Chủ nhật, 12:24, Ngày 07/06/2020

Gia đình và pháp luật

Vân Đồn - Quảng Ninh: 10 năm 'cõng đơn' xin giải quyết việc cấp đất

Chục năm nay gia đình bà Lê Thị Định “miệt mài” gửi đơn đến các cơ quan chức năng địa phương xin giải quyết việc cấp đất để ổn định cuộc sống.

Kỳ 1: Chính quyền xã Hạ Long (Vân Đồn) “trên bảo dưới không nghe”?

Chính quyền huyện liên tiếp chỉ đạo...

Ngày 26/9/2003, bà Lê Thị Định (SN 1933, trú tại thôn 1, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) được UBND huyện Vân Đồn cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất số 1114 tại thôn 1, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 19/4/2011, UBND huyện có ra thông báo số 78/TB- UBND thu hồi mảnh đất nói trên.

Chính vì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị thu hồi, không có nhà để ở,gia đình bà Định đã gửi đơn lên UBND huyện Vân Đồn, đề nghị cơ quan nhà nước xem xét cấp cho một diện tích đất khác thay vào diện tích đã bị thu hồi.

Sau khi xem xét nội dung đơn của công dân, UBND huyện đã có ý kiến chỉ đạo đối với UBND xã Hạ Long, cụ thể như sau: Giao cho UBND xã Hạ Long kiểm tra, xác minh đối với hộ bà Lê Thị Định. Xem xét nếu thực tế bà Định không còn một diện tích đất ở nào khác ngoài diện tích bị thu hồi thì trên cơ sở rà soát quỹ đất của địa phương và đối chiếu quy hoạch sử dụng đất, xem xét việc lựa chọn vị trí, địa điểm để giải quyết đề nghị cấp đất của bà Định theo đúng trình tự, quy định của pháp luật.

UBND huyện Vân Đồn cũng yêu cầu UBND xã Hạ Long giải quyết sự việc trên xong trước ngày 30/7/2011 và báo cáo kết quả về UBND huyện.

Nội dung văn bản của UBND huyện Vân Đồn và UBND xã Hạ Long xác định nhà bà Định không còn nơi cư trú nào khác ngoài diện tích đất bị thu hồi.

Ngày 02/08/2011, UBND xã Hạ Long có buổi làm việc với ban lãnh đạo thôn 1 và xác định, ngoài 320m2 đất được cấp theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 1114 ngày 26/9/2003 thì gia đình bà Định không có diện tích đất nào khác tại thôn 1 xã Hạ Long.

Trong báo cáo số 39/BC-UBND gửi lên UBND huyện Vân Đồn, UBND xã Hạ Long cho biết xã đang tích cực phối hợp với ban lãnh đạo thôn 1 tìm quỹ đất phù hợp với quy hoạch để cấp cho bà Định theo quy định của pháp luật trong đó có việc sử dụng một phần diện tích trong dự kiến quy hoạch khu dân cư tự xây dựng tại thôn 3 xã Hạ Long.

Chỉ như “ném đá ao bèo”...?

Sự việc kéo dài đến tháng 1/2013, UBND huyện Vân Đồn có thông báo số 04 về việc giải quyết giao đất cho bà Lê Thị Định và một số hộ dân có liên quan, giao cho Phòng  Kinh tế và Hạ tầng chủ trì, phối hợp với UBND xã Hạ Long, Phòng Tài nguyên và Môi trường khẩn trương tiến hành lập quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn tại vị trí: thôn 11, xã Hạ Long để giải quyết việc giao đất cho bà Lê Thị Định, Phạm Văn Dần và một số hộ dân có liên quan. Thời gian thực hiện xong trong tháng 1 và báo cáo kết quả về UBND huyện.

Đến ngày 24/4/2013, UBND huyện Vân Đồn tiếp tục có thông báo số 102/TB-UBND, chỉ đạo xã Hạ Long thống nhất vị trí các lô đất, hướng dẫn công dân làm thủ tục để hoàn thiện hồ sơ giao đất theo trình tự thủ tục quy định của pháp luật, xong trước ngày 15/5/2013.

Thông báo 102 của UBND huyện Vân Đồn chỉ đạo UBND xã Hạ Long.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, UBND xã Hạ Long vẫn không bố trí giải quyết việc này cho bà Định theo thông báo của UBND huyện.

Nhận thấy việc lá đơn của hộ bà Định có khả năng bị bỏ ngỏ mà không rõ hồi kết, người đại diện của bà Lê Thị Định tiếp tục gửi đơn lên UBND huyện Vân Đồn đề nghị các cơ quan chức năng chỉ đạo UBND xã Hạ Long nghiêm túc tổ chức, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND huyện, sớm bố trí đất cho hộ bà Định để xây nhà và ổn định cuộc sống.

Trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2017, UBND huyện Vân Đồn liên tiếp ra công văn số 423/UBND-TD và 633/UBND-TD về việc giải quyết đơn của bà Nguyễn Thị Chúc (người đại diện của bà Lê Thị Định).

Công văn 423 và 633 của UBND huyện Vân Đồn ra liên tiếp, chỉ đạo về việc xem xét giải quyết cấp đất cho hộ bà Định.

Mặc dù vậy, cho đến thời điểm hiện tại, vụ việc vẫn chưa được giải quyết. Gia đình bà Định rơi vào cảnh không đất, không nhà để ổn định cuộc sống.

Không hiểu vì lý do gì mà chính quyền xã Hạ Long lại “bỏ qua” những chỉ đạo liên tiếp của UBND huyện Vân Đồn trong một khoảng thời gian dài như vậy?

Việc lãnh đạo UBND xã Hạ Long không thực hiện theo chỉ đạo của UBND huyện Vân Đồn trong việc cấp đất cho gia đình bà Lê Thị Định, gây bức xúc cho người dân, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của tổ chức Đảng, chính quyền tại địa phương.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần rà soát, kiểm tra, yêu cầu phía UBND xã Hạ Long nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của cơ quan cấp trên, khắc phục những thiếu sót, giải quyết thỏa đáng những khó khăn, bức xúc của người dân, củng cố lòng tin, tạo sự đoàn kết trong nhân dân.

Khỏe 365 sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Kỳ II: Huyện Vân Đồn chỉ đạo cấp đất “tiền hậu bất nhất”?

Nhóm PV

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : thu hồi đất cấp đất UBND xã Hạ Long không còn nơi cư trú Lê Thị Định

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất