Chủ nhật, 02:27, Ngày 07/06/2020

Gia đình và pháp luật

Vân Đồn - Quảng Ninh: 10 năm 'cõng đơn' xin giải quyết việc cấp đất

Từ năm 2011 đến nay, cụ bà Lê Thị Định (85 tuổi, trú tại thôn 1, xã Hạ Long) hiện không có nơi ở, vẫn mỏi mòn chờ đợi UBND xã Hạ Long giải quyết việc cấp đất theo chỉ đạo của UBND huyện Vân Đồn.

Kỳ II: Huyện Vân Đồn chỉ đạo cấp đất “tiền hậu bất nhất”…?!

Huyện “bảo”….xã “không nghe”?

Như đã đưa tin ở kỳ trước Kỳ I: Chính quyền xã Hạ Long (Vân Đồn) “trên bảo dưới không nghe”?, gần 10 năm qua, gia đình bà Lê Thị Định (SN 1933, trú tại thôn 1, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) vẫn “miệt mài” gửi đơn lên đến các cơ quan chức năng địa phương xin giải quyết việc cấp đất để ổn định cuộc sống.

Mặc dù đã kéo dài khá lâu nhưng sự việc cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa được giải quyết. Theo chia sẻ của anh Nguyễn Văn Thành (con bà Định), trong khoảng thời gian đó, gia đình bà Định liên tục gửi đơn đề nghị lên chính quyền địa phương, cụ thể là UBND huyện Vân Đồn với nguyện vọng được cấp đất xây nhà ở.

Chính quyền huyện cũng liên tiếp gửi công văn, thông báo đến UBND xã Hạ Long, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Vân Đồn chỉ đạo các cấp nhanh chóng giải quyết sự việc trên.

Cụ thể, sau khi xã Hạ Long xác minh ngoài 320m2 đất được cấp theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 1114 ngày 26/9/2003 (đã bị thu hồi) thì gia đình bà Định không có diện tích đất nào khác tại thôn 1 xã Hạ Long.

Nội dung văn bản của UBND huyện Vân Đồn và UBND xã Hạ Long xác định nhà bà Định không còn nơi cư trú nào khác ngoài diện tích đất bị thu hồi.

Trong báo cáo số 39/BC-UBND gửi lên UBND huyện Vân Đồn, UBND xã Hạ Long cho biết xã đang tích cực phối hợp với ban lãnh đạo thôn 1 tìm quỹ đất phù hợp với quy hoạch để cấp cho bà Định theo quy định của pháp luật trong đó có việc sử dụng một phần diện tích trong dự kiến quy hoạch khu xen cư tự xây dựng tại thôn 3 xã Hạ Long.

Tháng 1/2013, UBND huyện Vân Đồn có thông báo số 04 về việc giải quyết giao đất cho bà Lê Thị Định và một số hộ dân có liên quan, giao cho Phòng  Kinh tế và Hạ tầng chủ trì, phối hợp với UBND xã Hạ Long, Phòng Tài nguyên và Môi trường khẩn trương tiến hành lập quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn tại vị trí: thôn 11, xã Hạ Long để giải quyết việc giao đất cho bà Lê Thị Định, Phạm Văn Dần và một số hộ dân có liên quan. Thời gian thực hiện xong trong tháng 1 và báo cáo kết quả về UBND huyện.

Đến ngày 24/4/2013, UBND huyện Vân Đồn tiếp tục có thông báo số 102/TB-UBND, chỉ đạo xã Hạ Long thống nhất vị trí các lô đất, hướng dẫn công dân làm thủ tục để hoàn thiện hồ sơ giao đất theo trình tự thủ tục quy định của pháp luật, xong trước ngày 15/5/2013.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị thu hồi của cụ bà Lê Thị Định

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, UBND xã Hạ Long lại “bỏ qua” những chỉ đạo liên tiếp của UBND huyện Vân Đồn, vẫn không bố trí giải quyết việc này cho bà Định theo thông báo của UBND huyện, khiến cho gia đình bà Định không có đất để xây nhà và ổn định cuộc sống.

Việc lãnh đạo UBND xã Hạ Long “làm ngơ”, chưa nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo của UBND huyện Vân Đồn trong việc cấp đất cho gia đình bà Lê Thị Định, gây bức xúc cho người dân, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của tổ chức Đảng, chính quyền tại địa phương.

Đã nhiều năm qua, cụ bà Lê Thị Định tuổi cao sức yếu, "không có nhà để về" vẫn chờ đợi câu trả lời từ chính quyền địa phương.

Phòng TNMT “phớt lờ” chỉ đạo, UBND huyện “tiền hậu bất nhất”…?

Sau hàng loạt những chỉ đạo xuống các phòng ban, đơn vị, chính quyền xã trực thuộc không có hiệu quả, trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2017, UBND huyện Vân Đồn liên tiếp ra công văn số 423/UBND-TD và 633/UBND-TD gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vân Đồn về việc giải quyết đơn của bà Nguyễn Thị Chúc (người đại diện của bà Lê Thị Định).

Những tưởng hai công văn trên mang nội dung yêu cầu Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Vân Đồn, UBND xã Hạ Long nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của cơ quan cấp trên, khắc phục những thiếu sót, giải quyết thỏa đáng những khó khăn, bức xúc; xử lý dứt điểm kiến nghị của người dân.

Thế nhưng, trên thực tế, công văn số 423/UBND-TD và 633/UBND-TD của UBND huyện Vân Đồn lại có nội dung yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường “rà soát lại nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện, hồ sơ tài liệu liên quan đến kiến nghị của bà Lê Thị Định, các trường hợp tương tự, làm rõ cơ chế chính sách áp dụng đối với các hộ” và báo cáo lên UBND huyện.

Đối chiếu với thông báo số 102/TB-UBND (ngày 24/4/2013), UBND huyện Vân Đồn  đã chỉ đạo xã Hạ Long thống nhất vị trí các lô đất, hướng dẫn công dân (bao gồm các hộ: Phạm Văn Dần, Lê Thị Định, Nguyễn Văn Quý,  Hoàng Thị Nhật, Đoàn Thị Tuyết, Hoàng Tiến Tô) làm thủ tục để hoàn thiện hồ sơ giao đất theo trình tự thủ tục quy định của pháp luật, báo cáo kết quả tổ chức thực hiện về UBND huyện xong trước ngày 15/5/2013.

Nội dung của hai công văn số 423/UBND-TD và 633/UBND-TD của UBND huyện Vân Đồn phải chăng đồng nghĩa với việc “phủ nhận” những thông báo, quyết định, chỉ đạo trước đó của chính UBND huyện khi để Phòng Tài nguyên môi trường rà soát lại chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện, hồ sơ tài liệu có liên quan sau đó giải quyết kiến nghị của người dân?

Trong khi, việc UBND huyện Vân Đồn nên làm lúc này là yêu cầu UBND xã Hạ Long, Phòng Tài nguyên môi trường nhanh chóng, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo và giải quyết kiến nghị của người dân theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có nghi vấn về việc có hay không Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Vân Đồn đang cố tình “phớt lờ” chỉ đạo của UBND huyện, để UBND huyện ra liên tiếp 2 công văn nhưng cho đến thời điểm hiện tại, sự việc vẫn chưa được giải quyết…?!

Một đơn vị trực thuộc trực tiếp lại có dấu hiệu “trên bảo, dưới không nghe”, khiến cho những đề nghị của dân bị bỏ lửng? Chính quyền huyện “bất lực” và luẩn quẩn trong chính các quyết định của mình, để người dân không có đất xây dựng nhà, ổn định cuộc sống?

Thiết nghĩ, chính vì việc giải quyết chậm chạp, đùn đẩy giữa các phòng ban, đơn vị trực thuộc tại huyện Vân Đồn đã đẩy người dân vào vòng luẩn quẩn, tốn kém quá nhiều thời gian chờ đợi vất vả, đơn từ không có hồi kết.

Đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc, chỉ đạo UBND huyện Vân Đồn, Phòng TNMT huyện Vân Đồn, UBND xã Hạ Long đẩy nhanh việc giải quyết đơn thư của người dân để xử lý dứt điểm, không nên né tránh và kéo dài vụ việc.

Chúng tôi sẽ liên hệ làm việc với UBND tỉnh quảng Ninh, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Ninh và thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Nhóm PV

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : cấp đất UBND xã Hạ Long Lê Thị Định UBND huyện Vân Đồn Phòng tài nguyên và môi trường

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất