Chủ nhật, 19:32, Ngày 05/04/2020

Gia đình và pháp luật

Tung tin đồn bắt cóc, mổ lấy nội tạng có thể bị xử lý hình sự

“Với hành vi tung tin đồn thất thiệt gây hoang mang dư luận lên mạng xã hội Facebook như vậy có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự”, luật sư Nguyễn Danh Huế nhận định.

Theo Tuổi trẻ đưa tin, ngày 16/4, Đại tá Trần Ngọc Hạnh - Giám đốc Công an TP. Cần Thơ cho biết thời gian gần đây trên địa bàn thành phố đã xuất hiện nhiều tin đồn bắt cóc trẻ em, hay bắt cóc lấy nội tạng.

Thông tin này lan truyền từ mạng xã hội, sau đó đến các trường học trên địa bàn gây hoang mang trong người dân.

Tài khoản facebook tung tin công nhân bị bắt cóc, mổ nội tạng.

Tài khoản facebook tung tin công nhân bị bắt cóc, mổ nội tạng.

Ngày 30/3, trên địa bàn huyện Phong Điền, tiếp giáp quận Ô Môn, Cần Thơ rộ tin đồn bé trai 11 tuổi bị hai thanh niên đi xe máy bắt cóc khi đang đi xe đạp một mình trên đường. Vụ việc này cơ quan công an địa phương bắt được hai người nhưng cả hai có ý đồ cướp xe đạp của bé trai chứ không phải bắt cóc.

Tiếp đến, ngày 12/4, tài khoản facebook “Vân Ngô” đã đăng tải thông tin với nội dung: “Cảnh báo Cần Thơ đã có bắt cóc mổ lấy nội tạng. Cháu gái mình làm việc ở Trà Nóc. Bạn làm chung với cháu mình đêm qua không về nhà, sáng nay phát hiện xác ở bụi sậy, không còn nội tạng”.

Thậm chí, khi có người vào Facebook xem rồi thắc mắc sự việc có thật hay không, cô này còn thản nhiên trả lời: “Ở Trà Nóc đó anh. Cháu em nó đi làm trên đó. Mà mấy bữa nay nhiều người hỏi em quá. Em đăng tin cảnh báo”. Ngay sau đó, thông tin này lan truyền với mức độ nhanh với hơn 1.500 lượt chia sẻ

Cơ quan công an quận Bình Thủy đã vào cuộc xác minh và khẳng định không hề có vụ việc bắt cóc hay giết lấy nội tạng như trên.

Những thông tin về bắt cóc, lấy nội tạng trên mạng xã hội đã khiến dư luận hết sức hoang mang, lo sợ. Vậy với những đối tượng tung tin sai sự thật sẽ bị xử lý như thế nào? Để làm rõ vấn đề này PV đã có cuộc trao đổi với một số chuyên gia pháp lý.

Đưa ra nhận định của mình luật sư Nguyễn Danh Huế, công ty luật Bắc Nam, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: “Với hành vi tung tin đồn thất thiệt gây hoang mang dư luận lên mạng xã hội Facebook như vậy có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự. Nó phụ thuộc vào mức độ nguy hiểm của hành vi cũng như hậu quả mang lại.

Đối với hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng theo quy định tại Điểm d, Khoản 3, Điều 64 của Nghị định 174/2013/NĐ-CP.

Ngoài ra nếu gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 226 Bộ luật hình sự 1999 về tội Sử dụng trái phép thông tin trên mạng và trong máy tính hoặc Điều 258 Bộ luật hình sự 1999 tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Cũng có quan điểm về vụ việc luật sư Đặng Văn Sơn – Đoàn luật sư TP. Hà Nội nhận định: “Từ nhưng thông tin ban đầu có thể thấy việc đăng tin lên facebook không đúng sự thật gây hoang mang dư luận có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vụ việc có dấu hiệu của tội Vu khống theo quy định tại Điều 122 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 nếu thông tin đăng lên về ai đó cụ thể mà sự việc không có thật.

Trong trường hợp nếu đưa thông tin chung chung không cụ thể, không đúng sự thật ảnh hưởng lớn đến tâm lý lo sơ của người dân, gây hoang mang dư luận thì có thể bị truy tố hình sự theo Điều 226 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet”.

Phương Anh – Hằng Nguyễn

Tags : bắt cóc mổ lấy nội tạng

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất