Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Chủ nhật, 30/10/2016 13:15 (GMT+7)

Tuyên Quang: Xây dựng thành phố Tuyên Quang trở thành đô thị loại II

Sau hơn 5 năm được công nhận đô thị loại III, Thành phố Tuyên Quang đã có nhiều nỗ lực xây dựng thành phố phát triển toàn diện vươn lên trở thành đô thị loại II trước năm 2020.

Trong thời gian hơn 5 năm qua TP trở thành đô thị loại III và là TP trực thuộc tỉnh (năm 2010), TP Tuyên Quang đã đạt được kết quả đáng kể trong phát triển kinh tế và đô thị như sau:Trong 5 năm, TP Tuyên Quang có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá nhanh, trên 17%/năm.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng hiện đại, bền vững với sự gia tăng của các hoạt động dịch vụ, công nghiệp. Một điểm nhấn quan trọng là việc đưa vào hoạt động KCN Long Bình An, đã thu hút một số dự án quy mô lớn: Nhà máy Phôi thép (Công ty Liên doanh khoáng nghiệp Hằng Nguyên); Nhà máy chè Long Phú; Nhà máy Hợp kim sắt MIMECO - Tuyên Quang,…

Hoạt động dịch vụ, du lịch cũng dần phát huy vai trò ngành kinh tế quan trọng. Các di tích lịch sử - văn hóa được trùng tu, tôn tạo; nhiều dự án khách sạn, nhà hàng và trung tâm mua sắm được đầu tư nên ngày càng hấp dẫn và phục vụ tốt nhu cầu du khách. Việc duy trì Lễ hội Thành Tuyên với nhiều hoạt động đa dạng, đặc trưng đã đưa TP Tuyên Quang trở thành trung tâm du lịch lớn của tỉnh.

Quang cảnh TP Tuyên Quang   

TP Tuyên Quang đang tích cực triển khai các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần XIX nhiệm kỳ 2015-2020. Đã có nhiều điểm nhấn nổi bật trong phát triển KT-XH và đô thị đến năm 2020:Trong giai đoạn 2016-2020, TP đề ra nhiều mục tiêu phát triển KT-XH và đô thị như: Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng hợp lý với: Công nghiệp, xây dựng trên 58% (giá trị 17.000 tỷ đồng); dịch vụ trên 39% (12.000 tỷ đồng); nông - lâm nghiệp, thuỷ sản dưới 3% (800 tỷ đồng); tăng trưởng GDP trên 10%/năm; giá trị xuất khẩu trên 60 triệu USD; thu ngân sách trên 500 tỷ đồng; cơ sở hạ tầng đô thị cơ bản đạt tiêu chuẩn đô thị loại II; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 64 triệu đồng…

TP cũng đã đề ra 3 nhiệm vụ trọng tâm đó là: Quản lý, phát triển đô thị theo đúng quy hoạch chung đã được phê duyệt; phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh theo hướng chuyên nghiệp; thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm.

 Để thực hiện thành công mục tiêu, nhiệm vụ trên, TP sẽ triển khai nhiều hướng đi, giải pháp, trong đó tập trung đẩy mạnh hoàn thành quy hoạch chung đến năm 2020, định hướng phát triển đến năm 2030; triển khai các quy hoạch chi tiết phân khu chức năng; các đề án, chương trình phát triển TP đạt tiêu chí đô thị loại II và tầm nhìn chiến lược trở thành đô thị loại I trong giai đoạn sau năm 2020.

Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, TP sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm như: cầu Tình Húc, hai tuyến đường dọc hai bờ sông Lô để hình thành khu đô thị, dịch vụ bên sông… TP cũng thực hiện nhiều biện pháp nhằm thu hút đầu tư phát triển du lịch lịch sử, văn hoá, tâm linh, sinh thái, nghỉ dưỡng...; các dự án khách sạn, khu dịch vụ, giải trí, trung tâm thương mại, khu du lịch sinh thái; phát triển các sản phẩm lưu niệm phục vụ du khách, đồng thời duy trì và phát triển Lễ hội Thành Tuyên ngày càng có nhiều hoạt động đa dạng, phong phú để thu hút du khách sớm đưa TP Tuyên Quang trở thành trung tâm du lịch của tỉnh và là một điểm đến hấp dẫn.

Bên cạnh đó là việc tiếp tục đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa; chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để tăng năng suất, tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng, an toàn, có giá trị kinh tế cao…Ngoài ra, TP sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi, khuyến khích các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư xây dựng các khu dịch vụ, thương mại, các khu vui chơi, giải trí…

Những thành tựu quan trọng mà thành phố đạt được là động lực để thành phố tiếp tục vươn tới tầm cao mới. Với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, vượt qua khó khăn thử thách cùng với ý chí quyết tâm và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố tin tưởng sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng thành phố Tuyên Quang ngày càng văn minh, giàu đẹp, thực sự trở thành vùng động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Thái Sơn/KD&PL

Cùng chuyên mục

Nova Dreams tuyển dụng nhân sự cấp cao năm 2021
Nova Dreams liên tục mở rộng quy mô và các sản phẩm vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế. Năm 2021, Nova Dreams chào đón những bạn trẻ năng động, thích khám phá điều mới lạ, thích trải nghiệm độc đáo, cùng quy tụ và mang lại niềm hạnh phúc cho cộng đồng.
Viên Xương khớp Tâm An có thực sự tốt không, mua ở đâu?
Theo nghiên cứu, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc các về bệnh xương khớp cao so với các quốc gia khác trong khu vực. Con số người mắc bệnh xương khớp tăng đến 20% trong những năm gần đây và chưa có dấu hiệu giảm.

Tin mới

Chiều 15/4, thêm 21 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 15/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 21 ca mắc COVID-19 mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bến Tre (5), An Giang (2), TP. Hồ Chí Minh (5), Thái Nguyên (1), Đà Nẵng (7) và Bắc Ninh (1).
'Sốt' đất ảo và trách nhiệm của cơ quan quản lý
Hiện ở nhiều nơi, người dân bỏ sản xuất, kinh doanh để lao vào đầu tư đất, làm náo loạn thị trường bất động sản. Nếu không chữa trị dứt điểm, sự hỗn loạn của những cơn “sốt” đất ảo sẽ gây ra nhiều hệ lụy khôn lường.