Thứ Tư , 09:49, Ngày 28/10/2020

Gia đình và pháp luật

UBND P.Tràng Tiền: Có hay không việc ưu ái cho công trình 'khủng'?

Nhiều ý kiến trong dư luận bất bình cho rằng UBND phường Tràng Tiền đang "ưu ái" cho một công trình "khủng" mọc ngay giữa mặt phố Bà Triệu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Thời gian qua toà soạn liên tục nhận được phản ánh của người dân phường Tràng Tiền về việc một công trình “khủng” ngang nhiên mọc lên giữa mặt phố Bà Triệu và đang có nguy cơ phá vỡ kiến trúc khu phố cũ.

Đó là công trình số 2 Bà Triệu, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, phóng viên đã có mặt tại địa chỉ nói trên để ghi nhận.

Một điều có thể dễ dàng nhận ra là công trình đang xây dựng tại số 2 Bà Triệu có chiều cao vượt hẳn những ngôi nhà gần kề và lân cận. Trong khi đó, những ngôi nhà xung quanh đã được xây dựng khá lâu và nằm trong diện được bảo tồn, giữ nguyên gần như toàn bộ kiến trúc nhằm giữ gìn giá trị cấu trúc của khu phố cũ. Tuy nhiên, công trình số 2 Bà Triệu này lại "vô tư" phá vỡ cấu trúc đó.

Công trình số 2 Bà Triệu, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Theo quan sát, công trình trên đã xây dựng đến 7 tầng và 2 tum, mật độ và khoảng lùi cũng có "dấu hiệu" vi phạm. Trong khi quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc khu phố cũ Hà Nội đã xác định, khu phố cũ được phép xây số tầng đặc trưng là từ 4 - 6 tầng, chiều cao khoảng từ 16 - 22m.

Trao đổi với PV về công trình trên, cán bộ tổ thanh tra xây dựng phường Tràng Tiền cho biết, công trình trên đang xây đúng giấy phép được cấp là 7 tầng, 1 lửng, 1 tum, duy chỉ có chiều cao mỗi tầng là vượt quá quy định khoảng 10cm.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến người dân ở đây cho rằng, việc công trình trên xây quá cao như vậy đang gây ảnh hưởng lớn đến cảnh quan đô thị và hơn nữa là ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ của khu phố cũng như tầm nhìn của những ngôi nhà xung quanh.

Ngoài ra, trong quy chế quản lý quy hoạch và kiến trúc phố cũ cũng chỉ rõ "hạn chế xây dựng các công trình nhà ở, đảm bảo duy tu, tôn tạo và bảo tồn các giá trị cũ".

Vậy nhưng, dường như UBND phường Tràng Tiền đã không màng đến quy chế và các quy định khác về xây dựng của UBND TP Hà Nội, gây dư luận xấu trong nhân dân.

Thực tế thời gian qua, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã xảy ra không ít những công trình vi phạm trật tự xây dựng mà trong đó có sự "bảo kê" của một số cơ quan và đơn vị chức năng.

Trước thực trạng trên, dư luận đang đặt ra câu hỏi: Giá trị của phổ cổ và phố cũ rồi sẽ đi về đâu?

Câu hỏi này chúng tôi xin dành cho UBND quận Hoàn Kiếm trả lời.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

PV

Tin Liên quan

Tags : vi phạm nhà phố cổ công trình xây dựng trật tự xây dựng

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất