Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 08/08/2019 09:48 (GMT+7)

TX Phổ Yên, Thái Nguyên: Có làm ngơ cho công trình trên đất trồng cây lâu năm?

Báo nhận được phản ánh của người dân sống tại địa bàn phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên về công trình vi phạm trật tự xây dựng trên trên đất trồng cây lâu năm thuộc địa bàn phường Đồng Tiến.

Tuy nhiên, vi phạm tồn tại trong thời gian khá dài, đến nay chính quyền sở tại vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Công trình được xây dựng khá kiên cố trên đất trồng cây lâu năm.

Để làm rõ phản ánh của người dân, PV đã có mặt để ghi nhận thực tế tại phường Đồng Tiến và nhận thấy những thông tin trên là có căn cứ. Cụ thể, tại phường Đồng Tiến đang tồn tại công trình xây dựng kiên cố trên đất trồng cây lâu năm và nằm toàn bộ trên chỉ giới hành lang kênh thoát lũ của địa phương, có thể thấy đây là công trình nếu hoàn thiện sẽ rất hoành tráng, với rất nhiều hạng mục có thể trở thành nhà hàng hay trung tâm thương mại. Công trình xây dựng kiên cố trên đã được người dân tiến hành đổ rầm bê tông, với 30 trụ bê tông khá kiên cố. Không những thế, theo như tìm hiểu của PV thì hiện tại trong quá trình chờ hợp thức hóa chuyển đổi mục đích đất, công trình đang được cho thuê làm bãi rửa xe, quán trà đá và dưới gầm công trình đang làm chỗ để xe ô tô.

Được biết, chủ sở hữu công trình này là bà Nguyễn Thị Đôi, cư trú tại Tổ dân phố Đình - phường Đồng Tiến, công trình được xây dựng với diện tích là 340,3m2. Theo một số người dân, đây là khu vực đất trồng cây lâu năm, nằm trên hành lang kênh thoát lũ của địa phương chưa được cấp thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích nhưng bà Đôi lại ngang nhiên xây dựng công trình kiên cố, bất chấp quy định của pháp luật?

Sự việc này đã khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc và hoang mang: “Anh Th chia sẻ: Không hiểu cán bộ họ quản lý như thế nào nhưng tôi thấy công trình được xây dựng trong thời gian dài, xe cộ đi lại rất nhiều để phục vụ cho việc xây dựng công trình như vậy mà cán bộ họ không nhìn thấy công trình vi phạm hay có nguyên nhân nào khác?”.

Để làm rõ thông tin người dân phản ánh, PV đã trực tiếp liên hệ với ông Lý Thái Việt - Chủ tịch UBND phường Đồng Tiến, nhưng khi thấy phóng viên, vị Chủ tịch UBND phường từ chối tiếp phóng viên. PV tiếp tục có buổi làm việc với ông Đặng Đức Kiên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đồng Tiến. Ông Kiên cũng thừa nhận vi phạm xây dựng của công trình trên là đặc biệt nghiêm trọng và cho biết: Đối với hành vi vi phạm của bà Nguyễn Thị Đôi là xây dựng trên đất trồng cây lâu năm và nằm trên hành lang kênh thoát lũ. Sau khi công trình được xây dựng kiên cố thì UBND Phường Đồng Tiến đã ra các quyết định cụ thể.

Ông Đặng Đức Kiên - Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Tiến trong buổi tiếp báo chí

Ngày 22/2/2019, UBND phường Đồng Tiến đã ra Quyết định số 16/QĐ-XPVPHC về việc xử lý vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Đôi với số tiền 1.500.000đ. Đến ngày 19/3/2019, UBND phường Đồng Tiến đưa ra thông báo đề nghị hộ gia đình bà Nguyễn Thị Đôi nghiêm chỉnh thực hiện tháo rỡ toàn bộ công trình vi phạm trả lại mặt bằng hiện trạng đất như ban đầu. Tuy nhiên quyết định đã ban hành, nhưng đến thời điểm hiện tại, theo quan sát của PV thì công trình vi phạm vẫn tồn tại, không hề bị xử lý như trong quyết định đã đưa ra.

Để có câu trả lời cho bạn đọc, PV tiếp tục liên lạc và làm việc với phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Phổ Yên, ông Dương Văn Diễn - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TX. Phổ Yên cho biết: Tất cả các hồ sơ vi phạm đã trình lên và báo cáo lãnh đạo thị xã tuy nhiên đến nay vẫn đang chờ sự chỉ đạo từ phía lãnh đạo UBND thị xã.

PV lại tiếp tục đặt lịch với UBND TX. Phổ Yên, nhưng đã hai tuần trôi qua, PV vẫn không nhận được thông tin gì từ phía chính quyền thị xã Phổ Yên, phải chăng câu trả lời của UBND thị xã Phổ Yên đối với công trình vi phạm là im lặng? Đến lúc này có thể thấy, với thái độ “đá bóng” trách nhiệm của UBND phường Đồng Tiến, UBND TX. Phổ Yên đã khiến dư luận vô cùng bức xúc và không khỏi đặt ra nghi vấn: Liệu có sự lơ là trong công tác quản lý trên địa bàn UBND thị xã Phổ Yên, cụ thể là UBND Phường Đồng Tiến hay không? Ai đứng sau “chống lưng” để công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại?

Đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên, UBND TX. Phổ Yên và các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm sai phạm nói trên, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Tin mới

Hà Nội: Tìm mua căn hộ bình dân ở đâu?
Căn hộ có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 gần như “cạn kiệt” nguồn cung tại Hà Nội. Các dự án đang chào bán trên thị trường chỉ đếm trên đầu ngón tay, khiến người thu nhập trung bình ngày càng khó có khả năng sở hữu.