Thứ Năm , 05:16, Ngày 09/04/2020

Gia đình và pháp luật

UBND quận Hoàng Mai: Có tồn tại 'căn bệnh' sợ chịu trách nhiệm?

Việc xử lý tình trạng “xẻ thịt” đất công cho thuê trái mục đích tại Tổng công ty Bao bì Việt Nam vẫn “nằm trên giấy”, trong khi các phòng ban chức năng của UBND Q.Hoàng Mai lại đùn đẩy trách nhiệm.

Như đã thông tin trong bài viết “Tổng công ty Bao bì Việt Nam - VPC: Xẻ thịt đất công để cho thuê?”, hàng trăm m2 phần đất mặt đường thuộc quyền quản lý của Tổng công ty Bao bì Việt Nam - VPC tại địa chỉ số 1283 đường Giải Phóng (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đang bị “xẻ thịt”, cho đơn vị khác vào thuê để kinh doanh.

Tổng công ty Bao bì Việt Nam - VPC tại địa chỉ số 1283 đường Giải Phóng (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Được biết khu đất này được giao cho Tổng công ty Bao bì Việt Nam - VPC làm cơ quan để hoạt động các lĩnh vực thuộc Tổng công ty. Tuy nhiên, thay vì hoạt động đúng mục đích, lĩnh vực kinh doanh, Tổng công ty Bao bì Việt Nam - VPC lại đang ngang nhiên “xẻ thịt” đất công để cho cho thuê trái mục đích.

Điển hình trong số đó là hai cái tên lớn gồm Cửa hàng Điện máy xanh và Cửa hàng điện máy Trần Anh đã thuê và sử dụng phần diện tích nhiều năm nay.

Hiện tại phần đất này đang được Tổng công ty Bao bì Việt Nam cho nhiều đơn vị thuê.

Để thu hút khách hàng nhiều đơn vị thuê mặt bằng tại đây còn hàng ngày cho mở nhạc ngay ngoài vỉa hè, gây tiếng ồn cho người dân sinh sống tại gần đó và phía sau Tổng công ty Bao bì Việt Nam - VPC.

Cửa hàng Điện máy xanh và Cửa hàng điện máy Trần Anh đã thuê và sử dụng phần diện tích nhiều năm nay.

Ngoài ra, trong quá trình PV tìm hiểu thông tin, được biết cách đây nhiều năm tại địa chỉ số 1283 đường Giải Phóng có một dự án mang tên “Tổ hợp Thương mại, căn hộ chung cư 1283 Giải Phóng - Hà Nội” với tổng mức đầu tư 479 tỷ đồng, có chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Bao bì Việt Nam, Công ty Cổ phần xây dựng Sông Hồng và Công ty Cổ phần Kinh doanh Dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam (PVR). Dự án đã được UBND Thành phố Hà Nội chấp thuận đề xuất đầu tư và đang chờ Sở quy hoạch Kiến trúc Hà Nội phê duyệt Quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc.

Tại địa chỉ số 1283 đường Giải Phóng có một dự án mang tên “Tổ hợp Thương mại, căn hộ chung cư 1283 Giải Phóng - Hà Nội”.

Để tìm câu trả lời cho việc Tổng công ty Cổ phần Bao bì Việt Nam “xẻ thịt” đất công, đất dự án cho các doanh nghiệp tư nhân thuê kiếm lời có được phép hay không, phóng viên (PV) đã liên hệ và đặt lịch làm việc với phía UBND quận Hoàng Mai từ ngày 23/10/2018. Sau đó, vào ngày 8/11/2018, PV đã có buổi làm việc với phòng Quản lý đô thị UBND quận Hoàng Mai. Qua buổi làm việc, đồng chí Diêm – cán bộ phòng quản lý đô thị cho biết sẽ ghi nhận thông tin phản ánh cho kiểm tra và sẽ có câu trả lời cho báo chí.

Sau gần một tháng chờ đợi, PV nhận được một văn bản kiểm tra nội dung phản ánh liên quan đến việc cho thuê đất của các doanh nghiệp trên địa bàn gửi tới Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, Phòng Tài nguyên & Môi trường quận Hoàng Mai yêu cầu kiểm tra và báo cáo về Quận trước ngày 30/11/2018.

Mặc dù, trong văn bản có yêu cầu rõ UBND quận Hoàng Mai yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện, nhưng cho đến ngày 3/12/2018, khi PV liên hệ lại, đồng chí Diêm – cán bộ phòng Quản lý đô thị UBND quận Hoàng Mai vẫn nói rằng chưa có câu trả lời do các phường vẫn chưa báo cáo lại quận và đề nghị PV trực tiếp xuống liên hệ làm việc với phường.

Văn bản kiểm tra nội dung phản ánh liên quan đến việc cho thuê đất của của VPC.

Tiếp tục liên hệ với UBND phường Hoàng Liệt, PV chỉ nhận được một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Công ty Cổ phần Bao bì Việt Nam kèm theo một biên bản kiểm tra. Theo đó, cán bộ phường Hoàng Liệt cho biết, trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi mục đích sử dụng là làm văn phòng làm việc, kinh doanh dịch vụ nên việc công ty này cho thuê là hợp pháp. Tuy nhiên, khi PV đề nghị được chia sẻ thêm thông tin về phần dự án 1283 Giải Phóng thì cán bộ phường cho biết sẽ tiếp nhận thông tin và sẽ kiểm tra lại nguồn tin từ nhiều phía, do phường cũng không nắm được nội dung này và đề nghị PV lên làm việc với Phòng Tài nguyên & Môi trường quận Hoàng Mai nếu muốn làm rõ thông tin.

Đến đây câu hỏi được đặt ra là: Việc cơ quan chức năng “đá quả bóng trách nhiệm”, đùn đẩy cho nhau có phải là một “căn bệnh” sợ chịu trách nhiệm chung của các cán bộ tại quận Hoàng Mai hay không? Ai sẽ là người trả lời những câu hỏi trên cho dư luận?

Đề nghị UBND Thành phố Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai cùng các đơn vị liên quan sớm vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm trên và có câu trả lời cho phía dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu thông tin và phản ánh đến bạn đọc.

Dự án “Tổ hợp Thương mại, căn hộ chung cư 1283 Giải Phóng – Hà Nội” được xây dựng trên khu đất có diện tích 3.648m2, với mật độ xây dựng lên đến 50%. Tổ hợp 1283 Giải Phóng cao 18 tầng có chức năng căn hộ để ở kết hợp dịch vụ thương mại với tổng diện tích sàn xây dựng lên đến 37.828m2 với tổng số căn hộ lên đến 246 căn.

Ngoài ra, Tổ hợp 1283 Giải Phóng có 2 tầng hầm để xe có diện tích sàn 5.000m2 với sức chứa khoảng 200 xe ô tô, hệ thống thang máy, dịch vụ bảo vệ.  Dự án dự kiến được khởi công vào quý IV năm 2011 và hoàn thành vào quý IV năm 2013.

Theo báo cáo Thường niên năm 2015 của Công ty Cổ phần xây dựng Sông Hồng, Dự án nhà hỗn hợp văn phòng và chung cư cao tầng 1283 Giải Phóng là sự hợp tác giữa Công ty Cổ phần Bao Bì Việt Nam (góp 50% vốn) và Công ty CP Xây dựng Sông Hồng (góp 50% vốn). Xây dựng với chiều cao 17 tầng (15 tầng chung cư + 2 tầng TTTM – VP). Dự án đã được UBND Thành phố Hà Nội chấp thuận đề xuất đầu tư và đang chờ Sở quy hoạch Kiến trúc Hà Nội phê duyệt Quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc.

Đình Châu - Thu Thảo

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : cho thuê kinh doanh trái phép xẻ thịt đất công

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất