Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 22/01/2018 13:30 (GMT+7)

Tuyên phạt ông Đinh La Thăng 13 năm tù, Trịnh Xuân Thanh chung thân

Cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên VPN Đinh La Thăng bị tuyên phạt 13 năm tù giam về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau thời gian nghị án, sáng nay (22/1), HĐXX đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên VPN Đinh La Thăng bị tuyên phạt 13 năm tù giam về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị tuyên phạt 14 năm tù về tội Cố ý làm trái, chung thân về tội Tham ô tài sản. Tổng hình phạt là Chung thân.

Bị cáo Đinh La Thăng nghe tòa tuyên án. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Biết PVC chưa đủ năng lực nhưng vẫn chỉ định làm tổng thầu

Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định cáo trạng truy tố các bị cáo trong vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, tham ô tài sản xảy ra tại PVC và PVN là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Theo HĐXX, về cơ bản các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Đinh La Thăng nhận trách nhiệm người đứng đầu, thừa nhận sai phạm trong việc chỉ định PVC làm tổng thầu mà không qua HĐTV.

Tuy nhiên ông Thăng không thừa nhận trách nhiệm chỉ đạo cấp dưới ký kết hợp đồng 33, không nhận trách nhiệm trong việc để PVC chi và sử dụng tiền tạm ứng sai mục đích.

Đối với một số bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng của VKS truy tố, theo HĐXX, căn cứ vào tài liệu điều tra, hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo cũng như quá trình tranh luận tại tòa có đủ cơ sở kết luận các bị cáo có hành vi phạm tội.

Cụ thể, đối với hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về triển khai, lựa chọn nhà thầu: Năm 2010, PVC mất cân đối tài chính nghiêm trọng, thay vì tìm giải pháp PVN lại cho PVC gánh thêm các khoản đầu tư tài chính vào các dự án khác làm mất cân đối dòng tiền đầu tư của đơn vị này.

HĐXX nhận định, mặc dù biết PVC đang gặp khó khăn về tài chính, chưa có kinh nghiệm làm tổng thầu nhưng bị cáo Đinh La Thăng vẫn chỉ định PVC làm tổng thầu dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Trong khi chưa có thiết kế bản vẽ thi công, hồ sơ dự thầu nhưng bị cáo Thăng vẫn chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng 33 và 4194. Việc chỉ định thầu này vi phạm nhiều quy định của nhà nước.

Dùng tiền tạm ứng trái quy định

Về việc tạm ứng tiền theo hợp đồng 33, bản án xác định hợp đồng này được ký không đúng quy định pháp luật, một số hợp đồng khác ký khi chưa được HĐTV phê duyệt. Căn cứ trên hợp đồng không đứng quy định này PVN đã chỉ đạo PVC chuyển tiền tạm ứng cho ban quản lý dự án.

Sau khi nhận được tiền tạm ứng các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận… đã sử dụng vào nhiều mục đíc khác nhau, không được đưa vào thực hiện dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Số tiền này đã bị ông Thanh, Thuận và một số đồng phạm dùng trả nợ, đầu tư dự án khác giống như nội dung cáo trạng đã truy tố và phần luận tội của VKS tại phiên tòa. Việc sử tiền tạm ứng của các bị cáo là trái quy định của pháp luật.

Cách tính thiệt hại 119 tỷ là có căn cứ

Về thiệt hại do hành vi của các bị cáo gây ra, tại bản kết luận giám định, giám định viên tư pháp kết luận thiệt hại do PVN và ban quản lý dự án tạm ứng cho PVC trái quy định, gây thiệt hại 119 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, một số luật sư và bị cáo cho rằng giám định không đúng, không khách quan và không đầy đủ dẫn đến việc quy kết hành vi phạm tội của các bị cáo là không chính xác.

Hội đồng xét xử nhận thấy, hậu quả của việc chỉ định thầu trái phép và tạm ứng tiền trái phép được tính toán tổng hợp trên nhiều khía cạnh.

Một là, hàng loạt cán bộ, chuyên gia trên các lĩnh vực dầu khí, xây dựng, tài chính của PVN được đào tạo bài bản, có quá trình cống hiến đã vi phạm pháp luật, lâm vào vòng lao lý. Đây là tổn thất đặc biệt lớn.

Hai là, do không có năng lực thi công nên Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đã chậm 18 tháng so với tiến độ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 428/QĐ-TTg. Việc chậm tiến độ đã làm đội vốn công trình, lãi phát sinh đối với các khoản vay trong và ngoài nước.

Ba là, nhiều máy móc, thiết bị đắp chiếu đã hết thời hạn bảo hành khi nhà máy chưa vận hành. Những tổn thất này chưa thể thống kê hết trong giai đoạn điều tra và sẽ tiếp tục bộc lộ sau khi xét xử.

Bốn là, sau khi ký Hợp đồng EPC số 33 và Hợp đồng EPC số 4194, dưới áp lực của bị cáo Đinh La Thăng, PVC đã được tạm ứng số tiền 6.607.500 USD và hơn 1.312 tỷ đồng, sau đó đã dùng số tiền trên 1.115 tỷ đồng không đúng mục đích. Khoản tiền này, sau một thời gian mới được trả lại cho Ban Quản lý Dự án. Hơn 1.000 tỷ đồng của Nhà nước không thể tùy tiện mang cho PVC chi dùng trái phép. Nếu tất cả các bộ, ngành đều tùy tiện sử dụng tiền và tạm ứng sẽ gây hỗn loạn cho nền kinh tế. Khoản tiền hơn 1.000 tỷ đồng phải tính thiệt hại ngay từ khi tạm ứng trái phép, còn việc trả lại chỉ là căn cứ giảm nhẹ chứ không phải là không có hậu quả.

Trong khi đó, PVN là chủ đầu tư, PVC là nhà thầu nhiều dự án đang hàng ngày phải trả lãi ngân hàng với lãi suất cao. Bị cáo Đinh La Thăng và Hội đồng Thành viên PVN biết rất rõ điều này. Vì vậy, cách tính thiệt hại theo lãi vay là có lợi cho bị cáo. Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử chấp nhận kết quả giám định thiệt hại là 119,8 tỷ đồng như đã nêu trong Kết luận giám định.

Từ thực tế này, Hội đồng xét xử sẽ tiếp tục kiến nghị Cơ quan điều tra làm rõ thiệt hại xảy ra do việc việc chậm tiến độ trong Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Trước đó, Viện KSND đã có đề nghị mức án cụ thể đối với từng bị cáo. Cụ thể mức án VKS đề nghị đối với các bị cáo như sau:

1. Đinh La Thăng (SN 1960) - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) bị đề nghị xử phạt tuyên 14-15 năm tù vì tội Cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

2. Trịnh Xuân Thanh (SN 1966) nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) bị đề nghị áp dụng từ 13-14 năm tù và bị đề nghị xử phạt tù chung thân về tội Tham ô tài sản. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là tù chung thân.

3. Phùng Đình Thực (SN 1954) - nguyên Tổng giám đốc PVN bị đề nghị xử phạt từ 12-13 năm tù.

4. Nguyễn Quốc Khánh (SN 1960) - Nguyên Phó tổng giám đốc PVN bị đề nghị xử phạt từ 10 – 11 năm tù.

5. Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) - nguyên Phó tổng giám đốc PVN bị đề nghị xử phạt từ 10 – 11 năm tù.

Các bị cáo còn lại bị đề nghị lần lượt từ 30 tháng tù cho hưởng án treo đến 26-28 năm tù cho từng tội danh cụ thể.

6. Vũ Đức Thuận (SN 1971) - nguyên Tổng giám đốc PVC bị đề nghị xử phạt từ 8-9 năm tù và từ 18-19 năm tù về tội Tham ô tài sản. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là từ 26 – 28 năm tù.

7. Ninh Văn Quỳnh (SN 1958) - nguyên Kế toán trưởng, kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN bị đề nghị xử phạt từ 10-11 năm tù.

8. Lê Đình Mậu (SN 1972) - nguyên Phó Trưởng Ban Kế toán và Kiểm toán PVN bị đề nghị xử phạt từ 7-8 năm tù.

9. Vũ Hồng Chương (SN 1953) - nguyên Trưởng Ban quản lý Dự án điện lực Dầu khí Thái Bình 2 bị đề nghị xử phạt từ 2 – 3 năm tù (hưởng án treo).

10. Trần Văn Nguyên (SN 1979) - nguyên Kế toán trưởng Ban Quản lý Dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2 bị đề nghị xử phạt từ 2 – 3 năm tù (hưởng án treo).

11. Nguyễn Ngọc Quý (SN 1953) - nguyên Phó chủ tịch HĐQT PVC bị đề nghị xử phạt từ 8-9 năm tù.

12. Nguyễn Mạnh Tiến(SN 1966)- nguyên Phó tổng giám đốc PVC bị đề nghị xử phạt từ 7-8 năm tù.

13. Phạm Tiến Đạt (SN 1979)- nguyên Kế toán trưởng PVC bị đề nghị xử phạt từ 6-7 năm tù.

14. Trương Quốc Dũng (SN 1982) - nguyên Phó Tổng giám đốc PVC bị đề nghị xử phạt từ 17-18 tháng tù.

Nhóm bị cáo phạm tội tham ô tài sản:

15. Nguyễn Anh Minh (SN 1977) - nguyên Phó Tổng giám đốc PVC bị đề nghị xử phạt từ 18-19 năm tù.

16. Bùi Mạnh Hiển (SN 1976) - nguyên Chánh Văn phòng PVC bị đề nghị xử phạt từ 13-14 năm tù.

17. Lương Văn Hòa (SN 1980) - nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch, thuộc PVC bị đề nghị xử phạt từ 13 – 14 năm tù.

18. Nguyễn Thành Quỳnh (SN 1973) - Giám đốc Kỹ thuật Công nghệ, Tổng Công ty CP Miền Trung - Công ty Cổ phần (Đà Nẵng) bị đề nghị xử phạt từ 8-9 năm tù.

19. Lê Thị Anh Hoa (SN 1979) - Giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa bị đề nghị xử phạt từ 30 – 36 tháng tù (hưởng án treo).

20. Nguyễn Đức Hưng (SN 1983)- nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, Ban điều hành Vũng Áng - Quảng Trạch bị đề nghị xử phạt từ 30-36 tháng tù (hưởng án treo).

21. Lê Xuân Khánh (SN 1976) - nguyên Trưởng phòng kinh tế Kế hoạch, Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch bị đề nghị xử phạt từ 30 – 36 tháng tù (hưởng án treo).

22. Nguyễn Lý Hải (SN 1964) - Nguyên Trưởng phòng kỹ thuật, Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch bị đề nghị xử phạt từ 30 – 36 tháng tù (hưởng án treo).

Theo Đời sống & Pháp lý

Cùng chuyên mục

Tin mới

Covid 19, tiền mặt và tương lai của thanh toán online
Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), trên mỗi đồng tiền mặt có khoảng 3.000 vi khuẩn khác nhau sinh sống, tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, virus gây ra Covid-19 có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày.