Thứ Bảy , 15:32, Ngày 28/03/2020

Gia đình và pháp luật

USSH – TP.HCM: Nơi truyền nhiệt huyết, giữ lửa đam mê cho nghề báo

Theo thông lệ, ngày 21/9/2019, Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp và Phát triển nguồn nhân lực thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH) – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã khai giảng lớp Nghiệp vụ báo chí K40.

Nội dung khóa học truyền đạt những kiến thức và kỹ năng cơ bản dành cho những người ấp ủ niềm đam mê nghề báo, với các môn: Ngôn ngữ báo chí; viết cho truyền thông; kỹ năng viết tin, phỏng vấn, viết phóng sự; ảnh báo chí và kỹ năng chụp ảnh báo chí; nghiệp vụ biên tập; báo trực tuyến, loại hình báo chí mới; kỹ năng biên tập và thiết kế sách báo;…

Thầy Vũ Hải Sơn dự giờ môn “Kỹ năng viết tin” của Th.s Trần Lê Hiếu Hạnh.

Đội ngũ giảng viên: PGS.TS Lê Khắc Cường, Nhà giáo Vũ Hải Sơn, Thạc sĩ Trần Lê Hiếu Hạnh, cùng với các giáo sư, tiến sĩ với bề dày kinh nghiệm, tu nghiệp tại nhiều quốc gia; các nhà báo, biên tập viên danh tiếng hiện đang công tác tại các cơ quan thông tin – truyền thông khác.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nói: “Sự bùng nổ thông tin, phát triển kinh tế thị trường đòi hỏi các báo phải cạnh tranh. Cạnh tranh là để phát triển, để thu hút bạn đọc; đó phải là sự cạnh tranh lành mạnh bằng việc đưa tin nhanh nhất, chính xác, trung thực, khách quan và hấp dẫn nhất, chứ không phải bằng những thủ thuật giật gân, câu khách rẻ tiền…”. Lời căn dặn ấy như hòa quyện, thấm nhuần trong từng bài giảng dành cho học viên lớp nghiệp vụ báo chí.

Ngày nay, trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế đang diễn ra hết sức mạnh mẽ, hoạt động báo chí càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Nhất là từ năm 1985, theo quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng, ngày 21/6 được coi là ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Báo chí - truyền thông Việt Nam được tiếp thêm sức mạnh với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trong những năm qua, báo chí - truyền thông đã tham gia tích cực vào việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII với những nội dung thiết yếu trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; đấu tranh phòng chống, ngăn chặn suy thoái trong đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”...

Thầy Vũ Hải Sơn hướng dẫn kỹ năng thực hiện ảnh tin tại lớp Nghiệp vụ báo chí K40.

Các giảng viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh chú trọng việc kết hợp thực tiễn vào lý thuyết trong từng bài giảng. Không phải là những bài lý thuyết suông, tẻ nhạt. Mỗi tiết học, mỗi buổi học, các thầy, cô giảng dạy bằng tất cả nhiệt huyết, tận tâm truyền đạt đến học viên tất cả những kinh nghiệm riêng mà mình đã tích lũy, như không còn giữ lại bất cứ bí mật nào cho riêng mình, chỉ mong học viên kịp lĩnh hội hết tri thức mà mình đã truyền đạt dù thời gian khá ngắn ngủi.

Có con đường nào đến thành công mà không qua những khổ công rèn luyện? Phải trải qua biết bao gian lao, vất vả, sự kiên trì, nhẫn nại, cuộc đời vẫn có cả thành công lẫn thất bại. Trong những khó nhọc, chông gai đó, chính những người Thầy của trường đã luôn ở bên, tiếp sức, thắp và giữ ngọn lửa đam mê, ngọn lửa tri thức, và hướng tới những giá trị nhân văn cao cả, đưa những người đam mê nghề báo qua sông bằng con đò tri thức. Và chính nhờ con đò tri thức đó, các bạn trẻ đủ sức trưởng thành vươn ra biển lớn.

Thời gian chưa bao giờ dừng lại, khóa học rồi cũng sẽ nhanh chóng kết thúc. Mọi người mỗi ngày thêm đổi mới và không ngừng tìm hiểu, khám phá, sáng tạo để bài viết đến tay bạn đọc ngày càng hoàn thiện hơn. Những thầy, cô trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh vẫn kiên trì làm người đưa đò thầm lặng, như một sự cống hiến không cần bù đắp.

Minh Chánh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : nghề báo khai giảng

Tin Học đường tiếp theo

Tin Học đường mới nhất