Thứ Năm , 17:48, Ngày 28/05/2020

Gia đình và pháp luật

UBND phường Khương Trung ra quân lập lại trật tự đô thị

Vừa qua, UBND phường Khương Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã tổ chức ra quân tháo dỡ mái che, mái vẩy, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường và công tác vệ sinh môi trường tại phố Hoàng Văn Thái.

Thực hiện Kế hoạch số 148/KH-BCĐ ngày 13/4/2018 của Ban Chỉ đạo 197 quận Thanh Xuân về tăng cường đôn đốc, kiểm tra, xử lý giải quyết vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự xây dựng và vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Thanh Xuân; Mệnh lệnh 02/ML-CAHN-PV11 ngày 16/3/2018 của Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội về tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn thành phố năm 2018; Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy – HĐND phường về tăng cường công tác vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị trên địa bàn phường, UBND phường Khương Trung đã xây dựng Kế hoạch ra quân xử lý các vi phạm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, giải tỏa và xử lý bục bệ, tăng cường quản lý trật tự đô thị trên địa bàn phường.

Lực lượng chức năng của phường Khương Trung dưới sự chỉ huy của ông Trần Xuân Duy – Phó Chủ tịch UBND phường, ông Đặng Thái Sơn – Phó trưởng Công an phường, cùng bộ phận thực hiện nhiệm vụ như: Công an phường có 5 đồng chí (có chỉ huy), Tự quản có 5 đồng chí, Tổ TTXD có 3 đồng chí, Địa chính - Đô thị có 2 đồng chí, Văn hóa thông tin có 1 đồng chí, HTX Thành Công có 5 đồng chí (cùng xe, phương tiện vận chuyển), Trưởng các Ban ngành đoàn thể có 4 đồng chí, Tổ Quản lý chợ có 2 đồng chí, Hệ thống chính trị khu dân cư có 9 đồng chí (khu vực chợ tạm K92), đã đồng loạt ra quân chấn chỉnh, xử lý các vi phạm giải phóng vỉa hè, lòng đường, bảo đảm vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.

Tuyến trọng điểm ra quân là các tuyến ngõ, ngách thuộc ngõ 69A, 69B, 71 phố Hoàng Văn Thái và khu vực chợ tạm K92. Các tuyến đường, ngõ khác thực hiện duy trì thường xuyên. Tổ chức tháo dỡ mái che, mái vẩy, phá dỡ bục bệ, xóa toàn bộ các biển quảng cáo rao vặt trái phép, biển quảng cáo sai quy định gây mất mỹ quan đô thị, giải tỏa triệt để các điểm lấn chiếm hè, lòng đường để kinh doanh buôn bán, tập kết vật liệu xây dựng, để các phương tiện không đúng nơi quy định. Kiểm tra công tác duy trì vệ sinh môi trường, thu gom rác trên địa bàn phường thực hiện đúng quy trình, duy trì, đảm bảo vệ sinh môi trường trên các tuyến đường phố,…

Sau buổi ra quân của lực lượng chức năng, tình hình trật tự tại các khu phố nơi đây đã trở nên quang đãng bởi không còn hàng, quán lấn chiếm vỉa hè. Xe đạp, xe máy được xếp theo một chiều sát cửa nhà, không để lộn xộn dưới lòng đường. Xe ô tô đỗ gọn gàng một bên lề đường. Vệ sinh môi trường tương đối sạch sẽ, không có những tụ điểm rác ứ đọng. Mái che, mái vảy, quảng cáo sai quy định bị tháo dỡ.

Trên tuyến ngõ 69A, 69B, 71 Hoàng Văn Thái và khu vực chợ tạm K92, cụ thể: Đã xử lý, tháo dỡ 30 bạt che, 15 ô che, 12 bàn nhựa, 18 ghế nhựa. Phá dỡ 20 bục bệ, cầu dẫn xe lấn chiếm hè đường. Xóa bỏ các biển quảng cáo sai quy định tạo cảnh quan đô thị trên địa bàn và tạo được sự đồng thuận nhất trí cao của các hộ dân trong khu vực.

Khương Trung là một trong những phường trọng điểm của quận Thanh Xuân, có địa bàn phức tạp liên quan đến số lượng học sinh, sinh viên và người thuê trọ rất lớn, vấn đề an sinh của người dân nơi đây đã tồn tại rất nhiều năm nay. Cùng với đó là tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, hành lang, vỉa hè dành cho người đi bộ để sử dụng phục vụ mục đích kinh doanh, buôn bán, làm nơi đậu, đỗ xe sai với quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.

Do đó, để từng bước xử lý dứt điểm vấn đề này, đồng thời thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố, UBND quận Thanh Xuân; thực hiện năm trật tự văn minh đô thị năm 2018, mệnh lệnh số 02 của Công an thành phố, ban chỉ đạo 197 của quận Thanh Xuân phối hợp chặt chẽ với UBND phường, Công an phường đã ban hành kế hoạch và đồng loạt ra quân chỉnh trang, lập lại trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn, tạo cảnh quan, môi trường thông thoáng, phục vụ cho người dân đi lại thuận lợi và an toàn.

Đây được xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm được Cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của phường triển khai thực hiện, góp phần xây dựng bộ mặt đô thị của quận Thanh Xuân nói chung, phường Khương Trung nói riêng ngày càng xanh sạch, văn minh, hiện đại hơn.

Để buổi ra quân được hiệu quả trước đó UBND phường Khương Trung đã chỉ đạo các Ban, ngành liên quan, các tổ chức đoàn thể, Tổ trưởng các tổ dân phố trên địa bàn tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến các chủ hộ kinh doành và người dân có mặt bằng cho thuê để kinh doanh, buôn bán, để vật liệu, đậu đỗ xe và những hộ gia đình xây dựng kiên cố làm hành lang lên xuống,...

Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền trực quan như treo băng rôn, xe loa, tại các buổi sinh hoạt thường kỳ của các tổ chức, đoàn thể, hội nghị chuyên đề, họp dân,… cũng đã tạo được sự đồng thuận rất lớn của người dân.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động mà trong các ngày qua, trước đợt ra quân các hộ kinh doanh, hộ gia đình sinh sống, buôn bán tại các tuyến đường chính, các khu phố văn minh của phường Khương Trung đã chấp hành việc tự giác tháo, dỡ bỏ phần mái che, lắp đặt biển quảng cáo và cả những phần xây dựng kiên cố làm hành lang lên xuống lấn ra vỉa hè cũng được người dân tự giác đập phá. Ngoài ra còn một số hộ cố tình vi phạm, lực lượng chức năng của phường sẽ cương quyết xử lý.

Tri Thức – Quang Thành

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : vệ sinh môi trường trật tự đô thị UNBD phường Khương Trung

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất