Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 22/10/2016 08:45 (GMT+7)

UBND huyện Long Thành, Đồng Nai: Lập biên bản người... gửi báo biếu?

Mua báo chính thống, được phát hành rộng rãi trên cả nước để gửi biếu các cơ quan năng, một người dân ở huyện Long Thành đã bị một số cán bộ của huyện này mời lên làm việc và lập biên bản.

Bị lập biên bản vì... biếu báo?

Thông tin trên đã được một cán bộ tên Ng. tại Văn phòng tiếp công dân huyện xác nhận với một cơ quan báo chí. Ngoài ra người này còn thừa nhận là người trực tiếp tham gia việc lập biên bản này. Tuy nhiên, vị cán bộ này không tiết lộ lý do vì sao phải tiến hành truy tìm và mời lên để lập biên bản người hỗ trợ cho các cán bộ lão thành, tổ trưởng đại diện cho hàng trăm hộ dân gửi báo biếu đến các cơ quan chức năng của huyện?

Mua báo biếu cơ quan chức năng, một người dân được mời lên làm việc và lập biên bản.

Tỏ ra lo lắng khi bất ngờ bị mời lên huyện lập biên bản liên quan đến việc gửi báo biếu, chị Đ. đến nay vẫn không rõ nguyên nhân vì sao mình bị lập biên bản sau khi nhờ cán bộ bưu điện chuyển báo đến các cơ quan trong huyện cùng với nhiều tờ báo được huyện đặt mua định kỳ?

Trong biên bản làm việc cũng không thể hiện rõ lý do nhưng chị bị mời lên làm việc như một người phạm tội, chị còn bị "dọa" đưa sang công an lấy lời khai nếu không chịu hợp tác lập biên bản... không lý do. Qua tìm hiểu, từ nhân viên bưu điện chuyên phát báo chí cho các cơ quan huyện, huyện đã cử cán bộ truy tìm cho bằng được người đã có "thành ý" gửi báo biếu cho các cơ quan chức năng huyện Long Thành. Theo đó, sau khi xác định được người gửi báo biếu, một số cán bộ đã mời phụ nữ này lên làm việc như với một người vi phạm.

Theo dư luận địa phương, sở dĩ một số cán bộ huyện có hành "nông nổi" này là do trên số báo người dân gửi biếu cơ quan chức năng huyện có bài phản ánh liên quan đến một văn bản chỉ đạo thu hồi đường dân sinh mà người dân đã hiến đất, Nhà nước đầu từ hơn tỷ đồng làm đường dân sinh để lấy đất cấp cho một số cá nhân của Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tấn Hưng.

Chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành - Nguyễn Tấn Hưng gặp phải sự phản ứng mạnh mẽ của hàng trăm hộ dân đang sử dụng, tu bổ hàng năm tại tổ 6 và 7, ấp Thanh Bình. Thậm chí còn trên con đường này còn được đầu tư hệ thống lưới điện hoàn thiện.

Điển hình, hết kiên nhẫn chờ đợi chính quyền địa phương can thiệp, xử lý người phá hoại con đường, người dân nơi đây đã huy động sức người, tiền của các hộ dân gom góp gần 100 triệu đồng để cải tạo, khắc phục lại nguyên hiện trạng.

Thực trạng là vậy, thế nhưng trong công văn chỉ đạo Phó Chủ tịch Nguyễn Tấn Hưng mạnh dạng cho rằng hiện nay tuyến đường này không còn sử dụng. Phó Chủ tịch Hưng còn giao Phòng TNMT, Phòng quản lý đô thị phối hợp với Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh Long Thành, UBND xã Lộc An thực hiện điều chỉnh quy hoạch, bản đồ thửa đất các hộ Lê Huỳnh Vương, Lê Minh Hồng, Phùng Thị Bích Vân.

Con đường của hàng trăm hộ dân đứng trước nguy cơ bị "khai tử" vì lợi ích của một số cá nhân, hàng trăm 100 hộ dân thuộc tổ 5,6 và 7 ấp Thanh Bình đã tổ chức họp. Tại cuộc họp, chỉ đạo di dời con đường không nhận được sự đồng thuận của người dân đang sử dụng con đường. Đây là con đường Nhà nước và nhân dân cùng làm.

Đất làm đường có nguồn gốc từ việc vận động người dân tự nguyện hiến, vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước. Và từ khi hoàn thành cho đến nay gần 10 năm, người dân vẫn sử dụng và thường xuyên đóng góp tu bổ định kỳ hằng năm. Chính vì vậy, dư luận tỏ rõ những bất bình trước lý do thu hồi đường dân sinh để lấy đất cấp cho cá nhân bà Hồng, ông Bình. 

Hiện có 96 hộ dân đồng loạt ký đơn, gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và Trung ương xem xét, ngăn chặn không thu hồi đường dân sinh hiện hữu đang lưu thông chính của bà con nhân dân tổ 5,6 và 7 ấp Thanh Bình hiện nay. Đồng thời, giải quyết dứt điểm những thiệt hại gây ra cho người dân trước đây liên quan đến các cá nhân mà UBND huyện dự kiến "dâng" con đường này?

Khó hiểu, văn bản chỉ đạo này căn cứ theo đề xuất của UBND xã Lộc An? Thế nhưng trước đó, trả lời Hội đồng nhân tỉnh Đồng nai, UBND xã Lộc An cho rằng, vào năm 2008, UBND xã Lộc An có vận động các hộ dân ấp Thanh Bình hiến đất để đầu tư xây dựng tuyến đường vào tổ 6,7 với hình thức nhân dân hiến đất, không bồi thường và Nhà nước xây dựng bằng tiền ngân sách.

Thực hiện chủ trương này, đồng loạt các hộ dân có đất nằm trên tuyến đường đã tự nguyện bàn giao mặt bằng. Con đường do Đội duy tu bảo dưỡng công trình giao thông huyện thi công và đưa vào sử dụng vào năm 2009. Riêng vốn ngân sách Nhà nước đầu tư cho công trình này gần 1,3 tỷ đồng.

Không xử lý hành vi phá đường còn được ưu ái tặng luôn đất chung?

Tại thời điểm này, người dân tự nguyện hiến đất nên không có Quyết định thu hồi, do đó không cập nhật biến động theo hướng giảm diện tích trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân. Tuy nhiên, con đường thể hiện trên bản đồ quy hoạch sử dụng đất của xã là đất đường giao thông. Theo đó, con đường có cắt ngang thửa đất số 298, tờ bản đồ số 1, xã Lộc An của ông Phạm Đình Thanh và được ông Thanh tự nguyện hiến đất làm đường.

Đến năm 2010, ông Thanh mới chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng thửa đất 298 cho bà Lê Minh Hồng (SN 1958, ngụ quận Ba Đình, Hà Nội) có diện tích 36.165m2, bao gồm cả phần đất mà ông Thanh đã hiến làm đường trước khi bán. Vào năm 2011, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Long Thành xác định thửa đất số 298 có diện tích thực tế 33.410m2, diện tích giảm so với trước đây là do trừ diện tích làm đường. Dù vậy, ông Lê Văn Bình (SN 1966, ngụ xã Suối Trầu, huyện Long Thành) ngang nhiên phá hoại tuyến đường này, đòi chiếm lại phần đất mà chủ đất cũ đã hiến làm đường trước khi bán.

Hành vi xem thường pháp luật này của ông Bình đã được UBND xã mời lên làm việc và yêu cầu khôi phục lại hiện trạng con đường. Và ông Bình cũng đã thừa nhận sai trái của mình và cam kết sẽ hoàn trả lại con đường cho người dân. Ngoài ra, ông Bình cam kết không thắc mắc khiếu nại gì và chịu toàn bộ chi phí làm lại con đường.

Dù vậy, hằng ngày phải lưu thông trong điều kiện khó khăn, cuối cùng người dân cũng phải vận động đóng góp để khắc phục hư hỏng mà ông Bình đã gây ra. Thời gian trôi qua, nhưng thắc mắc vì sao hành vi phá hoại đoạn đường được đầu tư bằng ngân sách Nhà nước của ông Nguyễn Văn Bình chưa được xử lý dứt điểm theo quy định pháp luật, nay lại được "ưu ái" tặng luôn phần đất trên con đường?

UBND xã Lộc An còn khẳng định, con đường qua thửa 298 là đường đi công cộng được Nhà nước đầu tư bằng nguồn sách có đầy đủ hồ sơ thiết kế, nghiệm thu công trình theo đúng quy định. Cùng đó, hệ thống đường điện trung thế cũng đã được đầu tư dọc theo tuyến đường này. Đây là con đường đi chính, có hệ thống của cả trăm hộ dân tổ 6, 7 ấp Thanh Bình...

Trước trả lời với Hội đồng nhân dân tỉnh là vậy. Nay tại sao UBND huyện lại quay sang đề xuất thu hồi? Vậy ai là "tác giả" của đề xuất này? Động cơ có thật sự vì lợi ích của hàng trăm hộ dân?

Từ chỉ đạo có dấu hiệu bất thường này của PCT UBND huyện Long Thành, hiện người dân ở nhiều khu vực cũng bắt đầu đề cập, bàn tán nhiều đến "yêu sách" sẵn sàng góp tiền để được mở đường đi qua nhà, đất mình mình sở hữu nhằm làm cho tăng giá trị để tiến tới phân lô bán nền... bất chấp quy hoạch đã được phê duyệt?    

Nhóm PVPL/KD&PL

Cùng chuyên mục

Thanh Liêm - Hà Nam: Người dân kêu cứu vì ô nhiễm môi trường
Thời gian vừa qua có rất nhiều hộ dân sinh sống trên địa bàn thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam vô cùng bức xúc, khốn khổ trước tình trạng ô nhiễm khói bụi, xe quá khổ, quá tải chở vật liệu của các nhà máy khai thác sản xuất đá, xi măng.

Tin mới