Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 06/01/2022 16:40 (GMT+7)

Từ ồn ào trong vụ việc tại Tịnh thất Bồng Lai: 86 tuổi liệu còn khả năng sinh sản?

Khác với nữ giới, nam giới dù đã cao nhưng hoàn toàn vẫn có khả năng sinh sản. Nếu như bộ nhiễm sắc thể không có gì bất thường thì con sinh ra vẫn khoẻ mạnh.

Mấy ngày gần đây vụ việc tại Tịnh thất Bồng Lai khiến cho nhiều người quan tâm. Đặc biệt, khi cơ quan ANĐT tỉnh Long An đang khẩn trương lấy lời khai một số cá nhân, trong đó có ông Lê Tùng Vân (SN 1932) để làm rõ về dấu hiệu phạm tội: loạn luân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân. Hiện Cơ quan an ninh điều tra vẫn đang thẩm vấn, lấy lời khai các cá nhân có liên quan.

tm-img-alt
Ông Lê Tùng Vân.

Theo thông tin các cơ quan báo chí đăng tải, đa số các trẻ em sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai đều có quan hệ huyết thống (cha-con) với Lê Tùng Vân. Đặc biệt là có trường hợp trẻ sinh năm 2018, có nghĩa thời điểm đó Lê Tùng Vân đã 86 tuổi.

Liệu người đàn ông khi đã gần 90 tuổi có còn khả năng tình dục và sinh con hay không? Trao đổi với một bác sĩ chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản, vị chuyên gia này cho hay, nam giới tuổi cao vẫn có khả năng sinh con là rất bình thường. Khi nam giới tuổi càng cao thì chất lượng tinh dịch càng giảm. Nhưng khả năng giảm sinh tinh chậm hơn rất nhiều so với nữ giới.

Đối với nữ giới bước vào tuổi 40, chất lượng buồng trứng đã giảm một cách rõ rệt. Thì ở nam giới quá trình đó sẽ chậm hơn rất nhiều. Vì vậy mà những người 70 tuổi, thậm chí 80, gần 90 tuổi vẫn sinh con khỏe mạnh.

"Do tinh hoàn của nam giới luôn duy trì số lượng tế bào gốc, nguyên bao tinh (tế bào đầu dòng) sản sinh ra tinh trùng một cách liên tục", vị chuyên gia này nói.

Từ ồn ào trong vụ việc tại Tịnh thất Bồng Lai: 86 tuổi liệu còn khả năng sinh sản? - Ảnh 1.
Ông Lê Tùng Vân làm việc với công an.

Theo chuyên gia hỗ trợ sinh sản, nam giới mỗi một lần xuất tinh có hàng trăm triệu tinh trùng được xuất ra. Con khỏe nhất là con xuất sắc nhất, có đủ lực để bơi đến gặp trứng. Nếu như bộ nhiễm sắc thể không có gì bất thường thì người nam giới lớn tuổi hoàn toàn vẫn có thể sinh ra con khỏe mạnh bình thường.

Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Trung tâm Y tế Lao động Thái Hà) cho biết, với những người nam giới tuổi cao về lý thuyết chỉ cần đưa được tinh trùng vào gặp trứng của người phụ và thụ tinh được thì có nghĩa là có bầu và sinh con.

Bác sĩ Dung khuyến cáo, đối với trường hợp của Lê Tùng Vân là hành vi không thể chấp nhận được, việc sinh con cận huyết thống sẽ để lại rất nhiều nguy cơ.

Hôn nhân cận huyết thống ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dân số, suy giảm giống nòi. Những cặp kết hôn cận huyết thống dù khoẻ mạnh nhưng khi kết hôn cận huyết làm tăng tỷ lệ bệnh tật do kết hợp gen mang lại, gây suy thoái chất lượng giống nòi.

Người kết hôn cận huyết có thể sinh ra những đứa con bị dị dạng hoặc bệnh tật di truyền mở đầu cho cuộc sống tàn phế suốt như: Bệnh mù màu (Không phân biệt được màu xanh, màu đỏ); Bệnh bạch tạng, da vẩy cá; Bệnh tan máu bẩm sinh...

Theo quy định của pháp luật, tảo hôn và hôn nhận cận huyết thống đều là những hành vi bị nghiêm cấm. Nếu người nào thực hiện thì có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật về hành chính hoặc nặng hơn có thể bị xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…