Thứ Sáu , 04:38, Ngày 10/04/2020

Gia đình và pháp luật

Tuyên Quang: Cần điều chỉnh quy hoạch nghĩa trang Thiên Đường

Việc quy hoạch xây dựng Công viên nghĩa trang Thiên Đường tại tỉnh Tuyên Quang đang bị hàng trăm hộ dân phản đối, trong khi đó, các cấp chính quyền vẫn không có biện pháp khắc phục.

Như bài trước chúng tôi đã thông tin, dự án xây dựng công viên nghĩa trang Thiên Đường được UBND tỉnh Tuyên Quang chấp thuận chủ trương đầu tư tại Văn bản số 527/UBND- XD ngày 24/3/2012 tại xã Lang Quán - huyện Yên Sơn với tổng vốn đầu tư lên đến 257 tỷ đồng, giao cho Công ty cổ phần Khảo sát thiết kế Tuyên Quang làm chủ đầu tư trên diện tích 24,1ha. Công ty đã thành lập ra một công ty trực thuộc là Công ty An Phúc Thịnh để triển khai dự án.

Khu vực của Dự án có quá nhiều nhà dân sống xunh quanh, bởi vậy người dân mong muốn các cấp chính quyền tỉnh Tuyên Quang cần điều chỉnh để có vị trí quy hoạch phù hợp hơn.

Tuy nhiên, khi bắt tay vào triển khai dự án từ khâu khảo sát địa bàn, tìm hiểu tác động môi trường…, Công ty đã không tuân thủ Nghị định số 23/2016/ NĐ-CP và vi phạm nghiêm trọng quy chuẩn quốc gia về quy hoạch nghĩa trang và cơ sở hỏa táng, theo đó khoảng cách khi xây dựng nghĩa trang phải cách xa khu dân cư từ bờ rào nghĩa trang đến bờ rào nhà dân gần nhất là 1.500m, cách nhà máy nước sạch tập thể là 5.000m. 

Nhưng theo thực tế, việc chọn địa điểm, đóng mốc giới của đơn vị chủ đầu tư thì tại xóm 6 và xóm 7, người dân sống dọc 2 bên khu quy hoạch chỉ cách nghĩa trang có vài chục mét, thậm chí có nhà chỉ cách chưa tới 10m. Hơn nữa phạm vi nghĩa trang cũng chỉ cách trạm y tế xã có mấy trăm mét, cách trường tiểu học hơn 300m.

Về mặt thủy lợi, cả 2 xóm 6 và xóm 7 có 1 đập thủy lợi duy nhất phục vụ tưới tiêu cho hơn 100ha đất lúa 2 vụ, nếu theo quy hoạch thì đập thủy điện nằm trong phạm vi của nghĩa trang và hơn 100ha đất lúa 2 vụ nằm ngay cạnh nghĩa trang, trong diện tích lúa 2 vụ có diện tích ruộng của 22 hộ thuộc lòng hồ thủy điện Tuyên Quang, năm 2005 theo chủ trương của Đảng và Nhà nước họ đã di dân tới nơi tái định cư mới là xóm 6 xã Lang Quán hiện giờ, kinh tế chưa ổn định thì nay họ lại có nguy cơ bị mất đất canh tác.

Về nguồn nước sạch, năm 2014 tỉnh Tuyên Quang đã phê duyệt và đầu tư xây dựng một giếng cung cấp nước sạch cho 5 xóm với hơn 2000 dân cư, hiện nay giếng khoan cung cấp nước sạch này chỉ nằm cách nghĩa trang hơn 300m. Đặc biệt, trên 2 quả đồi nằm trong phạm vi dự án xây dựng nghĩa trang có 2 bể nước sạch cung cấp nước cho người dân. Hơn nữa đa số các hộ sinh sống trong khu vực ảnh hưởng của nghĩa trang chủ yếu sử dụng giếng khoan và giếng khơi. Nếu việc triển khai dự án được tiến hành, khi dự án đi vào hoạt động sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân.

Về mặt không khí, với khoảng cách quá gần như vậy, khi nghĩa trang tiến hành hỏa táng, khói bụi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân sống cạnh đó.

Hàng trăm hộ dân sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp khi dự án được triển khai đi vào hoạt động nên đã làm đơn kêu cứu các cấp chính quyền tỉnh Tuyên Quang, bởi vậy dự án chưa thể triển khai nếu như không có quy hoạch phù hợp. Mới đây UBND tỉnh Tuyên Quang đã có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư trong Văn bản số 188/QĐ-UBND ngày 20/7/2018 trong đó nêu rõ:

Điều chỉnh chủ đầu tư từ Công ty Cổ phần khảo sát thiết kế Tuyên Quang sang chủ đầu tư mới là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại An Phát Vinh.

Điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án: “Trong năm 2018 tiến hành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư, giai đoạn từ 2018 - 2019 tiến hành đầu tư xây dựng khu tâm linh, khu cát táng, khu dịch vụ, khu hỏa táng, hệ thống cơ sở hạ tầng... và từ tháng 12/2019 bắt đầu khai thác, kinh doanh”. Điều chỉnh về nguồn vốn sang “vốn tự có của doanh nghiệp, vốn vay, vốn huy động hợp pháp khác”.

Bên cạnh đó, UBND huyện Yên Sơn có Văn bản số 1700/UBND-TH về việc phúc đáp kiến nghị liên quan đến Dự án Công viên nghĩa trang Thiên Đường của người dân xóm 1, xóm 6, xóm 7 và xóm 8 xã Lang Quán ngày 14/12/2018 cho rằng: “Việc triển khai dự án xây dựng Công viên Nghĩa trang Thiên Đường tại xã Lang Quán, huyện Yên Sơn đã được UBND tỉnh Tuyên Quang chấp thuận chủ trương đầu tư tại Văn bản số 527/ UBND-XD ngày 24/3/2012 và được điều chỉnh chủ đầu tư Dự án tại Quyết định số 188/QĐ-UBND ngày 20/7/2018 của UBND tỉnh".

Và cho rằng việc quy hoạch Dự án là phù hợp: "Do Dự án phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Tuyên Quang đến năm 2020, bổ sung quy hoạch đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2426/QĐ- TTg ngày 28/12/2015. Dự án phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 05 năm kỳ đầu huyện Yên Sơn đã được UBND tỉnh Tuyên Quang phê duyệt tại Quyết định số 341/QĐ-UBND ngày 17/9/2013. Việc triển khai dự án huyện Yên Sơn đã chỉ đạo chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại An Phát Vinh lập quy hoạch chi tiết, xây dựng báo cáo đánh giá tác động môi trường đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về quy hoạch xây dựng, đất đai, môi trường...”.

Rõ ràng chủ trương xây dựng Công viên nghĩa trang của tỉnh Tuyên Quang là rất đúng đắn. Tuy nhiên vấn đề người dân kiến nghị phản ánh ở đây là vấn đề về quy hoạch, về vị trí đặt nghĩa trang, việc quy hoạch Dự án quá sát nhà dân, ảnh hưởng nguồn nước, ảnh hưởng tới các công trình công cộng như trạm y tế, trường học sẽ gây ra nhiều hệ lụy về sau.

Trong Văn bản số 1700/UBND-TH của UBND huyện Yên Sơn cho rằng dự án là phù hợp với quy hoạch và chủ đầu tư sẽ tiến hành các bước đảm bảo nghiêm ngặt các quy định của pháp luật về xây dựng công viên nghĩa trang và trong Văn bản số 188/QĐ-UBND ngày 20/7/2018 của UBND tỉnh Tuyên Quang về việc điều chỉnh chủ đầu tư và điều chỉnh nguồn vốn lại không đề cập đến việc ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sống xung quanh dự án mà chỉ đề cập đến việc xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân có đất trong vùng lõi dự án.

Phải chăng các cấp chính quyền tỉnh Tuyên Quang, UBND huyện Yên Sơn đang quá nóng vội với việc xây dựng một công viên nghĩa trang tập trung trong khi dự án này đã được phê duyệt cách đây 13 năm. Vấn đề quan trọng mà hàng trăm hộ dân xóm 1, xóm 6, xóm 7, xóm 8 và dư luận đang quan tâm là dự án này đến nay còn phù hợp không?

Vĩnh Phúc

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng ô nhiễm môi trường nghĩa trang

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất