Thứ Ba , 13:40, Ngày 26/05/2020

Gia đình và pháp luật

Phường Hạ Đình: Nhiều công trình vi phạm về TTXD không bị xử lý?

Trong thời gian gần đây, nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, nhưng không thấy chính quyền xử lý, nó có chiều hướng gia tăng về mức độ vi phạm và số lượng công trình vi phạm.

Báo nhận được nhiều thông tin phán ánh về việc trên địa bàn phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân có nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp gần khu vực nghĩa trang phường Hạ Đình nhưng không bị xử lý, có dấu hiệu “bảo kê, lợi ích nhóm”. Tiếp đó là nhiều công trình xây dựng có dấu hiệu sai phép trên trục đường Khương Đình, ngõ 460 đường Khương Đình và khu vực trước cửa trường tiểu học Hạ Đình, cạnh hồ điều hòa Hạ Đình đều nằm trên địa bàn phường Hạ Đình nhưng không thấy chính quyền phường xử lý.

Một số hình ảnh về các công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD tại phường Hạ Đình.

Tiếp xúc với PV, anh Nguyễn văn K cho biết: Tôi là người dân sinh sống tại phường Hạ Đình, tôi chứng kiến trong nhiều năm qua, trên địa bàn phường Hạ Đình luôn là điểm nóng trong lĩnh vực trật tự xây dựng, nhiều công trình xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp cao lên tới 3 hoặc 4 tầng nhưng không thấy chính quyền xử lý. Nhưng nhiều công trình chỉ sửa chữa nhỏ thôi cũng bị Thanh tra xây dựng “hỏi thăm” và gây khó khăn. Còn việc xây dựng sai phép, trái phép xảy ra thường xuyên nhưng đều được “bỏ qua”. Phải nói là không có công trình sai phạm nào là qua mắt được chính quyền, chỉ có điều là “có bỏ qua hay không”.

Tôi thấy sau khi có một số bài báo đăng tải về tình trạng xây dựng trái phép, sai phép trên địa bàn phường Hạ Đình thì tình hình sai phạm ít đi, nhưng thời gian gần đây thì lại thấy có dấu hiệu tăng đột biến cả về quy mô sai phạm và số lượng công trình sai phạm, nhưng không thấy chính quyền hay cơ quan chức năng xử lý."

Để xác thực lại các thông tin do bạn đọc phản ánh, PV đã có đề nghị với ông Tuấn- Chủ tịch UBND phường Hạ Đình cung cấp thông tin về tình hình vi phạm trật tự xây dựng theo người dân phản ánh, nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm.

Tại khoản 1 và khoản 2, điều 2, Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 của Ủy ban nhân dân TP Hà nội có qui định:

“1. Công trình xây dựng trên địa bàn Thành phố phải được thường xuyên kiểm tra, giám sát từ khi khởi công đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng. Vi phạm về trật tự xây dựng phải được phát hiện kịp thời, ngăn chặn và xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh, đảm bảo đúng quy trình, công khai, minh bạch. Mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục triệt để theo quy định của pháp luật.

2. Cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các vi phạm trật tự xây dựng thì tùy theo tính chất, mức độ sai phạm bị xử lý hành chính, bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, trường hợp gây thiệt hại vật chất phải bồi thường theo các quy định của pháp luật…..”.

Tại khoản 2, điều 6, Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 của Ủy ban nhân dân TP Hà nội có qui định Trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã:

“a) Chỉ đạo các bộ phận, cá nhân thuộc quyền quản lý thực hiện các nhiệm vụ tại khoản 1 Điều này.

b) Kiểm tra, giám sát tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn; Thực hiện thẩm quyền xử lý vi phạm theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, Điều 76 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ và các quy định khác có liên quan.

c) Xử lý hoặc kiến nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện xử lý đối với những cán bộ, công chức dưới quyền không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng.

d) Chịu trách nhiệm toàn diện về tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn theo quy định tại Điều 36, Điều 64 Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

đ) Chịu trách nhiệm toàn diện đối với các hoạt động xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp. Trong trường hợp phát sinh vi phạm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã chỉ đạo cán bộ địa chính cấp xã phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị cấp huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm theo lĩnh vực đất đai.

e) Đề xuất Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành biện pháp cần thiết, phù hợp thực tế nhằm quản lý trật tự xây dựng có hiệu quả.

g) Hoàn thiện hồ sơ, trình Chủ tịch UBND cấp huyện ban hành các quyết định xử lý vi phạm trật tự xây dựng vượt thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp xã.”

Để giữ nghiêm kỷ cương phép nước, thực hiện tốt quyết định số 04/2019/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 của Ủy ban nhân dân TP Hà nội, đề nghị chính quyền phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân nhanh chóng vào cuộc, xử lý ngay những vi phạm đang xảy ra tại phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : Xây dựng trái phép sai phép Hạ ĐÌnh

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất