Thứ Bảy , 04:47, Ngày 24/10/2020

Gia đình và pháp luật

UBND P. Nhân Chính: Bất lực trước nhiều bãi xe không phép, sai phép

Trên địa bàn phường Nhân Chính hiện nay đang tồn tại nhiều bãi xe không phép, sai phép ngang nhiên hoạt động nhưng lại không bị xử lý khiến dư luận không khỏi bức xúc.

Theo văn bản chỉ đạo số 113/UBND-ĐT của UBND TP.Hà Nội về việc tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí sai quy định đã nêu rõ:

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật, đặc biệt tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí sai quy định, … trên địa bàn do các quận, huyện, thị xã quản lý; có biện pháp chống tái lấn chiếm, tái vi phạm và chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố về việc duy trì trật tự đô thị trên địa bàn; kiên quyết đình chỉ, thu hồi giấy phép đối với các tổ chức, cá nhân tái phạm.

Tuy nhiên, mới đây, phản ánh đến tòa soạn người dân sinh sống trên địa bàn phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội bức xúc cho biết, một bãi xe tự phát nằm ngay cạnh Công an P.Nhân Chính từ nhiều tháng nay nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại, hoạt động nhưng không hề có sự can thiệp hay xử lý nào từ cơ quan chức năng.

Bãi xe tự phát ngang nhiên tồn tại và hoạt động nằm ngay bên trái trụ sở Công an phường Nhân Chính.

Sau khi nhận được phản ánh từ người dân, PV đã trực tiếp xuống địa bàn phường để xác minh thông tin và nhận thấy những điều mà người dân phản ánh hoàn toàn có cơ sở.

Nằm ngay cạnh Công an P.Nhân Chính là một bãi trông giữ xe ô tô tự phát với khoảng gần 30 chiếc xe ô tô được gửi bên trong. Quan sát bãi xe PV nhận thấy, bãi xe này vô cùng sơ sài, thô sơ. Ngoài việc nằm trên một bãi đất trống và được quây tôn cùng hàng rào sắt xung quanh thì bãi xe không được trang bị thêm bất kỳ một thiết bị hay hệ thống bảo vệ PCCC nào cả.

Bãi trông giữ xe vô cùng sơ sài, không có mái che hay hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Đây là một điều hết sức vô lý và khó hiểu khi một trong những điều cơ bản nhất như: hệ thống che mưa che nắng, hệ thống phòng cháy chữa cháy mà bãi xe này không có nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động.

Cũng nằm trên địa bàn phường Nhân Chính, cách đó không xa, tại số 151 Vũ Trọng Phụng cũng tồn tại một bãi xe khác được dựng lên trong sân của một tổ hợp các công ty. Núp bóng là khu để xe cho các công ty nhằm qua mặt các cơ quan chính quyền. Hàng ngày bãi xe vẫn nhận trông giữ xe cho các cá nhân từ bên ngoài có nhu cầu.

Bãi xe số 51 Vũ Trọng Phụng núp bóng trong sân của tổ hợp các công ty.

Nguồn thu chung từ các bãi xe thường rơi vào khoảng 50.000đ/lượt và 900.000đ-1.000.000đ/tháng/ xe ô tô. Với một lượng xe đều đặn hàng ngày, hàng tháng như vậy thì đây không phải là một số tiền nhỏ.

Nhiều người dân sinh sống gần bãi đỗ xe cạnh Công an P.Nhân Chính bức xúc: Bãi xe này đã mọc lên được một thời gian tuy nhiên mức giá trông giữ xe lại khá cao mà thiết bị phòng cháy chữa cháy không có. Chúng tôi lo không biết có đảm bảo cho tài sản cũng như an toàn của những người dân sống xung quanh đây hay không khi không may có sự cố xảy ra. Tại sao một bãi xe trái phép, mọc ngay cạnh trụ sở công an Phường lại không bị xử lý? Số tiền không nhỏ thu được từ việc trông giữ xe, ai là người hưởng lợi? Trách nhiệm của cơ quan chức năng khi để tình trạng sai phạm diễn ra trên địa bàn ra sao? Liệu UBND phường Nhân Chính có đang bao che cho sai phạm hay do năng lực quản lý yếu kém không biết sai phạm đang tồn tại mặc dù bãi xe nằm ngay bên cạnh trụ sở công an Phường?

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đô thị, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố, đặc biệt trong việc đảm bảo kỷ cương và tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với việc trông giữ phương tiện, thu phí, giá trông giữ phương tiện giao thông, đề nghị UBND phường Nhân Chính chính quyền quận Thanh Xuân, UBND thành phố Hà Nội, sớm vào cuộc giải quyết nhanh chóng vấn đề theo đúng duy định của pháp luật, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Việt Trinh – Hoàng Thắng

Tin Liên quan

Tags : trông giữ xe bãi xe bãi xe không phép

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất