Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 25/10/2021 16:42 (GMT+7)

Vắc xin Vero Cell của Sinopharm có những tác dụng phụ nào?

Vắc xin Vero Cell là một trong số các vắc xin Covid-19 được cấp phép tại Việt Nam. Các cuộc thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy vắc xin Vero Cell an toàn và hiệu quả bảo vệ là 79%.

Vắc xin Vero Cell của Sinopharm có những tác dụng phụ nào?

Ngày 03/6/2021, vắc xin Sinopharm được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt sử dụng khẩn cấp, trở thành vắc xin thứ 3 được Việt Nam phê duyệt sau AstraZeneca và Sputnik V. Theo hướng dẫn mới nhất từ Bộ Y tế, vắc xin Vero Cell được chỉ định và chống chỉ định cho từng đối tượng cụ thể.

Vắc xin được chỉ định cho các đối tượng như sau:

Người trên 60 tuổi trở lên: hồ sơ hiệu quả và an toàn của vắc xin không được đầy đủ vì chỉ có 1 lượng nhỏ người trên 60 tuổi tham gia giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, ở các nhóm tuổi lớn, tính sinh kháng thể sau tiêm vắc xin Vero Cell tương tự như người trẻ tuổi. Cần cân nhắc việc sử dụng vắc xin này ở người lớn tuổi và chủ động giám sát phản ứng sau tiêm.

Người có bệnh nền: Khuyến nghị tiêm chủng cho những người mắc bệnh nền có nguy cơ bị nặng khi nhiễm Covid-19.

Phụ nữ mang thai: Đã ghi nhận dữ liệu về tính an toàn của vắc xin bao gồm cả ở phụ nữ có thai. Cho đến khi có dữ liệu để đánh giá tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch ở phụ nữ có thai, WHO khuyến cáo sử dụng vắc xin Covid-19 Vero Cell cho phụ nữ có thai khi lợi ích của việc tiêm chủng lớn hơn nguy cơ rủi ro.

Phụ nữ cho con bú: Đây không phải là vắc xin virus sống nên không có khả năng gây ra nguy cơ cho trẻ bú mẹ. Hiệu quả của vắc xin tương tự giữa phụ nữ đang cho con bú và những người trưởng thành khác. WHO không khuyến nghị ngừng cho con bú sau tiêm vắc xin.

Người nhiễm HIV: Có thể tiêm vắc xin nếu thuộc nhóm có nguy cơ phơi nhiễm, nguy cơ mắc bệnh nặng. Cần cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ tương đối với từng cá nhân. Không cần thiết phải xét nghiệm HIV trước khi tiêm vắc xin.

Người bị suy giảm miễn dịch, người đang điều trị ức chế miễn dịch có thể tiêm vắc xin nếu thuộc nhóm có nguy cơ. Cung cấp cho nhân viên y tế thông tin, hồ sơ về suy giảm miễn dịch để được tư vấn về lợi ích và rủi ro cũng như theo dõi đánh giá sau tiêm vắc xin.

Người đang điều trị nhận kháng thể đơn dòng hoặc đang dùng huyết tương như một phần của điều trị Covid-19 thì nên hoãn tiêm chủng ít nhất 90 ngày.

Người đã nhiễm Covid-19: Có thể tiêm chủng trở lại sau 6 tháng.

Chống chỉ định:

Có tiền sử phản ứng nặng sau lần tiêm chủng vắc xin Covid-19 (Vero Cell) bất hoạt của Sinopharm trước đó sẽ không tiêm liều thứ 2.

Quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào có trong thành phần của vắc xin như Hydroxit nhôm.

Vắc xin Vero Cell của Sinopharm có những tác dụng phụ nào? - Ảnh 1.
Tiêm vaccine cho người dân tại TP HCM - Ảnh minh hoạ.

Các phản ứng biến cố sau tiêm vắc xin VeroCell

Các biến cố ghi nhận sau tiêm vắc xin hầu hết nhẹ, trung bình và diễn ra trong thời gian ngắn.

Phản ứng hay gặp như đau ở vết tiêm, ít gặp là hiện tượng sưng đỏ, cứng ở vết tiêm, hiếm gặp là ban đỏ.

Người tiêm thường gặp triệu chứng đau đầu, sốt, mỏi cơ, đau cơ, đau khớp, ho, khó thở, buồn nôn, tiêu chảy, ngứa. Ít gặp hiện tượng chóng mặt, chán ăn, đau hầu họng, khó nuốt, chảy nước mũi, táo bón, quá mẫn cảm.

Các phản ứng hiếm gặp như: Phản ứng dị ứng cấp tính, hôn mê, buồn ngủ, khó ngủ, hắt hơi, viêm mũi họng, nghẹt mũi, khô họng, cúm, cảm giác giảm, đau chân tay, đánh trống ngực, đau bụng, phát ban, niêm mạc da bất thường, mụn trứng cá, đau mắt, đau tai, nổi hạch.

Phản ứng rất hiếm gặp là phản ứng ớn lạnh, rối loạn chức năng vị giác, mất vị giác, dị cảm, run, rối loạn chú ý, chảy máu cam, hen suyễn, đau răng, rối loạn thực quản, viêm dạ dày, phân đổi màu, mờ mắt, kích ứng mắt, căng thẳng, tăng, hạ huyết áp, tiểu không kiểm soát, chậm kinh nguyệt.

Hiện chưa có dữ liệu về sốc phản vệ đối với vắc xin Vero Cell.

Vắc xin Covid-19 Vero Cell bất hoạt của Sinopharm, Trung Quốc sản xuất là vắc xin phòng bệnh do vi rút SARS-CoV-2 gây ra. Sau khi vi rút bất hoạt trong vắc xin được tiêm vào cơ thể, chúng kích thích sản xuất các kháng thể và làm cho cơ thể sẵn sàng để ứng phó với tình trạng nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Thành phần của vắc xin này được bổ sung hydroxit nhôm để tăng cường phản ứng của hệ thống miễn dịch.

Kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy vắc xin Vero Cell bất hoạt của Sinopharm có hiệu lực bảo vệ trước tác nhân gây bệnh Covid-19 là 79%.

Vắc xin Vero Cell bất hoạt của Sinopharm được chỉ định tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên. Lịch tiêm gồm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 từ 3 - 4 tuần. Nếu liều thứ hai bị trì hoãn quá 4 tuần, thì cần được tiêm trong thời gian sớm nhất có thể.

Cùng chuyên mục

Tin mới