Chủ nhật, 09:47, Ngày 31/05/2020

Gia đình và pháp luật

TTND.PGS.TS.BSCC Trần Văn Cường: Những cống hiến vì cộng đồng

‘Luôn biết vượt qua khó khăn để mang đến những giá trị thiết thực cho cuộc sống’ – đó là điều chúng tôi cảm nhận sâu sắc nhất mỗi khi trò chuyện cùng TTND.PGS.TS.BSCC Trần Văn Cường.

Thầy thuốc Nhân dân - Phó Giáo sư - Tiến sĩ - Bác sĩ Cao cấp (TTND.PGS.TS.BSCC) Trần Văn Cường nguyên là Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, hiện đang là Phó Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt  Nam, Chủ tịch Hội Tâm thần học VN. Những năm tháng cống hiến cho nghề y cao quý, ông đã để lại nhiều dấu ấn khi là một trong những người đi đầu phát triển chuyên ngành Tâm thần học ở Việt Nam, qua đó có biện pháp điều trị tốt nhất cho từng người bệnh.

TTND.PGS.TS Trần Văn Cường.

Vốn được sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học nên từ nhỏ, PGS.TS Trần Văn Cường luôn có khát vọng vươn lên, mong muốn sau này giúp đỡ được gia đình và cộng đồng.

Bởi vậy mà ngay khi tốt nghiệp đại học Y khoa, PGS.TS Trần Văn Cường và PGS.TS Ngô Toàn Định (nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Y tế) đã tình nguyện xung phong vào ngành tâm thần (Chuyên ngành mà khi đó ai cũng kinh sợ với quan niệm tâm thần là điên dại). Nhưng với ông thì niềm vui lớn nhất là giúp người bệnh được điều trị tốt nhất; đào tạo được các thế hệ học trò nối tiếp; góp phần đưa ngành tâm thần Việt Nam sớm phát triển kịp các nước trong khu vực và một số nước trên thế giới.

Trong đó, dấu ấn quan trọng nhất không bao giờ quên trong tiềm thức người thầy thuốc ấy chính là thời gian ông công tác rồi được bổ nhiệm làm Giám đốc BV Tâm thần Trung ương 1. Tại đây, ông đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của bệnh viện, góp phần đưa bệnh viện từ loại 2 lên loại 1, trở thành tuyến cao nhất về khám chữa bệnh, phòng bệnh và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần. Cùng với đó là đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ: Nghiên cứu khoa học; đào tạo cán bộ; chỉ đạo tuyến; hợp tác quốc tế...

PGS.TS Trần Văn Cường luôn tận tâm, đồng hành và giúp đỡ các đồng nghiệp tuyến dưới.

Trong thời gian ông làm Giám đốc qua một số đời Bộ trưởng, lãnh đạo Bộ có gợi ý ông lên Bộ làm việc nhưng do yêu nghề, ông vẫn xin ở lại với ngành tâm thần và gắn bó với Bệnh viện Tâm thần Trung ương trên cương vị lãnh đạo. Tại đây, nhờ bàn tay, trí óc của ông và đồng nghiệp đã điều trị khỏi, đem đến cuộc sống bình thường cho biết bao người bệnh.

Đây là thành quả vô cùng lớn, bởi ông luôn đưa ra ưu tiên số 1 là phải nâng cao trình độ chuyên môn của y bác sĩ, cùng với việc đầu tư máy móc hiện đại trong khám chữa bệnh... Từ đó, BV ngày một lớn mạnh, trở thành nơi có cơ sở hạ tầng khang trang, trang thiết bị y tế hiện đại và đồng bộ, đội ngũ công chức đông đảo và tài năng. Bệnh viện đã đạt được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, được dân tín nhiệm, bạn bè quốc tế đánh giá cao..

Ông và các cộng sự của mình đã phát triển, đi tiên phong trong nhiều lĩnh vực, làm chủ phần lớn các kỹ thuật tiên tiến trên thế giới: sử dụng các phương pháp hóa trị liệu mới. Áp dụng nhiều phương pháp tâm lý trị liệu. Tuyển dụng hàng chục cán bộ tâm lý về làm việc nâng cao hiệu quả điều trị nhanh chóng và an toàn cho nhân dân.

PGS.TS Trần Văn Cường (thứ 3 từ phải qua) chụp ảnh cùng các đại biểu tại Hội nghị khoa học toàn quốc với chủ đề Phòng chống các bệnh không lây nhiễm 2018.

Thầy thuốc nhân dân Trần Văn Cường còn có sự đổi mới trong công tác khám chữa bệnh, thành lập mới và hoàn thiện thêm các khoa phòng khác nhau… Nhờ những kế hoạch đồng bộ, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 từ khi ấy đã trở thành một điểm sáng của ngành Y tế, được nhân dân và lãnh đạo ngành Y tế đánh giá cao. Đây cũng là cơ sở để những năm tiếp sau đó, bệnh viện triển khai thành công một số kỹ thuật mới phục vụ công tác chẩn đoán và phục vụ người bệnh như: Máy Dopler siêu âm xuyên sọ, máy siêu âm mầu 3 chiều, máy sắc khí và máy sắc khí lỏng, máy điện não vi tính và các máy móc hiện đại khác...

Hơn hết, là người Giám đốc bệnh viện tận tâm nên ông rất quan tâm đời sống cán bộ nhân viên, như chăm lo nơi ăn ở việc làm cho con em bệnh viện. Do vậy ông được mọi người rất mến trọng.

Ở vai trò là người Thầy giáo, ông đã có nhiều đóng góp trong việc đào tạo ra các thế hệ bác sĩ kế cận. Chính ông là người khởi đầu cho việc đào tạo các bác sĩ chuyên khoa tâm thần thành bác sĩ sau đại học. Tại bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 từ những năm 1972 đến nay đã mở tới gần 40 khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa định hướng (6-9 tháng) tổng số trên 800 bác sĩ.

Ông tham gia giảng dạy cho sinh viên 1 số trường về chuyên khoa pháp y tâm thần như (ĐH.Luật, Kiểm sát, Tòa án); trực tiếp tham gia giảng và hướng dẫn cho 1 số bác sĩ ở 1 số trường như (ĐH.Y khoa HN, HV Quân y, ĐH Y Thái Nguyên, Hải phòng). Hướng dẫn đào tạo nhiều thạc sĩ, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa 1, chuyên khoa 2. Ông còn vận dụng nguồn kinh phí sự nghiệp xây dựng 1 ký túc xã 4 tầng (32 phòng) có đầy đủ tiện nghi để các bác sĩ các tỉnh đến học yên tâm học tập.

Là người đam mê nghiên cứu khoa học, nên ông đã thành công với rất nhiều công trình. Ông đã trực tiếp làm chủ nhiệm đề tài trong 10 năm, kết quả đã thu được: Làm cho mọi người nâng cao kiến thức về sức khỏe tâm thần, phát hiện bệnh sớm, đưa bệnh nhân đến đúng chuyên khoa để điều trị, hạn chế tối đa việc cúng bái; Làm giảm được rối loạn an ninh trật tự, làng bản thôn xóm do người bệnh tâm thần gây ra; Người bệnh vùng sâu sa được hưởng quyền lợi khám và điều trị tại cộng động; Số tỉnh đã triển khai dự án chăm sóc sức khỏe TTCĐ 100% (63/63). Số huyện quận được triển khai 90%. Số xã phường được triển khai 80%; Số bệnh nhân tâm thần phân liệt và động kinh hầu như được quản lý 90-100%. Đã và đang triển khai các rối loạn cảm xúc.

PGS.TS Trần Văn Cường hiện là cán bộ nhiệt huyết ở cương vị Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam.

Hiện tại tuy đã ở tuổi cao, nhưng PGS.TS Trần Văn Cường vẫn đang giữ vai trò quan trọng ở cương vị: Phó Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam, trực tiếp phụ trách trưởng ban tổ chức và phát triển Hội. Tại đây, ông đã cùng tập thể đoàn kết, nối tiếp những kết quả đạt được và tạo ra những động lực mới đưa Hội ngày càng phát triển, góp phần cho sự phát triển của ngành Y nói chung.

Còn ở vai trò là Chủ tịch Hội Tâm thần học VN, ông đã góp phần xây dựng nên một tổ chức xã hội – nghề nghiệp có tính chất đặc thù của những thầy thuốc tâm thần VN công và tư, những người hoạt động trong lĩnh vực tâm thần nhằm mục đích cùng nhau học tập, trao đổi kinh nghiệm, nghiên cứu khoa học kỹ thuật góp phần vào việc xây dựng, phát triển ngành tâm thần trên cơ sở một một nền Y học VN hiện đại.

Hội đã tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị khoa học, các khóa đào tạo, sinh hoạt chuyên đề nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp cho các Hội viên tại cơ sở; tổ chức tham quan các cơ sở tâm thần điển hình trong và ngoài nước; tham gia hợp tác bình đẳng, cùng có lợi với các tổ chức Y tế khu vực và thế giới… Bằng những giải pháp đó, những người thầy thuốc làm trong lĩnh vực này đã được mở rộng và phát triển tại hầu hết các tỉnh thành trong cả nước, góp phần phát hiện sớm, điều trị khỏi cho nhiều người bệnh mắc các chứng bệnh về tâm thần, đồng thời cũng giảm thiểu các gánh nặng cho xã hội.

Về công tác giám định pháp y tâm thần, sau khi được nhà nước cho đi học tại cộng hòa dân chủ Đức về giám định pháp y tâm thần, khi về nước ông đã tích cực gặp gỡ trao đổi thuyết phục (Bộ Y tế, Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ, Quốc hội) để mở ra chuyên ngành giám định pháp y tâm thần. Tháng 7/1998 Chính phủ có nghị định 117 ND-CP cho các bệnh viện tâm thần tỉnh thành được thành lập trung tâm giám định pháp ý tâm thần. Để đáp ứng như cầu về chất lượng giám định phục vụ cho các cơ quan hành pháp, 7/2017 Nhà nước đã cho thành lập viện giám định pháp y tâm thần Trung ương và 5 trung tâm khu vực.

Nhờ sự cống hiến tích cực cho nghề Y cao quý, PGS.TS Trần Văn Cường đã được ghi nhận bằng những phần thưởng: Danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân; Huân chương Lao động hạng Hai; Bằng khen Chính phủ; nhiều Bằng khen của Bộ Y tế; nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua các cấp; cùng với nhiều Bằng khen, Giấy khen khác nhau; Bệnh viện được tặng huân chương độc lập hạng Ba…

Vì tấm lòng yêu nghề ông nói rất tiếc ông đã cao tuổi, nhưng ngành tâm thần VN vẫn còn nhiều việc phải làm như xây dựng màng lưới dịch vụ sức khỏe tâm thần chưa hoàn chỉnh. Vấn đề tâm thần trẻ em, tâm thần người già, rối loạn tâm thần do nghiện chất… vẫn chưa được quan tâm thỏa đáng để đáp ứng nhu cầu về sức khỏe tâm thần (trí tuệ), phục vụ cho giai đoạn công nghiệp hiện đại 4.0 của đất nước.

Chúc ông luôn có sức khỏe, tiếp tục đem trí tuệ để cống hiến cho cộng đồng!

Minh Thủy

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bác sĩ bệnh viện cộng đồng

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất