Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 09/03/2021 10:57 (GMT+7)

Uống rượu lâu năm, người đàn ông bị tổn thương nặng chỉ vì một cú ngã nhẹ

Bệnh nhân N.V.T (54 tuổi) tại Thường Tín tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám trong tình trạng chấn thương gãy 2 bên khớp háng.

Uống rượu lâu năm, người đàn ông bị tổn thương nặng chỉ vì một cú ngã nhẹ
Bệnh nhân cho hay, khi đang trông cháu ngoại, ông bị ngã phệt xuống sàn và lập tức bị mất vận động 2 chân.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Viện trưởng Viện chấn thương chỉnh hình, Trưởng Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao cho biết, qua khai thác tiền sử bệnh nhân là người có tiền sử uống rượu và hút thuốc lâu năm, đây chính là yếu tố thuận lợi làm tăng nguy cơ tiêu chỏm, làm tắc mạch nuôi cho phần chỏm xương đùi, tăng nguy cơ loãng xương nên chỉ với một cú ngã nhẹ, người bệnh đã bị gãy hai bên khớp háng cùng một lúc.

Gãy 2 bên khớp háng là tổn thương rất hiếm gặp và nặng nề, đặc biệt trên nền hoại tử vô khuẩn chỏm thì khả năng xương không thể liền lại được, người bệnh không thể ngồi dậy, đứng dậy hay đi lại được mà phải nằm một chỗ sẽ dẫn đến nhiều biến chứng: loét lưng, loét mông, loét gót ở những vùng tì đè; đại tiểu tiện khó khăn, người bệnh phải đặt xông tiểu sẽ nhiễm trùng tiết niệu.

Uống rượu lâu năm, người đàn ông bị tổn thương nặng chỉ vì một cú ngã nhẹ - Ảnh 1.
Hình ảnh bệnh nhân bị gãy khớp háng.

Người bệnh đã được các bác sĩ tiến hành thay cùng lúc cả hai bên khớp háng. Các bác sĩ nhận định, nếu thay từng bên một, người bệnh sẽ phải chờ thêm 1-2 tuần khi một bên sau phẫu thuật đã ổn định.

Thời gian chăm sóc sẽ kéo dài, người bệnh vẫn đau đớn và phải chống chọi với những biến chứng do nằm lâu nên quyết định thay cả hai khớp háng cùng lúc.

Sau phẫu thuật người bệnh tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Dự kiến sau một ngày phẫu thuật bệnh nhân có thể ngồi dậy được, sau hai ngày phẫu thuật người có thể tập đi sớm với sự hỗ trợ của nạng/khung trợ đỡ.

Bác sĩ khuyến cáo thêm: Nếu người bệnh có biểu hiện đau, nên đến các cơ sở chuyên khoa uy tín để được phát hiện bệnh và đưa ra hướng điều trị kịp thời, tránh để bệnh diễn biến nặng.

Cùng chuyên mục

Tin mới