Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 23/09/2021 20:53 (GMT+7)

Tước quân tịch ông Phùng Anh Lê, cựu Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Hà Nội

Ông Lê cùng một cán bộ thuộc Công an quận Tây Hồ bị tước quân tịch do có hành vi "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù".

Tước quân tịch ông Phùng Anh Lê, cựu Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Hà Nội

Ngày 23/9, một lãnh đạo Công an Hà Nội cho biết, Bộ Công an vừa quyết định tước quân tịch đối với ông Phùng Anh Lê, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ.

Quyết định này được thực hiện trước thời điểm ông Lê bị khởi tố, bắt tạm giam.

Ngoài ông Lê, lãnh đạo Bộ Công an cũng đã ký quyết định tước quân tịch đối với Trung tá Nguyễn Đức Châu, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Tây Hồ.

Chiều cùng ngày, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với cựu Đại tá Phùng Anh Lê, cựu Trung tá Nguyễn Đức Châu để điều tra về tội "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù", theo Điều 378 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, tối 21/9, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã có mặt tại nhà riêng ông Lê để thực hiện các biện pháp tố tụng phục vụ việc điều tra.

Thông tin tại buổi họp báo do Bộ Công an tổ chức hồi tháng 6/2021, lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã đình chỉ công tác ông Lê và ông Châu để làm rõ trách nhiệm liên quan quá trình tiến hành các biện pháp tố tụng đối với vụ án "Cướp tài sản" xảy ra từ năm 2016.

Tước quân tịch ông Phùng Anh Lê, cựu Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Hà Nội - Ảnh 2.
Cơ quan chức năng có mặt tại nhà riêng ông Lê để thực hiện các biện pháp tố tụng phục vụ việc điều tra. Ảnh: Hoàng Hải.

Hồ sơ vụ án thể hiện, năm 2016, Nguyễn Hữu Tài mở cửa hàng cho vay theo hình thức "bốc bát họ" trả góp theo ngày. Sau đó, anh T. (SN 1990, ở Hà Nội) có vay của Tài 10 triệu đồng, bị "cắt" 2 triệu, chỉ được nhận 8 triệu đồng.

Theo thỏa thuận, mỗi ngày anh T. sẽ trả Tài số 200 nghìn đồng (gồm cả gốc và lãi) trong thời hạn 50 ngày. Tuy nhiên, anh T. chỉ đóng 30 ngày ứng với 6 triệu đồng rồi dừng lại, còn nợ của Tài 4 triệu đồng. Ngày 21/9/2016, Tài, Đức phát hiện anh T. đang uống nước ở An Dương (quận Tây Hồ) nhưng không dám đòi nợ.

Sau đó, Tài gọi thêm 3 người tới yêu cầu anh T. trả tiền. Khi thấy anh T. bỏ chạy và hô "cướp, cướp", 5 bị cáo nêu trên đuổi theo đánh anh T., ép ngồi lên xe máy và giữ một điện thoại iPhone 5 của anh.

Khi các đối tượng đang chở anh T. đến nơi khác, xe máy của Đức hết xăng nên nạn nhân đã lợi dụng cơ hội này chạy vào trụ sở công an gần đó. Thấy vậy, một bị cáo vứt điện thoại của anh T. vào cổng trụ sở rồi bỏ về.

Sáng 22/9/2016, Tài được triệu tập tới Công an quận Tây Hồ làm việc và khai báo hành vi của mình. Tối cùng ngày, Tài bị ra lệnh tạm giữ hình sự nhưng sau đó lại được đưa ra ngoài cho người nhà đón về.

Những ngày sau, Công an quận Tây Hồ mời Tài và anh T. tới trụ sở hòa giải. Tài bồi thường cho anh T. 15 triệu đồng và thay lại màn hình chiếc iPhone 5 của anh.

Cáo trạng nhận định, trong quá trình điều tra vụ án, một số cán bộ Công an quận Tây Hồ không xử lý đối tượng Tài và đồng phạm về tội "cướp tài sản" vào năm 2016. Do có dấu hiệu tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp nên Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã thụ lý, giải quyết bằng vụ án khác.

Đến ngày 29/4, TAND Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt đối với 5 bị cáo gây ra vụ cướp này, trong đó Nguyễn Hữu Tài bị tuyên 24 tháng tù giam về tội "cướp tài sản".

Cùng chuyên mục

Tin mới