Thứ Năm , 04:27, Ngày 22/10/2020

Gia đình và pháp luật

Trường tiểu học CGD Victory Hà Nội: 17 học sinh có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm

Báo nhận được phản ánh của một số phụ huynh đang có con theo học tại trường tiểu học CGD Victory về việc ngày 11/9/2019 có 17 học sinh ăn bán trú tại trường bị đau bụng, buồn nôn và có nhiều biểu hiện, triệu chứng nghi do ngộ độc thực phẩm.

Theo thông tin ban đầu, vào ngày 11/9/2019, tại trường Tiểu học, Mầm non Victory thuộc Công ty cổ phần Đào tạo quốc tế, Hệ thống giáo dục CGD Victory (địa chỉ đường 19-5, khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) đã xảy ra việc một số học sinh có biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm. Trong đó, các học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm chỉ ở các lớp khối 1. Cụ thể, lớp 1A5 có 5 học sinh, 1A3 có 8 học sinh, 1A7 có 3 học sinh và 1A2 có 1 học sinh.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Ngọc Điệp – Giám đốc vận hành Hệ thống giáo dục CGD Victory xác nhận có sự việc trên. Bà Điệp cho biết, khoảng 15h ngày 11/9, bà nhận được thông tin có một học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và cô giáo lập tức thông báo tới ban giám hiệu nhà trường. Tiếp đó, đến khoảng 22h ngày 11/9, nhà trường có nhận được thông tin từ trưởng ban phụ huynh của nhà trường cho biết, có một số học sinh bị đau bụng, buồn nôn và nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, nhà trường cũng đã báo cáo Phòng Giáo dục quận Hà Đông, chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm TP. Hà Nội để lấy mẫu xét nghiệm và tìm hiểu nguyên nhân.

Một số phụ huynh có con đang theo học tại ngôi trường này lo lắng cho biết: “Nhà trường có 2 bữa ăn, bữa chính buổi trưa, bữa phụ buổi chiều cho các con, không biết liệu đây có phải là nguyên nhân gây ra sự việc này không? Tôi rất lo lắng vì có nhiều cháu bị chứ không thể có sự trùng hợp. Rất mong các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân để phụ huynh chúng tôi yên tâm khi có con đang theo học tại ngôi trường này”.

Trong buổi  làm việc sáng ngày 13/9/2019, gồm đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông, Ban lãnh đạo nhà trường, đại diện Hội cha mẹ phụ huynh và cơ quan báo chí, rất nhiều ý kiến của hội cha mẹ phụ huynh đưa ra nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của con mình trong đó gồm 3 ý kiến chính:

Buổi làm việc ngày 13/09/2019 giữa Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông, Ban Giám hiệu nhà trường, ban phụ huynh và cơ quan báo chí, liên quan đến việc 17 học sinh khối 1 có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm.

Thứ nhất, việc nhà trường chọn lựa công ty cung cấp thực phẩm phải thông qua ban phụ huynh nhà trường.

Thứ hai, về việc xảy ra gần 20 học sinh khối 1 có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm có kết luận sớm về mẫu xét nghiệm thức ăn và gửi thông báo tới tất cả phụ huynh.

Thứ ba, sau khi có kết quả xét nghiệm của mẫu thức ăn, nước uống ngày 11/9/2019, nhà trường có giải thích về việc lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm mà không có sự tham gia của ban phụ huynh nhà trường. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong thời gian ngắn, Trường Tiểu học CGD Victory đã thay đổi 3 nhà cung cấp thực phẩm. Theo đó, từ cuối học kì II của năm 2018 – 2019, nhà trường đã thay đổi từ nhà cung cấp thực phẩm Cầu Bắc sang nhà cung cấp thực phẩm Metro, và hiện nay là nhà cung cấp thực phẩm An Việt. 

Một đại diện trong Ban cha mẹ học sinh cho biết, việc nhà trường tự ý thay đổi nhà cũng cấp thực phẩm nhưng không thông qua ý kiến của Ban cha mẹ học sinh, trong khi đó theo tìm hiểu của phụ huynh thì Công ty An Việt đã vướng một số vụ việc liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phụ huynh đặt dấu hỏi, không biết nhà trường dựa vào tiêu chí nào để lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm cho gần 800 học sinh là Công ty CP sản xuất và Thương mại An Việt (nhà cung cấp thực phẩm An Việt)?

Trước đó, chỉ mới hồi tháng 4/2019, phụ huynh trường tiểu học Chu Văn An (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã chặn đứng một vụ đưa 35 kg thịt gà đông lạnh có mùi ôi thiu được tuồn vào trường này. Đơn vị cung cấp lô thịt gà ôi thiu này chính là Công ty CP sản xuất và Thương mại An Việt.

Qua vài trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra ở một số trường học trong thời gian qua, phụ huynh học sinh đã đặt ra câu hỏi và nghi ngờ về nguồn gốc thực phẩm của một số nhà cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn nhà trường. Từ đó cho thấy chất lượng của các bếp ăn trường học cần phải được kiểm soát chặt chẽ hơn nữa.

Nỗi lo của phụ huynh chỉ bớt đi khi nào vấn đề an toàn thực phẩm của trường học được quan tâm đúng mức. Trách nhiệm của các cơ quan quản lý đến đâu nhất là về vấn đề chọn nhà cung cấp thực phẩm?

Trong buổi làm việc ngày 13/9/2019 liên quan đến 17 học sinh khối 1 của Trường tiểu học CGD Victory Hà Nội, bà Liễu, chuyên viên Phòng Giáo dục quận Hà Đông khẳng định nhiều lần trong buổi làm việc: "Phòng Giáo dục không hề chỉ đạo nhà trường về việc chọn lựa nhà cung cấp thực phẩm và việc kí kết hợp đồng giữa nhà trường với công ty cung cấp thực phẩm, là do nhà trường lựa chọn".

 PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : ngộ độc thực phẩm trường học bán trú

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất