Thứ Tư , 09:05, Ngày 28/10/2020

Gia đình và pháp luật

Tự sự của người mẹ đơn thân khi biết mình mắc bệnh ung thư

Một ngày cầm trên tay tờ kết quả chẩn đoán ung thư, chị Nguyễn Thành Ngân (31 tuổi, Hà Nội) như không tin vào mắt mình, mọi thứ xung quanh chị như sụp đổ hoàn toàn.

Những ngày qua, câu chuyện của chị Nguyễn Thành Ngân là một người mẹ đơn thân không may mắc căn bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 có những bài chia sẻ rất xúc động trên mạng xã hội facebook đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo những người bệnh. Bởi đọc câu chuyện và các liệu pháp điều trị của chị Ngân, mọi người lại có thêm sức mạnh để chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo.

Sốc nặng khi biết mắc bệnh ung thư

Trò chuyện với PV chị Ngân luôn nở nụ cười tươi thế nhưng đằng sau nụ cười ấy là cả một câu chuyện buồn về cuộc đời của chị.

Chị Nguyễn Thành Ngân và câu chuyện về nghị lực sống gây xúc động.

Chị Nguyễn Thành Ngân và câu chuyện về nghị lực sống gây xúc động.

Nhớ lại về những tháng ngày bệnh tật, chị Ngân cho biết, vào tháng 5/2015 chị phát hiện mình bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2: “Ban đầu mình đi khám ở bệnh viện Bưu điện sau đó qua một vài bệnh viện nữa và đến bệnh viện C thì được chẩn đoán ung thư. Sau khi thăm khám và hội chẩn, các bác sỹ ở bệnh viện C đã viết giấy giới thiệu để mình sang bệnh viện K cơ sở 1 xạ trị áp suất liều cao. Các bác sỹ ở bệnh viện C đã giải thích cho mình hiểu rằng, tia xạ sẽ giúp giảm thể tích khối u, chuẩn bị cho phẫu thuật lấy triệt để khối u, giảm nguy cơ tái phát, di căn của ung thư vào các bộ phận lân cận. Nghe theo lời khuyên của bác sỹ, mình đến bệnh viện K1 để xạ trị. Phác đồ điều trị của mình là xạ ngoài 15 mũi. Sau đó mình đi nguồn hay còn gọi là áp sát liều cao. Sau xạ trị, mình trở về nhà nghỉ ngơi 3 tuần và trở lại bệnh Viện C để mổ phẫu thuật cổ tử cung”.

Phẫu thuật sau 6 tháng chị bị biến chứng đại tràng, tác dụng phụ của nguồn hay áp sát trị xạ liều cao. Trải qua 2 đợt truyền kháng sinh tấn công với liều cao nhưng không có kết quả, chị vẫn đau bụng và ra huyết nên các bác sĩ cho chị đi nội soi và sinh thiết đại tràng.

“Bác sỹ nghi ngờ đại tràng của mình có khối u, sợ bị di căn K cổ tử cung sang đại tràng. Lúc đó, chân tay mình bủn rủn, không còn sức sống, mình sút 7kg, chỉ còn 43kg, huyết áp tụt 90/50. Cũng có bác sỹ đánh giá đại tràng của mình là do biến chứng của nguồn. Và kết quả là mình bị viêm loét đại tràng biến chứng của trị xạ áp sát liều cao. Bác sỹ hội chẩn mình phải bỏ một đoạn đại tràng, nối lại, đưa hậu môn ra bên sườn”, chị Ngân nói về bệnh tình của mình.

Cứ nghĩ đến cuộc đời của mình sẽ dừng lại tại đây chị lại không cam lòng, chị dành hết thời gian, tâm sức lao vào tìm hiểu những tài liệu nói về ung thư trước khi quyết định cho mình liệu pháp điều trị.

Nhận được kết quả ung thư chị như người mất hồn.

Nhận được kết quả ung thư chị như người mất hồn.

Sau quá trình tìm hiểu, chị Ngân đã quyết định tìm đến một phòng khám ở Hà Nội, chị sử dụng liệu pháp miễn dịch để điều trị và khắc phục biến chứng đại tràng do hóa xạ trị gây ra và ngăn ngừa ung thư tái phát.

Sau 3 tuần chị khắc phục được biến chứng của đại tràng, chị Ngân nhận thấy cân nặng của chị đã quay trở lại được mức ban đầu 49,5kg, da dẻ của chị cũng sáng hơn xưa rất nhiều.

Thương con nên phải cố gắng nhiều hơn

Kể về giây phút cầm tờ giấy kết quả bệnh trên tay, chị Ngân nói rằng ban đầu chị chỉ thấy khó chịu nên đi khám thế nhưng khi cầm giấy chị như chết lặng, sốc nặng khi biết mình bị ung thư. Ngoài bị ung thư cổ tử cung chị còn bị mãn tính xương khớp và đau đầu nhưng lúc đó chị dặn lòng không thể gục ngã để con trai còn dựa vào.

Con trai chính là nguồn động lực để chị cố gắng chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo.

Con trai chính là nguồn động lực để chị cố gắng chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo.

Là con gái Hà thành nhưng chị Ngân yêu thương một người đàn ông ở Bắc Giang, không quản ngại đường xá chị quyết về đó làm dâu. Thế nhưng sau khi sinh cậu con trai được 2 tháng thì chồng chị sang Đức lập nghiệp và hiện đã có tình nhân mới. Gạt nước mắt về cuộc hôn nhân không hạnh phúc, chị Ngân đã phải bươn chải rất nhiều để có thể có tài chính để nuôi con.

Cậu con trai hiện đang học lớp 5 được chị gửi ông bà nội ở Bắc Giang vì sức khỏe và điều kiện kinh tế chưa cho phép. Thế nhưng mỗi khi có dịp gần con là chị lại được con thủ thỉ, quan tâm. Chị Ngân cũng đã nói ra sự thật về căn bệnh của mình với con trai. Khi biết chuyện cả hai mẹ con đã khóc rất nhiều.

Cũng từ ngày biết mẹ bị bệnh, con trai của chị Ngân quan tâm mẹ hơn so với ngày thường, biết an ủi hay bóp tay, bóp chân cho mẹ. Những lúc nhìn con chị lại thấy mình có thêm sức mạnh để sống tiếp vì con. Chị đang dự định sang năm sẽ đón con về ở cùng.

Khoảnh khắc vui đùa hạnh phúc của hai mẹ con.

Khoảnh khắc vui đùa hạnh phúc của hai mẹ con.

Một mình nuôi con đã vất vả, giờ lại thêm căn bệnh hiểm nghèo khiến cho chị Ngân càng cảm thấy tinh thần có đôi lúc “xuống dốc không phanh”. Thế nhưng cứ mỗi khi nhận được những lời an ủi của con là người mẹ này như cảm thấy có thêm sức mạnh chiến đấu với bệnh tật. Với chị Ngân điều chị mong muốn nhất hiện nay đó chính là mong nhiều người khỏi bệnh như mình và đặc biệt đó là làm sao để chị có thêm thời gian để được bên con, bù đắp cho con những thiệt thòi mà con đã phải chịu.

Thanh Lam/Người đưa tin

Tags : ung thư Hà Nội bệnh viện mẹ đơn thân bác sỹ

Tin Mái ấm Việt tiếp theo

Tin Mái ấm Việt mới nhất