Thứ Ba , 13:58, Ngày 26/05/2020

Gia đình và pháp luật

UBND phường Cầu Diễn có đang phớt lờ Mệnh lệnh 02 của CATP Hà Nội?

Nhiều năm qua, một khu chợ dân sinh tự phát mọc lên tại đường Nguyễn Đổng Chi, phường Cầu Diễn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng trật tự an ninh và ATGT, gây bức xúc trong dư luận.

Cụ thể người dân sinh sống tại đường Nguyễn Đổng Chi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm bức xúc cho biết, mặc dù hàng ngày các lực lượng chức năng phường vẫn thường xuyên đi tuần tra, kiểm soát, nhưng việc xử lý vi phạm lại diễn ra theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” hoặc có ra quân xử phạt xong lại đâu vào đấy. Nhiều hộ gia đình vẫn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường của người tham gia giao thông để kinh doanh buôn bán, họp chợ trái phép gây mất an ninh trật và an toàn giao thông cho người tham gia giao thông.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại đường Nguyễn Đổng Chi để nghi nhận thực tế. Theo đó, những phản ánh trên là hoàn toàn có cơ sở.

Cụ thể, tại mặt đường Nguyễn Đổng Chi, gần chợ Nguyễn Đổng Chi (hay còn gọi là chợ xóm Xếp) trên đoạn đường dài gần 200m mặt, đường rộng chừng 3,5m nhưng tình trạng tắc ghẽn giao thông luôn xảy ra hàng ngày đặc biệt là vào buổi sáng hoặc giờ tan tầm đi làm về, do xuất hiện chợ cóc ở khu vực nơi đây.

Vào buổi sáng hoặc giờ tan tầm đi làm về, đoạn đường chợ Nguyễn Đổng Chi hay bị tắc đường.

Các sạp bán hàng gần như tràn hết xuống lòng đường bán hàng, mời chào khách mua hàng nên gây khó khăn cho việc di chuyển cũng như mất an toàn giao thông khi đường hẹp mà còn phải tránh các sạp bán hàng. Nhiều người dừng, đỗ xe mua hàng ngay tại đường đi đang tham gia giao thông gây tắc nghẽn cả đoạn đường dài mặc cho tiếng còi xe vang lên inh ỏi mỗi khi có phương tiện lớn lưu thông qua lại gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị.

Trao đổi với PV, một người dân trong khu vực cho biết, vỉa hè là của chung, của người đi bộ, nhưng từ lâu rồi không hiểu vì sao chợ cóc xuất hiện, nhiều người ban đầu buôn bán trên vỉa hè rồi sau đó tràn xuống cả lòng đường, chiếm đường đi của người tham gia giao thông, gây mất an toàn giao thông và mất an ninh trật tự trên địa bàn, cứ đến chiều tối là lại tắc nghẽn nghiêm trọng. Những vi phạm trên đã diễn ra trong một thời gian dài, người dân cũng đã nhiều lần kiến nghị với các lực lượng chức năng nhưng chưa được xử lý.

Chợ cóc mọc lên gây mất ANTT và ATGT nhưng không có lực lượng chức năng giải quyết.

Trước đó, vào ngày 20/3, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã ban hành Mệnh lệnh 02 về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị, trật tự ATGT. Theo đó, đối với lĩnh vực trật tự đô thị, Giám đốc Công an TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm và sắp xếp, duy trì chống tái lấn chiếm, tập trung xử lý các vi phạm, như: chiếm dụng hè phố, lòng đường kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện trái phép; chợ cóc, chợ tạm, hàng quán, bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nơi công cộng gây mất ATGT, mỹ quan đô thị; dừng, đỗ phương tiện trái quy định trên hè phố, dưới lòng đường; lều quán, mái che, mái vảy, bục bệ, cầu dẫn không đúng quy định; các điểm trông giữ phương tiện trái phép…

Về lĩnh vực đảm bảo TTATGT, Mệnh lệnh số 02 chỉ rõ: Tăng cường tuần tra kiểm soát lưu động để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là những vi phạm là nguyên nhân dẫn tới tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, các hành vi cản trở giao thông, không chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Tập trung xử lý các lỗi, như: sai phần đường, vượt sai quy định; đi vào đường cấm, ngược chiều; không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, người điều khiển giao thông, chống người thi hành công vụ; quá tốc độ; dừng, đỗ sai quy định; quá nồng độ cồn; không đội mũ bảo hiểm; chở hàng cồng kềnh, hàng quá tải, quá số người quy định, lạng lách, đánh võng; xe 3, 4 bánh tự chế; vi phạm hành lang ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa…

Nhưng với những gì đã và đang diễn ra tại đường Nguyễn Đổng Chi, phường Cầu Diễn, nhiều người đặt ra câu hỏi, phải chăng các lực lượng chức năng phường Cầu Diễn đang “phớt lờ” Mệnh lệnh 02 của Giám đốc Công an TP Hà Nội để cho chợ cóc tự phát ngang nhiên tồn tại và hoạt động?

Để thực hiện tốt mệnh lệnh 02 của CATP Hà Nội, đảm bảo an toàn giao thông, đảm bảo an ninh trật tự, đề nghị UBND phường Cầu Diễn nhanh chóng vào cuộc xử lý sai phạm đang tồn tại trên địa bàn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bá Việt

Tin Liên quan

Tags : an toàn giao thông trật tự ATGT an ninh trật tự mệnh lệnh 02

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất