Đó còn là nơi mà cuối năm 1946 khi cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp bùng nổ, Bác Hồ của chúng ta đã chọn chùa Thầy là nơi dừng chân trên đường lên Việt Bắc để chỉ đạo cuộc kháng chiến. "Đó thực sự là khối tài sản quý giá mà ông cha ta đã để lại. Nếu hôm nay chúng ta không gìn giữ và phát huy nó, chúng ta sẽ có lỗi với các bậc tiền nhân, lỗi với lịch sử" - Ông Hứa Đức Thịnh, Trưởng phòng Văn hóa - Thể thao và Du lịch thị xã Sơn Tây khẳng định.

Vẫn theo doanh nhân Đào Hồng Tuyển thì bắt nguồn từ lợi thế sẵn có ấy, Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội ngay từ khi lập đề án xây dựng khu du lịch, giải trí này đã nghĩ ngay đến nguồn lợi này. Rồi đây khi công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng, các chương trình biểu diễn tại khu biểu diễn thực cảnh múa rối nước sẽ là sự kết hợp hài hòa các tiết mục nguyên bản của rối nước truyền thống với các công trình nghệ thuật trình diễn hiện đại.

Tại đây các diễn viên, vật nuôi có thể đi lại biểu diễn trên mặt nước hồ, công nghệ khói sương, ánh sáng, âm thanh vòm... Chắc chắn sẽ tạo nên chương trình nghệ thuật múa rối nước đặc sắc đậm đà bản sắc dân tộc Việt, nhưng lại có sự hội nhập với công nghệ biểu diễn tiên tiến trên thế giới với mục đích cao nhất là tôn vinh nghệ thuật múa rối nước của Đức Thánh Tổ Từ Đạo Hạnh.

Điều mà anh Đào Hồng Tuyển nói khiến tôi ngạc nhiên bởi tại khu vực này, ngoài các đạo diễn biên kịch, các nhà soạn giả, chuyên gia đầu ngành ở trong nước và quốc tế; còn các diễn viên phục vụ các chương trình lên tới 150 người là con em nhân dân ở huyện Quốc Oai và xã Sài Sơn.

g
f

Để triển khai việc này, từ nhiều tháng nay, Công ty CP Tuần Châu Hà Nội đã tổ chức nhiều lớp học cho các con em ở xã Sài Sơn, và các địa bàn lân cận; coi đây vừa là việc làm trả nghĩa với nhân dân địa phương, vừa để khôi phục và phát triển môn nghệ thuật truyền thống của văn hóa xứ Đoài; biến họ từ những học sinh, thanh niên thôn quê trở thành các diễn viên thực thụ trước sân khấu múa rối nước phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Một hạng mục khác đang hiển hiện ở khu du lịch này được dư luận đánh giá là có ý nghĩa xã hội, rộng rãi, đó là Câu lạc bộ biểu diễn cá heo, hải cẩu, sư tử biển kết hợp với chữa bệnh cho trẻ em mắc căn bệnh tự kỷ. Đây là hạng mục đòi hỏi sự đầu tư lớn từ việc xây dựng hệ thống các bể biểu diễn, bể trữ thú, bể huấn luyện, khu hậu cần, khán đài với quy mô 2500 chỗ ngồi đến việc lắp đặt các dàn mái kết cấu thép tiếp đến là việc thuê chuyên gia nước ngoài đào tạo huấn luyện viên thú biển tại Hạ Long.

Rất thú vị là các đơn vị chuyên ngành xây dựng chương trình cho khóa là đào tạo trẻ tự kỷ bằng phương pháp khoa học, âm nhạc, kết hợp với việc sử dụng sóng não bộ của cá heo để chữa bệnh cho trẻ em tự kỷ. Phương pháp này đã triển khai khá hiệu quả ở một số quốc gia như Mỹ, Trung Quốc và Cu Ba.

Cùng với việc triển khai các hạng mục công trình nói trên, tại thời điểm hiện tại, Công ty cũng đang đẩy mạnh đẩy nhanh việc hoàn thành và đưa vào hoạt động hạng mục quan trọng khác; đó là bãi biển nhân tạo nước mặn có sóng biển cao từ 1,2- 1,5m với quy mô dành cho 3500 - 4000 người có thể cùng tắm.

Để xây dựng công trình này, chỉ riêng cát trắng công ty đã phải vận chuyển từ Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh về dự án, tiếp đến là việc trồng cây xanh tạo cảnh quan; thiết bị thu, xử lý nước và hạng mục phụ trợ nhằm tạo thành một tổ hợp bãi biển có sóng, cát trắng kết hợp với việc trình diễn nhạc nước. Một hạng mục khác cũng đang gấp rút hoàn thành và đưa vào sử dụng là hệ thống các trò chơi nước hiện đại như hệ thống trượt tốc độ cao với 4 làn tiêu chuẩn; 1 làn cảm giác mạnh, hệ thống trượt xoắn, trượt xoắn hình phễu,v.v..

Song song với việc đầu tư xây dựng các hạng mục trên, một tổ hợp trung tâm đón tiếp, nhà hàng 2 tầng với diện tích gần 5000m2 cũng đang được công ty đẩy nhanh tiến độ. Theo đó tầng 1 sẽ là nơi đón tiếp du khách là làm các dịch vụ, phòng y tế, phòng cứu hộ,... Tầng 2 sẽ là nơi dành cho các cuộc hội, nhà hàng với sức chứa 3000 lượt khách. Đối tượng phục vụ là những du khách đến tắm biển, dự hội thảo, tiệc cưới, sinh nhật.

Du khách đến đây sẽ được hài hòa trong không gian kỳ thú, một điểm du lịch, giải trí này còn có khu biệt thự nghỉ dưỡng hơn 100 phòng đạt tiêu chuẩn 4 sao nhằm đáp ứng các nhu cầu ngày một gia tăng của quý khách. Rồi đường hầm nghệ thuật tạo cảm hứng cho khách. Tiếp đó là trung tâm khoáng nóng, tắm bùn và spa đang được các chuyên gia thiết kế để góp phần phục hồi sức khỏe cho du khách.

Trước lúc chia tay với chúng tôi, Tổng Giám đốc Công ty CP Tuần Châu Hà Nội - anh Nguyễn Công Sơn cho biết thêm: Để tạo ra những sản phẩm du lịch khác biệt, kéo dài thời gian du khách vui chơi, giải trí trên địa bàn, thời gian qua công ty đã chủ động làm việc với Đảng ủy, chính quyền xã Sài Sơn và Ban Chủ nhiệm một số hợp tác xã, nhà chùa để kết hợp tạo thành chuỗi các sản phẩm dịch vụ du lịch đồng bộ từ du lịch tâm linh thăm quan khu di tích quốc gia đặc biệt Chùa Thày với khu vui chơi giải trí Tuần Châu; tạo thành các tour du lịch đồng bộ từ việc thăm quan Chùa Cả với bảo vật quốc gia quý giá, Hang Cắc Cớ huyền hoặc, quán Thánh Tâm Linh, Hang Bác Hồ; Đền Đỗ Tướng công, chợ truyền thống...

Tiếp đó là lựa chọn vị trí và kết hợp với nhân dân địa phương cùng đầu tư tạo thành các điểm du lịch trang trại, vừa tạo ra các thực phẩm sạch cung ứng cho khu du lịch giải trí Tuần Châu Hà Nội; vừa giới thiệu với du khách về mô hình này; coi đây là điểm dạy và học ngoại khóa sinh động về nông học cho bà con nông dân địa phương, tạo thêm công ăn việc làm và tăng thu nhập cho các gia đình xã viên.

Hy vọng rằng với sự quyết tâm, sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, lấy văn hóa xứ Đoài làm chủ đạo, Công ty CP Tuần Châu Hà Nội sẽ biến nơi đây trở thành điểm nhấn trong bản đồ du lịch Thủ đô.

Lưu Vinh/KD&PL

Cùng chuyên mục

Gạch lát Clinker: Vật liệu xanh, thân thiện môi trường
Được Viglacera Hạ Long (Công ty cổ phần Viglacera Hạ Long) nghiên cứu và phát triển từ năm 2010, đến nay, gạch lát Clinker đang dần khẳng định vị trí độc tôn trong làng vật liệu xây dựng nội địa bởi độ bền, tính thẩm mỹ và sự thân thiện với môi trường.
Bạn có đang lãng phí tuổi thanh xuân?
Tháng năm thanh xuân của mỗi người vốn như cơn gió mùa hạ, dù có ồn ào tưới mát một khoảng trời, làm tươi mát những cằn cõi sau bao ngày nóng bức, thì cũng chỉ được một khoảnh khắc nào đó, chẳng thể kéo dài đến mãi mãi.
Nâng cấp gian bếp với chậu rửa bát cao cấp EuroGold
Thời gian dọn dẹp chật vật khiến các bà nội trợ ngày càng ái ngại việc bếp núc. Khi đó, chậu vòi rửa bát cao cấp EuroGold như một giải pháp tối ưu giúp khâu dọn rửa trở nên nhẹ nhàng, dễ chịu hơn.
VNREAL JSC cung cấp giải pháp thuê văn phòng 2021
Với phương châm hướng tới dịch vụ cho thuê văn phòng chuyên nghiệp, hiệu quả, VNREAL JSC hiện đang là đơn vị cung cấp hàng đầu dịch vụ cho thuê đáp ứng đầy đủ tất cả nhu cầu hoạt động cho doanh nghiệp.

Tin mới

Tối 15/6, thêm 210 ca mắc COVID-19 mới
Bản tin dịch COVID-19 tối ngày 15/6 của Bộ Y tế cho biết có 210 ca mắc COVID-19 trong đó Bắc Giang (138), TP. Hồ Chí Minh (38), Bắc Ninh (21), Bình Dương (12), Lạng Sơn (1).