Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 17/10/2021 10:41 (GMT+7)

Từ nhóm xịt sơn vào nhà dân, công an triệt phá đường dây "bốc bát họ" với số tiền cho vay lên tới 18 tỷ

Căn cứ vào lời khai và sổ ghi chép thu giữ ban đầu, cơ quan điều tra xác định Dũng đã cho khoảng 300 khách vay tiền với số tiền cho vay khoảng 18 tỷ đồng.

Từ nhóm xịt sơn vào nhà dân, công an triệt phá đường dây "bốc bát họ" với số tiền cho vay lên tới 18 tỷ

Quá trình tuần tra, mật phục đêm 12/10, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã phát hiện và bắt giữ nhóm thanh niên đang thực hiện hành vi xịt sơn vào cửa, gây áp lực với mục đích đòi nợ gia đình chị N.T.N (35 tuổi, trú Hà Đông, Hà Nội).

Nhóm thanh niên được xác định gồm Nguyễn Trung Sơn (25 tuổi, trú Hoàng Mai, Hà Nội); Văn Tuấn Châu (22 tuổi, trú Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội); Nguyễn Trần Đức Quang (18 tuổi, trú Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) và Nguyễn Phương Trung (35 tuổi, quê Bắc Giang).

Tại công an, các đối tượng khai nhận đều làm thuê cho Vũ Văn Dũng (39 tuổi, trú Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội) và được Dũng chỉ đạo đến nhà chị N.T.N để đòi nợ.

Căn cứ tài liệu thu thập được, Công an quận Hà Đông đã nhanh chóng triển khai lực lượng bắt giữ Vũ Văn Dũng, khám xét khẩn cấp nơi ở của Dũng và nơi nhóm đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng, tín dụng đen, tại phòng 403 Chung cư B4 Phạm Ngọc Thạch (Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội).

Qua kiểm tra, thu giữ 8 sổ ghi chép khách vay nợ, 6 điện thoại di động, cùng nhiều tài liệu khác.

Tại công an, các đối tượng khai nhận từ cuối năm 2018, Vũ Văn Dũng tổ chức kinh doanh tài chính dưới hình thức cho vay bốc bát họ, từ 5.000.000đ đến 50.000.000đ.

Khi cho khách vay Dũng cắt lãi trước, với bát 10 triệu Dũng cắt lãi 2 triệu đồng, khách được nhận 8 triệu đồng, phải trả trong vòng 50 ngày, mỗi ngày 200.000₫ (tương ứng với lãi xuất vay là 146%/năm).

Để tổ chức hoạt động, Dũng thuê nhà tại số 1 ngõ 120 Trường Chinh, phường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.

Sau đó chuyển về phòng 403 Chung cư B4 Phạm Ngọc Thạch.

Đồng thời thuê Sơn, Châu, Quang, Trung đi giao dịch cho vay tiền và thu nợ, dưới hình thức đăng tin quảng cáo trên mạng xã hội về việc cho vay tiền.

Khi khách có nhu cầu tiền sẽ gọi điện thoại đến cho Dũng. Sau đó, Dũng giao cho Quang đến gặp tận nhà người có nhu cầu vay tiền để xác định thông tin, nếu đủ điều kiện thì Dũng sẽ giao tiền cho Quang để đưa cho khách vay.

Khi vay tiền, nhóm Dũng yêu cầu người vay phải tự nói tên tuổi địa chỉ và số tiền cần vay để quay video bằng điện thoại di động và viết giấy vay tiền, làm căn cứ đi đòi nợ.

Do Dũng tổ chức hoạt động kinh doanh tài chính bằng hình thức đăng tin quảng cáo trên mạng xã hội nên có khách vay ở nhiều quận huyện trên địa bàn TP Hà Nội.

Vì vậy, Dũng phân công Quang là người đi xác định thông tin người vay, Châu là người đi thu nợ tại các quận Hà Đông, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm.... Sơn thu nợ tại các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai...

Đối với các trường hợp người vay không trả đúng hạn, không còn khả năng trả nợ thì Dũng chỉ đạo cả nhóm trên đến gia đình người vay để gây áp lực bằng cách đổ chất bẩn, chất thải hoặc xịt sơn....

Căn cứ vào lời khai và sổ ghi chép thu giữ được ban đầu, cơ quan điều tra xác định Dũng đã cho khoảng 300 khách vay tiền, với số tiền cho vay khoảng 18 tỷ đồng (người vay thấp nhất 5 triệu đồng, người cao nhất 50 triệu đồng).

Hiện Cơ quan điều tra Công an quận Hà Đông đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với các đối tượng nêu trên về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Điều 201 BLHS, tiếp tục củng cố hồ sơ, thu thập tài liệu chứng cứ để khai thác mở rộng vụ án, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Mua nhà đất để ở, mua đâu giá lên nhanh đến đó, người phụ nữ trở thành “nhà đầu tư mát tay” nhờ bí kíp không ai ngờ đến
Gần như miếng đất, căn hộ nào chị Huyền Ch (Tp.Thủ Đức, Tp.HCM) cũng dùng đến giải pháp vay ngân hàng. Thế nhưng, có thể do “mát tay” và có “duyên” nên hầu hết các BĐS chị Ch mua đều lên giá nhanh, thậm chí có BĐS lên giá 1 tỉ trong vòng 8 tháng.