Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 03/05/2019 16:02 (GMT+7)

Vấn đề thực phẩm: 'Rau tự trồng - Thịt tự nuôi'... chưa chắc sạch?

Rau tự trồng, vật tự nuôi, nếu không đúng quy trình, không tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về canh tác, nuôi trồng, cũng khó có thể được coi là an toàn.

Công ty CP SX&TM An Việt (AnVietfood) là một trong những công ty đứng đầu trong lĩnh vực thương mại và phân phối sản phẩm, chủ yếu là hàng thực phẩm và hàng gia dụng. Sau nhiều năm phân phối các thương hiệu quen thuộc trong cả nước, công ty đã xây dựng được hệ thống phân phối và đội ngũ bán hàng rộng khắp trên cả nước. Hiện nay, An Việt cũng là một trong những đơn vị đứng đầu trong việc cung cấp hàng bình ổn giá cho nhà nước.

Vừa qua, Chuỗi thực phẩm sạch An Việt là 1 trong 10 đơn vị được được Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội lựa chọn thí điểm truy xuất nguồn gốc nông sản bằng smartphone. Đơn vị này cũng thường xuyên tham dự các hội thảo liên kết giữa các cơ sở sản xuất và kinh doanh nông sản sạch tại Hà Nội, tích cực tham gia các hoạt động dành cho “Địa chỉ xanh - Nông sản sạch”. Mới đây, AnVietfood đã khai trương chuỗi Cửa hàng thực phẩm an toàn An Việt được nhiều người tiêu dùng biết đến và hưởng ứng.

Là một trong những đơn vị đầu tiên áp dụng mô hình chuỗi thực phẩm sạch, anh Đào Ngọc Nam - Tổng Giám đốc An Việt Food trăn trở làm sao để thực phẩm sạch tới tay đông đảo người tiêu dùng hơn, thực phẩm sạch phải là nguyên liệu trong bữa ăn hằng ngày của mọi nhà.

Anh chia sẻ: "Nhiều người tiêu dùng hiện đang có sự nhầm lẫn. Nhiều người vẫn nghĩ rằng tự tay mình trồng một luống rau hay trồng rau trong thùng xốp ngay tại nhà sẽ rất sạch. Nhưng thực tế, quan niệm như vậy lại là sai. Vì khi một gia đình ra chợ mua thùng xốp, mua đất về rồi gieo hạt giống trong thùng xốp đó, đặt thùng xốp ở vệ đường với xe cộ qua lại thường xuyên, bụi bặm bám hết vào thân, cành, lá thì làm sao rau có thể “sạch” được”.

Tự trồng, tự nuôi chưa hẳn đã sạch

PV:Thưa anh, một câu hỏi nghe có vẻ rất “ngô nghê” nhưng rau thế nào thì được gọi là rau sạch?

Tổng Giám đốc An Việt Food: Rau sạch là phải sạch cả về hóa, sinh, lý học. Sạch về hóa học là rau không dùng chất cấm, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực phẩm vì những hóa chất này rất nguy hiểm vì không thể tẩy rửa được. Việc tránh dùng những chất trên sẽ giúp rau an toàn được một phần. Thế nhưng, yếu tố thứ hai là sinh học cũng quan trọng không kém. Dù rau trồng không phun thuốc trừ sâu nhưng lại trồng ở nơi ô nhiễm về nguồn nước, đất, không khí, thậm chí lúc rửa rau, sơ chế chuẩn bị nấu nướng mà nguồn nước sử dụng cũng không an toàn, không sạch thì không thể nói là sạch được.

Yếu tố cuối cùng là về lý học, chúng ta mua rau sạch về mà để rau thối rữa, bảo quản không đúng cách làm hỏng, ố, thối rữa thì cũng sinh ra những vi khuẩn có hại cho sức khỏe khi ăn vào. Nói tóm lại, muốn có một sản phẩm rau sạch thì nơi trồng rau thật sự sạch từ giống, đất, nước, không khí, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho tới việc sạch trong thu hoạch, đóng gói, bảo quản, chế biến... Chúng ta chỉ thực hiện một khâu rồi bảo là rau sạch thì không đúng.

PV:Vậy “thịt sạch” thì sao? Chúng tôi thấy hiện nay đang có một trào lưu săn lùng lợn mán, mường, cắp nách... nuôi thả rông và xem đó là lợn sạch, giá bán loại này trên thị trường rất cao?

Tổng Giám đốc An Việt Food: Đúng là hiện nay gần như đang có một “phong trào” về sử dụng thịt lợn Mán, Mường, lợn Lào, lợn cắp nách... và coi đây là nguồn thịt sạch. Tuy nhiên, đây lại là quan niệm sai. Dù ăn thịt lợn nuôi theo cách chạy đồi, thả rông, về vị giác có vẻ săn chắc hơn, ngon hơn. Tuy nhiên thực tế lợn thả rông có mấy con được kiểm dịch về bệnh, kiểm soát được thức ăn? Thậm chí, lợn nuôi thả rông còn uống nước vũng, ăn chất bẩn thỉu, cơm thừa canh cặn bị ôi thiu nhiễm khuẩn thì không thể sạch được. Những con lợn thả rông là lợn chứa nhiều sán nhất, nguy hiểm nhất.

Thịt lợn sạch là phải từ lợn có giống tốt, giống không thoái hóa được tuyển lựa kỹ từ nguồn gen lợn cụ kỵ, ông bà, bố mẹ, có sức kháng bệnh cao. Lợn sạch phải là lợn được cho ăn thức ăn thật sạch, không ôi thiu. Lợn sạch cũng phải là lợn được tiêm phòng đầy đủ để kháng bệnh (tiêm kháng bệnh khác với dùng kháng sinh - PV). Khi lợn đã xuất chuồng từ khâu bắt giữ, vận chuyển, khu giết mổ cũng phải đảm bảo an toàn vệ sinh. Nếu chỉ một khâu thôi như khâu sơ chế, giết mổ mất an toàn vệ sinh thì cũng không được.

PV: Thưa anh, với 10 năm phát triển, nông dân đóng vai trò như thế nào trong Chuỗi thực phẩm sạch của An Việt?

Tổng Giám đốc An Việt Food: Rõ ràng, các công ty sản xuất, cung ứng nông sản sạch như An Việt chúng tôi phải gắn chặt với người nông dân. Nông dân chúng ta có kinh nghiệm, có bề dày trong sản xuất nông nghiệp. Thế mạnh của chúng tôi là cách làm khoa học, áp dụng công nghệ cao, kỹ thuật mới vào trong sản xuất. Do vậy, chúng tôi đào tạo, hướng dẫn cho nông dân tại các cơ sở sản xuất thuộc chuỗi thực phẩm an toàn của chúng tôi làm quen với quy trình mới.

Thế nhưng, kinh nghiệm và sự khéo léo trong trồng trọt, chăn nuôi... người nông dân lại giúp cho chúng tôi rất nhiều trong sản xuất nông nghiệp. Chúng tôi mong muốn, trong chuỗi nông sản an toàn của An Việt thì mỗi nông dân phải thực sự là người “công nhân” trên đồng ruộng. Điều này tạo sự khác biệt giữa người nông dân truyền thống với người nông dân sản xuất trong hệ thống thực phẩm sạch, an toàn của An Việt và cũng mang lại thu nhập cao hơn cho người nông dân.

Bước chuyển nhận thức- Thực phẩm sạch sẽ "lên ngôi"!

PV: Là một trong số những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thực phẩm sạch và cũng là một trong 15 đơn vị tham gia ký kết chứng nhận Top Địa chỉ Xanh - Nông sản Sạch của năm, anh thấy chúng ta đã làm được điều gì và còn điều gì chưa làm kịp?

Tổng Giám đốc An Việt Food: Trong những năm qua, chúng ta đã tạo một bước đột phá rất quan trọng và khó có thể tượng tượng được trong lĩnh vực thực phẩm sạch. Từ việc người tiêu dùng thờ ơ với thực phẩm sạch đến nay, hầu hết người dân từ nông thôn đến thành thị ai ai cũng đều quan tâm đến thực phẩm sạch, an toàn. Tôi cho rằng, để có được những kết quả trên là nhờ vai trò của Nhà nước, sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành liên quan cũng như chính quyền các cấp. Và một nhân tố không thể thiếu đó là nhờ sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan báo đài từ trung ương tới địa phương.

PV: Dưới góc nhìn của anh, đâu là những hạn chế, tồn tại lớn nhất của thị trường thực phẩm sạch của Việt Nam?

Tổng Giám đốc An Việt Food: Thực tế sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ, thiếu sự liên kết giữa các nhà sản xuất, nhà phân phối và bán lẻ. Điều này dẫn tới việc không điều tiết được sản phẩm đáp ứng yêu cầu của thị trường và chưa tạo được niềm tin cao cho người tiêu dùng. Việc minh bạch về nguồn gốc sản phẩm chưa được làm được triệt để. Chính điều này dẫn tới những sản phẩm không đảm bảo vẫn tồn tại làm ảnh hưởng đến những đơn vị đầu tư, sản xuất chân chính.

Hàng năm, Nhà nước đầu tư rất nhiều cho nông nghiệp nhưng việc hỗ trợ còn dàn trải, chưa tập trung vào các đơn vị đi đầu. Thế nên, vẫn chưa xuất hiện nhiều doanh nghiệp mang tính dẫn dắt thị trường. Theo tôi nên đầu tư, hỗ trợ có tập trung và chọn lọc để có hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, sự hỗ trợ về vốn để đầu tư trong ngành nông nghiệp chưa đi vào thực chất. Trong khi đó, đầu tư cho nông nghiệp là đầu tư lâu dài, thời gian thu hồi vốn lâu rất cần có sự hỗ trợ từ Nhà nước với các đơn vị tâm huyết trong việc sản xuất và kinh doanh thực phẩm sạch.

PV: Theo anh, trong thời gian tới để lĩnh vực thực phẩm sạch phát triển về cả chiều rộng lẫn chiều sâu thì cần thêm những yếu tố gì?

Tổng Giám đốc An Việt Food: Theo tôi, đầu tiên Nhà nước và các cơ quan chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh việc hỗ trợ đầu tư, mặt khác cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm soát trong lĩnh vực thực phẩm cũng như tiếp tục chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền về kiến thức cho người dân trong việc nhận biết và tiêu dùng thực phẩm. Qua đó, nhân rộng các mô hình sản xuất và kinh doanh thực phẩm đảm bảo chất lượng tốt. Với các đơn vị trong lĩnh vực thực phảm cần bắt tay liên kết cùng nhau đầu tư mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh.

PV: Qua buổi PV, anh có gửi gắm gì đến đối tác và các khách hàng ưa chuộng thực phẩm sạch hay không?

Tổng Giám đốc An Việt Food: Tôi xin gửi lời cảm ơn tới tất cả đối tác của An Việt, những người đã tâm huyết cùng chúng tôi nỗ lực không ngừng trong việc sản xuất ra những sản phẩm tốt và an toàn nhất tới tay người tiêu dùng. Chúng tôi biết ơn các khách hàng đã tin dùng sản phẩm trong chuỗi An Việt trong thời gian qua và mong muốn trong thời gian tới, chúng tôi vẫn tiếp tục sẽ là sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Chúng tôi cam kết không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm để xứng đáng với niềm tin yêu và kỳ vọng của người tiêu dùng để An Việt luôn xứng đáng là “Nơi khởi nguồn cho những bữa ăn ngon” như thông điệp mà bấy lâu nay chúng tôi tâm niệm.

Nga Ân

Cùng chuyên mục

Giải đáp từ chuyên gia: Trẻ biếng ăn nên bổ sung Vitamin gì?
Biếng ăn ở trẻ luôn là nỗi lo của rất nhiều phụ huynh. Có đến 50% trẻ từ 6 tháng - 5 tuổi gặp tình trạng biếng ăn. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để nhận lời khuyên từ chuyên gia xem nên bổ sung loại Vitamin nào cho bé biếng ăn nhé!

Tin mới