Thứ Sáu , 11:35, Ngày 14/08/2020

Gia đình và pháp luật

Trường THPT Yên Mỹ (Hưng Yên): Bức tâm thư của thầy Hiệu trưởng

Nhân dịp họp mặt 30 năm của học sinh lớp A khóa 1986-1989 Trường THPT Yên Mỹ, Hiệu trưởng nhà trường, thầy Nguyễn Ngọc Luân đã có bài phát biểu vô cùng chân thành và xúc động.

Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc bức tâm thư của thầy Hiệu trưởng:

Tôi thật sự may mắn được sống những năm tháng đẹp nhất tuổi sinh vên cùng với thầy giáo, ca sĩ, nhạc sĩ Thạch Lam từ những năm 80 của thế kỉ 20! Trong một sáng tác của mình về mái trường, nhạc sĩ Thạch Lam có viết: “Mai khi em ra trường, hàng cây bên đường nhường lối! Mai khi em ra trường, ơn thầy nhớ tới người thân! Còn đây - lớp học, cổng trường, ơn thầy có em! Thầy đấy - trường đây, bao yêu thương, bao trìu mến! Ngày ấy - bạn ơi có em nhớ trường!”.

Thầy Nguyễn Ngọc Luân - Hiệu trưởng Trường THPT Yên Mỹ (Hưng Yên).

Có thể nói, những ca từ trong bài hát đã nói hộ tâm trạng của mỗi chúng ta hôm nay khi nhớ về mái trường, các thầy cô giáo và nhớ về những tháng ngày cách đây 20 năm, những tháng ngày đẹp nhất, sôi nổi nhất của tuổi học trò, với đầy ắp những kỷ niệm của tuổi trẻ đầy khát khao và nhớ cả những tình yêu đầu đời dại khờ nhưng không kém phần cháy bỏng mà thời gian không dễ gì làm nhạt phai!

Cùng với tâm trạng ấy, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm lại nói hộ tình cảm của mỗi chúng ta ngồi đây bằng những vần thơ cháy bỏng như thế này:

“Những chuyện năm nao, những chuyện năm nào

Cứ xúc động, xôn xao biết mấy

Hết hoa mơ, đến mùa phượng cháy

Xin trán thầy, xin tóc chớ bạc thêm!”.

Sau 30 năm tạm biệt mái trường, chia tay hàng cây, ghế đá với bao kỉ niệm thân thương tuổi học trò, xa các thầy, các cô... và rồi mỗi người trong các em phải đối mặt với những khó khăn, thiếu thốn của cuộc sống sinh viên, những lo toan, vất vả của cuộc sống thường nhật trong mỗi gia đình trẻ mà các em đã và đang phải trải qua... Tập thể các em học sinh lớp A Trường cấp 3 Yên Mỹ khóa 1986 - 1989 lại hội tụ về đây, tổ chức họp mặt nhân kỉ niệm 30 năm ngày ra trường và nói lời cảm ơn các thầy giáo, cô giáo - tri ân mái trường cấp 3 Yên Mỹ thân yêu!

Yên Mỹ là mảnh đất có truyền thống hiếu học. Truyền thống tốt đẹp ấy đã được lớp lớp các thế hệ người Yên Mỹ trân trọng, giữ gìn và phát huy! Trường  cấp 3 Yên Mỹ trước kia và nay là Trường THPT Yên Mỹ, cái tên hàm chứa sự bình yên, đẹp đẽ và đầy chất thơ ấy - luôn là niềm tự hào của đất và người Yên Mỹ!

Trải qua 54 năm phấn đấu, xây dựng và trưởng thành, Trường THPT Yên Mỹ đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử to lớn của mình, đó là đào tạo được rất nhiều  thế hệ học sinh khôn lớn, trưởng thành. Từ mái trường này, 54 thế hệ học sinh đã lần lượt tốt nghiệp, tỏa đi khắp mọi miền đất nước, tham gia xây dựng quê hương, gìn giữ và bảo vệ Tổ quốc, trong đó có thế hệ các em học sinh lớp A khóa 1986 -1989.  

Nhiều người trong số các em đã có trình độ Tiến sĩ, đã từng học tập và công tác ở nước ngoài, nhiều em là Thạc sĩ, có em là sĩ quan cấp cao trong Quân đội, Công an. Mỗi các em đều đã có những thành công nhất định trong sự nghiệp của mình. Có người là lãnh đạo, đứng đầu một cơ quan Nhà nước, nhiều em là chủ các doanh nghiệp, những Kĩ sư, Bác sĩ... có các em là giảng viên các trường Đại học, có em là nhà báo, là giáo viên THPT, THCS, GV mầm non... tiếp tục sự nghiệp trồng người như các thầy, các cô!

Và cũng có các em, không tham gia công tác nhà nước, không là chủ doanh nghiệp nhưng các em đều là những công dân tích cực ở địa phương, là trụ cột trong mỗi gia đình nhỏ, các em có những người con ngoan, học giỏi, gia đình của mỗi các em luôn hòa thuận,vui vẻ và đầm ấm! Đấy là sự thành đạt, là hạnh phúc của mỗi các em!

Cho phép tôi được chia sẻ niềm vui và chúc mừng sự thành công rất đáng tự hào của tất cả các em học sinh trường lớp A khóa 1986 - 1989! Thay mặt Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo trong Hội đồng giáo dục nhà trường, tôi nhiệt liệt chào mừng các thầy giáo, cô giáo cùng các em học sinh lớp A khóa 1986 -1989 Trường cấp 3 Yên Mỹ! Xin kính chúc các thầy giáo, cô giáo cùng các em luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công hơn nữa trong cuộc sống!

Sự hội ngộ của các thầy, các cô và các em ngày hôm nay chắc chắn sẽ là động lực tiếp bước cho thầy và trò nhà trường khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình! Và hơn lúc nào hết, chúng tôi luôn mong muốn các thầy, các cô và các em học sinh lớp A khóa 1986-1989, tiếp tục sát cánh cùng nhà trường, cùng thầy và trò nhà trường khắc phục khó khăn để Trường THPT Yên Mỹ ngày càng phát triển - xứng đáng với niềm tin yêu, sự kì vọng của các cấp lãnh đạo, các bậc phụ huynh và các thế hệ học sinh đã dành cho nhà trường!

Tôi thật vui khi được thông báo với các thầy, cô giáo cùng tất cả các em học sinh lớp A khóa 1986 - 1989 rằng, phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường, trong nhiều năm qua, với sự đoàn kết nhất trí của tập thể Ban Giám hiệu, sự nỗ lực và tâm huyết của các thầy, cô giáo trong Hội đồng giáo dục, Trường THPT Yên Mỹ đã thực sự khởi sắc và có được những kết quả thật đáng tự hào! Năm học 2018 -2019, Trường THPT Yên Mỹ hoàn thành Kiểm định chất lượng giáo dục đạt cấp độ II và được Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên ra Quyết định công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia tháng 12 năm 2018!

Tỉ lệ học sinh đỗ THPT năm 2018 là 98,8%, trong đó có 65% các em có tổ hợp điểm cao, được xét trúng tuyển vào các trường Đại học tốp đầu trong cả nước, nhiều em có tổ hợp điểm trúng tuyển rất cao: đó là các em Đỗ Trung Hiếu 26,65đ trúng tuyển Học viện Quân y; em Luyện Thị Huyền Trang, em Ngô Thu Hoài đều đạt 25,75đ trúng tuyển Đại học Ngoại thương, em Nguyễn Thiều Hương đạt 25,5đ trúng tuyển Học viện Ngoại giao, em Thiều Hương vinh dự được gặp mặt quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và nhận Học bổng Hoa Trạng Nguyên năm 2018.

Trường THPT Yên Mỹ (Hưng Yên).

Trong những năm gần đây, công tác đào tạo và bồi dưỡng học sinh giỏi đã được nhà trường đầu tư, quan tâm và chú trọng! Trong kì thi chọn HSG cấp tỉnh năm 2018, Trường THPT Yên Mỹ có 12 em đạt giải trên tổng số 21 học sinh dự thi: với 03 giải Nhì, 06 giải Ba và 03 giải Khuyến khích. Đặc biệt, trong kì thi chọn học sinh giỏi khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ năm 2019, tổ chức ngày 20 và 21 tháng 4 năm 2019 tại Trường THPT Chuyên Hạ Long tỉnh Quảng Ninh của khối các Trường THPT Chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ, các em học sinh Trường THPT Yên Mỹ đã đạt 17 giải trong đó có 05 em đạt Huy chương Đồng thuộc các môn Toán, Vật lí, Sinh học, Văn lớp 10 và 12 em đạt giải KK ở các bộ môn Toán, Vật lí, Văn lớp 11, Hóa, Tin, Lịch sử, Địa lí lớp 10.

Kết quả này đã tạo cơ hội cho 3 em học sinh của trường (em Kiều Vân Thùy, em Phạm Hằng Nga và em Nguyễn Đức Ánh Quang - lớp 10A11) đến với học bổng mang tên Odon - Vallet năm 2019 với số tiền là 31,5 triệu đồng được trao tại Nhà hát lớn Hà Nội ngày 26 tháng 8 năm 2019 tới đây!

Chỉ ít ngày nữa thôi, khu nhà Hiệu bộ 3 tầng khang trang, hiện đại được xây dựng bằng nguồn tài trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam trị giá 7 tỷ đồng - sẽ tạo cơ sở vật chất tốt nhất cho hoạt động của thầy và trò nhà trường, làm thay đổi vị trí và tầm nhìn của khuôn viên nhà trường.

Trước mặt nhà Hiệu bộ 3 tầng sẽ là vườn hoa, cây cảnh, là công trình hòn non bộ, đài phun nước với hệ thống dòng chảy trong hồ điều hòa tạo điều kiện sinh sôi, phát triển cho đàn cá koi Nhật bản (do các em học sinh lớp A năm học 1978-1979 trao tặng) cùng với hệ thống dãy núi xa xa, trùng điệp trên đó có hàng cây tùng cổ kính đan xen với những bức tượng mục đồng chăn trâu, thổi sáo... (do các em học sinh khóa 1995-1998 kính tặng), vườn hoa hồng cổ Sa Pa (do các em học sinh khóa 1995-1998 kính tặng), cây osaka Nhật Bản, cây xanh cổ thụ do các em lớp A khóa 1986-1989 trao tặng... sẽ là những điểm nhấn tạo nên một cảnh quan, môi trường đẹp trong nhà trường và đây sẽ là nơi ghi lại những kỉ niệm tuổi học trò và làm níu kéo bước chân người đi xa!

Thay mặt Ban Giám hiệu và các thầy cô giáo trong Hội đồng giáo dục nhà trường - tôi ghi nhận những đóng góp về vật chất, nâng niu những bó hoa tươi thắm và trân trọng những tình cảm chân thành, sâu sắc của tập thể các em học sinh lớp A khóa 1986 - 1989! Hội ngộ rồi chia xa và chia xa lại hẹn ngày tái ngộ, xin được hẹn và đón các thầy giáo, cô giáo cùng các em học sinh lớp A khóa 1986 -1989 vào dịp trường tổ chức đón danh hiệu trường đạt chuẩn Quốc gia và kỉ niệm 55 năm ngày thành lập trường - tháng 11 năm 2020:

“Muốn nói bao nhiêu, muốn khóc bao nhiêu

Lời hát đầu xin hát về trường cũ

Lớp học bâng khuâng màu xanh rủ

Sân trường đêm - rụng xuống trái bàng đêm”

Một lần nữa xin kính chúc các thầy giáo, cô giáo mạnh khỏe, có nhiều niềm vui, hạnh phúc và thực sự có nhiều niềm vui, viên mãn bên con cháu, người thân và bạn bè! Chúc các em học sinh lớp A khóa 1986-1989 sức khỏe, hạnh phúc, thành công, thành đạt hơn nữa trên cương vị công tác của mình!

Xin chân thành cảm ơn!

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tâm thư Hưng Yên hiệu trưởng

Tin Học đường tiếp theo

Tin Học đường mới nhất