Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 27/10/2020 11:34 (GMT+7)

Từ 20h hôm nay, Đà Nẵng áp 'lệnh giới nghiêm' để tránh bão số 9

Người dân Đà Nẵng không được ra khỏi nhà bắt đầu từ 20 giờ hôm nay 27/10 cho đến khi có thông báo mới. Ấn F5 để liên tục cập nhật.

Sáng nay, 27/10, UBND TP Đà Nẵng có công văn về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả do bão số 9 gây ra.

Theo đó, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 20 giờ tối nay 27/10 cho đến khi có thông báo của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố.

Người dân Đà Nẵng giúp nhau di chuyển tàu thuyền lên bờ trước khi bão số 9 đổ bộ vào. Ảnh: Nguyễn Thành.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (kể cả trong khu công nghiệp, công nghệ cao) nghỉ làm việc trong ngày 28/10, trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt.

Trong khi đó, thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện được yêu cầu có kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể việc triển khai phòng chống bão số 9 theo công điện trước đó của Chủ tịch UBND TP.

Tổ chức hiệp đồng với các lực lượng quân đội, công an nhân dân,… để thực hiện công tác phòng, chống thiên tai; chịu trách nhiệm cá nhân trước Chủ tịch UBND TP trong công tác phòng chống, ứng phó và khắc phục hậu quả bão số 9...

Tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, trên tàu, thuyền neo đậu, trong các lán trại công trình đang xây dựng bắt đầu từ 18 giờ phút ngày 27/10; yêu cầu người dân rời khỏi các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở đất, đá. Ai không chấp hành thì tiến hành cưỡng chế và xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Theo dự báo của các cơ quan khí tượng, thủy văn, đến chiều tối ngày 27/10, bão số 9 sẽ bắt đầu ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên, vùng gần tâm bão sức gió mạnh nhất cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15, sóng biển cao từ 8-10m; biển động dữ dội. Đây là cơn bão rất mạnh, di chuyển nhanh, phạm vi ảnh hưởng rất rộng, sức tàn phá lớn.

Từ chiều nay 27/10, học sinh TT-Huế nghỉ học tránh bão số 9

Trong các ngày từ 27 đến 29/10, bão số 9 với cường độ gió rất mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung, trong đó có TT-Huế. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra, Sở GD&ĐT TT-Huế vừa phát thông báo cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học kể từ chiều ngày 27/10.

Sáng 27/10, ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế, cho biết, Sở vừa có công văn triển khai ứng phó khẩn cấp với cơn bão số 9. Trong đó, Sở này đề nghị các phòng giáo dục, đơn vị trực thuộc phải cho học sinh nghỉ học kể từ chiều nay, 27/10.

Theo dự báo, trong các ngày từ 27 đến 29/10, bão số 9 với cường độ gió rất mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung. Để chủ động ứng phó với bão số 9, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra, Sở GD&ĐT yêu cầu phòng GD&ĐT các huyện, thị xã và thành phố Huế; các đơn vị trực thuộc Sở; các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên… thông báo cho hơn 200.000 học sinh toàn tỉnh nghỉ học từ chiều ngày 27/10 và ngày 28/10.

Trước khi bão số 9 vào đất liền, nhiều trường học tại TT-Huế vẫn còn ngập lụt do lũ lớn kéo dài trước đó.

Sở GD&ĐT TT-Huế yêu cầu, trong thời học sinh nghỉ học, các đơn vị duy trì lực lượng, phương tiện và phân công lãnh đạo, lực lượng tự vệ cơ quan tổ chức trực 24/24 giờ tại đơn vị, trường học để chủ động xử lý các tình huống xảy ra trong bão lũ.

Tiến hành triển khai ngay việc chằng chống các công trình trường lớp; khẩn trương di chuyển tài liệu, sách vở, máy móc, thiết bị dạy học... đến vị trí cao ráo an toàn; đặc biệt, các công trình, cơ sở giáo dục thuộc các vùng đã bị ảnh hưởng do bão lũ trong thời gian qua và các vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng trực tiếp của bão số 9.

Thầy cô giáo tại TT-Huế kiểm tra, ứng trực phòng chống lụt bão ngay tại trường học.

Các lực lượng ứng trực không được phép rời vị trí trực; giáo viên, học sinh không ra khỏi nhà trong lúc bão. Các cơ sở giáo dục tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến tránh trú mưa bão an toàn.

Thủ trưởng các đơn vị theo dõi chặt chẽ, cập nhật thường xuyên diễn biến về cơn bão số 9 trên các phương tiện thông tin truyền thông để chủ động ứng phó, không để xảy ra bị động khi bão đến.

Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế cũng đề nghị hoãn tất cả các cuộc họp, hội nghị không liên quan đến công tác chỉ đạo phòng, chống bão lũ cho đến khi bão tan.

Các đơn vị, địa phương thường xuyên báo cáo tình hình thiệt hại, sự cố xảy ra trước, trong và sau bão cho lãnh đạo địa phương và cho Sở.

Theo Tiền phong

Cùng chuyên mục

Tạm dừng các chuyến bay thương mại vì dịch Covid-19
Chiều 01/12, kết luận họp Thường trực Chính phủ về Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết).

Tin mới

Tạm dừng các chuyến bay thương mại vì dịch Covid-19
Chiều 01/12, kết luận họp Thường trực Chính phủ về Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết).